Chưa hoàn tất kết luận thanh tra tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam


Thứ 5, 30/03/2017 | 04:44


Cùng sự kiện

Mặc dù đã qua hạn định theo yêu cầu của Thủ tướng nhưng công tác thanh, kiểm tra làm rõ các sai phạm mà báo chí phản ánh tại Vicem vẫn chưa hoàn tất.

Mặc dù đã qua hạn định theo yêu cầu của Thủ tướng nhưng công tác thanh, kiểm tra làm rõ các sai phạm mà báo chí phản ánh tại Vicem vẫn chưa hoàn tất.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra, làm rõ thông tin Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam (Vicem) sai phạm, thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng mà báo chí phản ánh trước ngày 30/3. Tuy nhiên, theo thông tin từ một cán bộ của Vicem thì hiện tại, công tác thanh tra tại đơn vị này vẫn chưa hoàn tất.

Vị cán bộ này cũng cho biết, theo kế hoạch dự kiến, công tác thanh tra của Bộ Xây dựng tại Vicem sẽ hoàn tất vào ngày mai.

Vẫn chưa có kết luận thanh tra tại Tổng Công ty công nghiệp Xi măng Việt Nam. Ảnh: Internet

Theo thông tin báo chí phản ánh trước đó, Kết luận số 402 (ngày 14/10/2016) của Thanh tra Bộ Xây dựng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Tổng Cty công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) và các công ty con như để thua lỗ hàng ngàn tỷ và lơ là các khoản phải thu để khắc phục.

Cụ thể, trong quá trình thanh tra, toàn bộ 20 công ty được thanh tra đã khắc phục, thu hồi, giảm các khoản công nợ phải thu lên tới 3.121 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 31/12/2015, số công nợ phải thu của 20 công ty trực thuộc Vicem vẫn còn hơn 937 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ việc người đại diện phần vốn của tổng công ty từ năm 2014 trở về trước tại Công ty cổ phần Vicem thương mại Xi măng do thiếu kiên quyết trong quản lý, điều hành đã để phát sinh nhiều khoản công nợ phải thu.

Không chỉ vậy, theo Thanh tra Bộ, nhiều công ty thuộc Vicem không hoàn thành chỉ tiêu về lợi nhuận nhưng vẫn trả thù lao cho hội đồng quản trị, ban kiểm soát. 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chua-hoan-tat-ket-luan-thanh-tra-tai-tong-cong-ty-xi-mang-viet-nam-a185798.html