`

Rùng rợn tộc người Neanderthals ăn thịt lẫn nhau

Thứ ba, 26/11/2013 | 14:01 GMT+7

Sự kiện:

Tổng hợp

(ĐSPL) – Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng chứng minh người Neanderthals từng ăn thịt lẫn nhau.

Bằng kỹ thuật giám định pháp y hiện đại, bao gồm phân tích ADN, các nhà nghiên cứu phát hiện, 12 người Neanderthals trong cùng một gia đình đã bị ăn thịt bởi những người trong cùng bộ tộc.

Rùng rợn tộc người Neanderthals ăn thịt lẫn nhau - Ảnh 1

Các nhà khoa học phát hiện một gia đình người Neanderthals bị chính người thân của họ ăn thịt

Các nhà khoa học tìm thấy hệ thống hang động El Sidrón gần Asturias ở phía Tây bắc nước Tây Ban Nha có xương của 3 người phụ nữ, 3 người đàn ông, 3 nam thiếu niên và 3 trẻ em trong độ tuổi từ hai đến chín. Nhóm người Neanderthals đã giết hại và ăn thịt lẫn nhau, bao gồm cả trẻ em, các nhà khoa học cho biết.

Trong nghiên cứu trình bày với Hiệp hội Hoàng gia ở London, nhà sinh vật học Carles Lalueza-Fox cho biết nhóm người Neanderthals đã chặt xương của các nạn nhân để lấy tủy và họ có thể đã mổ hộp sọ để ăn não và lưỡi.

Các nhà nghiên cứu cũng cân nhắc đến trường hợp liệu có phải người Neanderthals bị con người hiện đại ăn thịt hay không. Tuy nhiên, họ đã bác bỏ giả thiết này.

Tôi đoán họ bị giết vào mùa đông vào thời điểm thức ăn trở nên thiếu thốn. Không có bằng chứng của việc sử dụng lửa nên họ đã ăn sống thịt nhóm người trong gia đình này. Thậm chí, họ còn xẻ thịt ở quai hàm để lấy lưỡi ăn”, ông Lalueza-Fox nhận định.

Rùng rợn tộc người Neanderthals ăn thịt lẫn nhau - Ảnh 2

Một người đàn ông Neanderthals

Nhà sinh vật nhận định do nhóm người Neanderthals sống theo nhóm nhỏ nên họ không thể giúp đỡ lẫn nhau khi thiếu nguồn thức ăn.

Nhờ nhiệt độ thấp trong hang động dưới mặt đất khoảng 20 m, ADN của người Neanderthals vẫn được bảo quản trong nhiều thế kỷ và không có liên quan gì đến AND của nhóm người Neanderthals khác hay động vật và con người.

Các bộ xương được tìm thấy lẫn với sỏi và bùn trên lối vào hang động nhỏ, cách cửa hang khoảng hơn 230 m. Ông Fox có thể sử dụng những kỹ thuật khoa học tiên tiến nhất để khôi phục lại cấu trúc của gen người Neanderthal nhằm xác định về màu tóc và nhóm máu của tộc người này.

Những bộ xương được các nhà thám hiểm hang động phát hiện một cách tình cờ vào năm 1994 và những cuộc khai quật có hệ thống bắt đầu diễn ra vào năm 2000.

Song Tú (Theo Dailymail)

Bạn đang đọc bài viết Rùng rợn tộc người Neanderthals ăn thịt lẫn nhau tại chuyên mục Chuyện lạ của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục