Chuyển cơ quan điều tra hồ sơ sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn SAGRI


Thứ 5, 27/06/2019 | 07:22


Cùng sự kiện

Vụ sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã được chuyển sang Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vụ sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) đã được chuyển sang Công an TP.HCM để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Thanh niên, liên quan đến sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV (SAGRI) và cá nhân ông Lê Tấn Hùng, trả lời báo chí vào ngày 25/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố đã đồng ý chuyển hồ sơ vụ việc qua cơ quan điều tra.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố đã có kết luận thanh tra về các sai phạm tại SAGRI, và việc xử lý thế nào nên để cơ quan điều tra làm tiếp.

Trước đó, Dân Việt đưa tin, UBND TP.HCM đã ra quyết định đình chỉ công tác Tổng giám đốc SAGRI Lê Tấn Hùng. Trước khi bị đình chỉ công tác, ông Lê Tấn Hùng cũng đã bị UBND TP kỷ luật cảnh cáo và Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ cảnh cáo về mặt Đảng vì để xảy ra nhiều sai phạm tại đây.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết đã chuyển vụ việc của SAGRI qua công an. Ảnh: Dân Việt

Tiền phong cho biết, trong quá trình lãnh đạo, điều hành tại SAGRI, ông Lê Tấn Hùng cùng nhiều lãnh đạo chủ chốt của SAGRI đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng về đất đai, dự án, tài chính trong một thời gian dài.

Ông Lê Tấn Hùng được xác định có sai sót trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các bộ phận chuyên môn xây dựng kịp thời các quy chế nội bộ; thiếu sót, sai phạm trong đầu tư dự án, trong việc khai thác sử dụng đất và các mặt bằng nhà đất được giao, trong quản lý, sử dụng tài chính và các khoản vay.

Cụ thể, theo kết luận thanh tra và kết quả kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước, SAGRI đã để xảy ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong việc sử dụng sai 1.900 ha đất thông qua việc góp vốn thành lập pháp nhân mới để hợp tác đầu tư trên các khu đất được giao quản lý không đúng quy định pháp luật, chuyển nhượng đất dự án “giá bèo”.

Ngoài ra, SAGRI còn “qua mặt” UBND TP.HCM gây ra các sai phạm nghiêm trọng khác tại hàng loạt dự án sử dụng đất công sản như dự án Cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh) với tổng diện tích hơn 89 ha, tổng mức đầu tư 693 tỉ đồng và đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ 2004.

Theo kết luận thanh tra, SAGRI đồng ý cho Công ty PP thay thế Công ty Hồng Lĩnh, ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với công ty này tiếp tục thực hiện dự án nhưng không xin ý kiến của UBND TP.HCM là trái quy định pháp luật.

Nghiêm trọng hơn, dự án trên đầu tư đầy đủ hạ tầng kỹ thuật nên việc chuyển đổi chủ đầu tư còn vi phạm Luật Đất đai năm 2013.

SAGRI còn bị phát hiện sử dụng các mặt bằng, nhà đất hợp tác kinh doanh khai thác mặt bằng, giữ hộ hàng hóa nhưng thực chất là cho thuê lại một phần, hoặc toàn bộ diện tích; sử dụng không đúng phương án xử lý tổng thể nhà đất của UBND TP.HCM; không đúng đối tượng và mục đích sử dụng đất; vi phạm luật Đất đai năm 2003 và 2013.

Nghiêm trọng nhất là SAGRI ký khống hợp đồng, chi khống hàng chục tỉ đồng tiền tham quan, học tập kinh nghiệm ở nước ngoài. Thanh tra TPHCM xác định, SAGRI có dấu hiệu câu kết với 2 công ty du lịch lập hồ sơ chứng từ để hợp thức hóa vụ việc, hạch toán và quyết toán không đúng quy định pháp luật, vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc kế toán.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-co-quan-dieu-tra-ho-so-sai-pham-tai-tong-cong-ty-nong-nghiep-sai-gon-sagri-a281737.html