Chuyên án mang bí số 719 - “Ác mộng” của trùm gieo rắc cái chết trắng


Thứ 7, 12/10/2019 | 08:06


Đường dây ma túy lớn có sự tham gia của hot girl vừa bị lực lượng chức năng TP.HCM triệt phá.

Đường dây ma túy lớn có sự tham gia của hot girl vừa bị lực lượng chức năng TP.HCM triệt phá. 5 đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, 15 kg ma túy và 50.000 viên thuốc lắc bị thu giữ. Điều đặc biệt là chuyên án này cũng như nhiều chuyên án ma túy khác, đều mang bí số 719.

Các đối tượng trong đường dây ma túy vừa bị bắt giữ.

Phá đường dây ma túy do hot girl cùng đàn anh cầm đầu

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (C04, bộ Công an) vừa có thông tin về chuyên án 719K, phá đường dây ma túy chuyên cung cấp thuốc lắc và ket- amine cho các vũ trường, quán bar ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Ngày 23/8, phòng 4 đã báo cáo lãnh đạo C04 và được đồng ý cho xác lập chuyên án bí số 719K. Do đường dây ma tuý này trải dài nên C04 đã tiến hành phối hợp với nhiều đơn vị như: Công an TP.HCM, đoàn 3, cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đội 6, cục Chống buôn lậu tổng cục Hải quan. Các đơn vị bộ Công an họp bàn thống nhất kế hoạch triệt phá dưới sự chủ trì của Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04.

Sau khi xác lập chuyên án, Trung tướng Phạm Văn Các, Cục trưởng C04, đã chủ trì cuộc họp thống nhất kế hoạch triệt phá với sự tham gia Công an quận Tân Phú (TP.HCM), Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và cục Chống buôn lậu tổng cục Hải quan, cùng nhiều đơn vị khác.

Trong chuyên án ma túy lớn mang bí số 719K, cơ quan điều tra đã bắt giữ 5 đối tượng, thu giữ 15kg ma túy, 50.000 viên thuốc lắc. Đây là loạt chuyên án nằm trong chỉ đạo của Bộ trưởng bộ Công an về đấu tranh với tội phạm ma túy. Phòng 4- C04 đã lên kế hoạch rà soát hoạt động của các cơ sở kinh doanh như karaoke, quán bar, vũ trường, đây là những cơ sở nhạy cảm có thể có sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, bóng cười, shisha, cỏ Mỹ.

Sau thời gian theo dõi, khoảng 4h15 rạng sáng 29/9, đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (đoàn 3), cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng phối hợp với cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma túy (C04) bộ Công an, Công an TP.HCM bắt quả tang 1 nhóm người đang tàng trữ ma túy do Nguyễn Minh Tùng cầm đầu, trên đường S4, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú cầm đầu.

Ngay sau đó, cơ quan chức năng tiến hành bắt và khám xét nơi ở của Phạm Quang Khiêm (SN 1972, thường trú Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM), Nguyễn Minh Tùng (SN 1985, thường trú phường Tây Thạnh, quận Tân Phú), Đặng Thị Kim Ngân (SN 1999, quê tỉnh Quảng Ngãi, thường trú phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM), Nguyễn Phúc Huy Chương (SN 1985, quê quán Kiên Giang, thường trú phường Tiến Thành, TP.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) và Nguyễn Ngọc Tuân (SN 1990, ngụ huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).

Bước đầu, cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 15kg ma túy tổng hợp dạng Ketamin cùng khoảng 50.000 viên thuốc lắc và một số tang vật khác. Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra.

Trước đó qua thời gian dài theo dõi, nắm tình hình, trinh sát địa bàn báo về có một đường dây ma túy hoạt động tại TP.HCM. Đường dây này tàng trữ số lượng ma túy lớn, chủ yếu là ma túy đá dạng ketamine và thuốc lắc được vận chuyển từ biên giới Tây Nam về Việt Nam. Sau đó “hàng” có mặt tại TP.HCM và từ đây ketamine và thuốc lắc được rải cho các vũ trường, quán bar tại TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ. Việc vận chuyển ma túy trong đường dây này được các đối tượng thực hiện khá tinh vi và liên tục. Sau khi xác định được “nguồn cầu” từ các quán bar, vũ trường. Mỗi lần đi lấy hàng từ biên giới, các đối tượng sẽ vận chuyển khoảng 5 đến 10 nghìn viên thuốc lắc và từ 2-4 kg keta- mine.

Đặc biệt trong đường dây này, có sự tham gia của Đặng Thị Kim Ngân, một hotgirl mới 18 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi. Ngân được biết là một cô gái có nhan sắc và là người yêu của Tùng. Cô gái này có nhiệm vụ giao dịch ma túy giúp người yêu.

