Chưa có thẻ CCCD, học sinh ở TP.HCM thi lớp 10 thế nào?


Thứ 6, 24/03/2023 | 09:04


Cùng sự kiện

Nếu các em học sinh không có CCCD, thì ngành giáo dục sẽ cấp một mã tạm để các em tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Chiều 23/3, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thường kỳ, cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế- xã hội và công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TP.

Tại cuộc họp, báo chí đã nêu băn khoăn của phụ huynh về việc phải có CCCD mới được thi tuyển sinh vào lớp 10. Trong trường hợp bất khả kháng không thể có CCCD trước thềm tuyển sinh, liệu có phương án nào để các em tham gia vào kỳ thi?.

Theo báo Vietnamnet, trả lời báo chí, ông Hồ Tấn Minh, Chánh Văn phòng sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay, việc cấp CCCD hay mã định danh cho học sinh thuộc trách nhiệm của ngành giáo dục và công an. Hiện nay, cả 2 ngành đang rà soát để đảm bảo việc cấp CCCD cho các em. Trong trường hợp không thể cấp CCCD, ngành giáo dục sẽ cấp một mã tạm để các em tham gia tuyển sinh.

Ông Minh cũng nhấn manh, đảm bảo quyền lợi của học sinh là trên hết. Vì vậy, thông tin phải có CCCD mới có thể tham gia tuyển sinh là không đúng. Hiện, ngành giáo dục và công an đang cố gắng hết sức, không để người dân gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh đầu cấp.

chua co the cccd hoc sinh o tp hcm thi lop 10 the nao
Ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT TP.HCM trả lời họp báo chiều 23/3. Ảnh: Tri thức Trực tuyến

Cũng theo ông Minh, từ nay đến hết tháng 4, sẽ hoàn tất việc làm sạch dữ liệu, cấp mã định danh, CCCD cho học sinh độ tuổi từ 3-18 tuổi. Trong đó, cơ quan chức năng sẽ ưu tiên cấp cho các em độ tuổi lớp 5 tuổi, lớp 5 và lớp 9. Qua rà soát, hiện còn 0,95% số học sinh chưa xác thực được mã định danh do sai về ngày, tháng, năm, sinh, giới tính, địa chỉ của dữ liệu ngành giáo dục và dữ liệu dân cư chưa có sự đồng bộ.

"Trong sáng nay (23/3), ngành giáo dục đã bàn giao dữ liệu của tất cả trường học cho Phòng PC06, Công an TP. Phòng PC06 sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện dữ liệu của trẻ đầu cấp trước 15/4 để ngành giáo dục xử lý dữ liệu này, đưa vào trục dữ liệu tuyển sinh. Phụ huynh có mã định danh đều có thể đăng nhập vào mục dữ liệu tuyển sinh này", báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Minh.

Hoàng Yên (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chua-co-the-cccd-hoc-sinh-o-tp-hcm-thi-lop-10-the-nao-a569822.html