Chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump thu về 300 tỷ USD


Thứ 4, 15/11/2017 | 06:48


Cùng sự kiện

Hôm qua (14/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định những thành công về mặt kinh tế trong chuyến công du châu Á của ông với ít nhất 300 tỷ USD giao dịch thương mại.

Hôm qua (14/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định những thành công về mặt kinh tế trong chuyến công du châu Á của ông với ít nhất 300 tỷ USD giao dịch thương mại.

"Chúng tôi đã có một chuyến công du đạt được thành công to lớn. Một khối lượng lớn công việc liên quan đến thương mại đã được giải quyết, không chỉ là các bản hợp đồng trị giá ít nhất 300 tỷ USD mà chúng tôi có được, mà theo tôi đó còn là cách để gấp 3 con số đó trong thời gian ngắn”, ông Trump nói trong cuộc họp báo trước khi ông rời khỏi Hội nghị Cấp cao Đông Á ở Philippines.

Không lâu sau đó, trên chiếc Air Force One, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng con số 300 tỷ USD "sẽ được tăng gấp 4 lần một cách nhanh chóng”.

Tổng thống Trump khẳng định chuyến công du châu Á đạt được những thành công đột phá. Ảnh: Politico

Quan trọng hơn con số hàng trăm tỷ USD, nhà lãnh đạo Mỹ tái khẳng định thông điệp xuyên suốt chuyến đi của ông tại Manila rằng: “Chúng tôi đã giải thích rằng nước Mỹ mở cửa thương mại, nhưng chúng tôi muốn hoạt động thương mại tương xứng. Chúng tôi muốn thương mại công bằng cho nước Mỹ bởi như tôi đã nói ở Trung Quốc rằng Mỹ dưới thời các chính quyền tiền nhiệm đã bị lợi dụng thương mại, cho đi mà không nhận lại (thâm hụt thương mại).

Ông Trump nói rằng chuyến công du qua 5 quốc gia châu Á của ông cũng giúp tăng cường mối quan hệ của Mỹ, đặc biệt là với Philippines – quốc gia đồng minh lâu đời mà ông cho là từng có quan hệ "khủng khiếp" với Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Obama.

"Tất cả chúng tôi đã làm việc chăm chỉ nhưng tôi nghĩ rằng thành quả của công việc mà chúng tôi đạt được sẽ thật đáng kinh ngạc", ông Trump nói. "Bao gồm cả vấn đề an ninh của các quốc gia, an ninh của thế giới và thương mại".

“Đó là một chuyến công du tuyệt vời. Đó cũng thực sự là một chuyến đi ý nghĩa để kéo mọi người xích lại gần nhau hơn. Tôi đã kết bạn rất nhiều ở cấp cao nhất”, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Politico)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-cong-du-chau-a-cua-tong-thong-my-donald-trump-thu-ve-300-ty-usd-a209455.html