Trung tá Vũ Văn Đại – Đoàn trưởng đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Nam (đoàn 3, cục Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng) cho biết: “Đây là đường dây ma túy hoạt động khá chuyên nghiệp và tinh vi, chúng tôi đã theo dõi một thời gian dài và quá trình đánh án được sự phối hợp đồng bộ, nhất quán giữa các đơn vị của nhiều lực lượng. Quá trình tổ chức tham gia phá án đảm bảo tuyệt đối an toàn về lực lượng, vũ khí và trang bị. Hiện, đoàn 3 đang phối hợp với C04 và Công an quận Tân Phú tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án”. Lãnh đạo phòng 4 chia sẻ thêm: "Việc trinh sát, theo dõi, đeo bám tội phạm ma túy là rất nguy hiểm. Các đối tượng này quá tinh vi, tinh quái. Nếu lâm vào đường cùng chúng sẽ manh động và liều chết. Trinh sát đặc nhiệm phải hóa trang thành các tầng lớp người lao động khác nhau để tiếp cận, tuy nhiên vẫn phải giữ khoảng cách an toàn”.

Những chuyên án mang bí số 719

Tội phạm và tệ nạn ma túy ở Việt Nam tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Theo thống kê, cả nước hiện có trên 231 nghìn người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, chủ yếu là nghiện ma túy tổng hợp. Những năm gần đây, ma túy tổng hợp tấn công vào mọi tầng lớp người dân, mọi khu vực từ nông thôn đến thành thị. Số người sử dụng, nghiện ma túy tổng hợp ngày càng tăng. Hệ quả là nhu cầu ma túy tổng hợp ngày càng lớn.

Chuyên án mang bí số 719 được bộ Công an và tổng cục Hải quan Việt Nam thành lập để đấu tranh đánh phá tội phạm về ma túy. Trong năm 2019, với những chuyên án mang bí số 719, lực lượng chức năng Việt Nam đã triệt phá hàng loạt chuyên án ma túy khủng, với lượng ma túy lên đến hàng tấn, bắt giữ nhiều đối tượng với đường dây hoạt động tinh vi ma mãnh.

Điển hình cho những chiến công ma túy mang bí số 719 mà lực lượng chức năng Việt Nam đã từng phá án thành công có thể kể đến như: Chuyên án ma túy 719ĐL phá thành công vào chiều 11/5, do sự phối hợp giữa cục CSĐT Tội phạm về ma túy và cục Hải quan TP.HCM cùng các đơn vị chức năng.

Lực lượng chức năng đã bắt Jhu Ming Jyun (SN 1987) và thu giữ 500 kg keta- mine (loại ma túy khan hiếm, do độ ảnh hưởng cực mạnh, thẩm thấu nhanh gấp nhiều lần so với ma túy khác), trị giá lên đến 500 tỷ đồng và ô tô Innova, 4 máy ép bao bì tại kho hàng ở huyện Bình Chánh do đối tượng này thuê.

Ngày 10/5, ban chuyên án đã bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Liu Ming Yang (trú quận Tân Bình) là đối tượng chủ mưu, cầm đầu hoạt động đường dây tội phạm trên; Nguyễn Thị Thu Vân (trú quận Tân Phú), bạn gái và phiên dịch cho Jyun; Tô Gia Mỹ (quốc tịch Trung Quốc), phiên dịch và giúp việc cho Jhu Ming Jyun.

Chuyên án thành công được Nhà nước đánh giá cao và được cộng đồng quốc tế, nhân dân Việt Nam ghi nhận. Trong đó, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo 389 Quốc gia Trương Hòa Bình đã gửi thư khen ngợi, động viên cục Hải quan TP.HCM, cục CSĐT về Tội phạm ma túy -Bộ Công an, cục Điều tra Chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan TP.HCM.

Tiếp đó là 7 ngày triệt xóa chuyên án ma túy MH719G của Công an huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, bắt quả tang đối tượng Trần Vũ Hà (1988, ngụ xã Khâm Đức, huyện Phước Sơn) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Đây là đối tượng nghiện, có nhiều tiền án, tiền sự và nhiều thủ đoạn đối phó lực lượng chức năng. Ngày 24/7, tại khu rừng keo thuộc thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, công an đã bắt giữ Hà khi đối tượng đang bán ma túy trái phép cho một con nghiện. Lực lượng chức năng thu giữ 0,05gam ma túy, 1 triệu đồng và một số tang vật liên quan khác. Tiếp tục khám xét nơi ở của Hà, phát hiện thêm 0,66gam ma túy. Hà khai ma túy được đối tượng mua với số lượng lớn từ Đà Nẵng sau đó mang vào Quảng Nam vừa sử dụng vừa tiêu thụ.

Ngày 8/7, lực lượng chức năng TP.Hải Phòng đã phá chuyên án 719T, bắt 2 đối tượng, thu giữ 19.421,2 gam metham- phetamine cùng nhiều tang vật liên quan.Đây là vụ án ma túy có lượng tang vật lớn nhất từ trước đến nay do cục Hải quan Hải Phòng tham gia triệt phá. Quá trình đấu tranh mở rộng chuyên án 719, ngày 12/7/2019 của bộ Công an và theo yêu cầu của ban chuyên án, đội Kiểm soát hải quan (cục Hải quan Hải Phòng) đã phối hợp với các lực lượng chức năng thuộc bộ Công an, bộ Tư lệnh Cảnh sát biển bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 80 bánh heroin ngày 18/9.

Hoàng Việt
Bài đăng trên ấn phẩm báo in Đời sống & Pháp luật số 41

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-an-mang-bi-so-719---ac-mong-cua-trum-gieo-rac-cai-chet-trang-a296458.html