Chuyện danh ca Khánh Ly làm từ thiện mà không biết "mặt mũi" đồng tiền


Thứ 4, 26/10/2016 | 23:02


"Mình ăn thì hết người ta ăn thì còn" - đó là chia sẻ giản dị của danh ca Khánh Ly về những việc làm thiện nguyện trong suốt những năm qua.

"Mình ăn thì hết người ta ăn thì còn" - đó là chia sẻ giản dị của danh ca Khánh Ly về những việc làm thiện nguyện trong suốt những năm qua. Khác với nhiều nghệ sĩ khác, bà gần như không biết "mặt mũi" đồng tiền nên cách làm việc thiện cũng khá đặc biệt.

Vài năm trở lại đây, danh ca Khánh Ly luôn tận tâm với những chuyến từ thiện giúp đỡ trẻ em nghèo, trẻ mồ côi, xây chùa, nhà thờ... Trong một cuộc phỏng vấn, bà từng trải lòng, tiền làm từ thiện, bà không dám xin ai hết mà chỉ đi hát kiếm tiền. Dù số tiền không nhiều nhưng Khánh Ly luôn quan niệm: "Mình ăn thì hết người ta ăn thì còn".

Nữ danh ca cũng tâm sự, người chồng quá cố của bà trước lúc qua đời cũng dặn dò vợ hãy đi hát để làm từ thiện chứ đừng xin ai... Chồng mất, danh ca Khánh Ly không giữ tiền phúng điếu mà sau khi hoàn tất lễ 100 ngày cho chồng tại nhà thờ, bà cùng NSND Kim Cương đến Bệnh viện Nguyễn Trãi (TP HCM) trao số tiền 160 triệu đồng để phẫu thuật đục thủy tinh thể cho 160 bệnh nhân ở các tỉnh đang phải nằm chờ mổ tại đây vì thiếu kinh phí.

"Chồng tôi luôn nói rằng: Em có tiền, em có danh chưa chắc có hạnh phúc vì đời còn rất dài, em cứ tới những số phận không may là người ta đang cho em niềm vui, hạnh phúc” - bà chia sẻ.

Suốt cuộc đời, Khánh Ly chỉ biết hát, không biết đến tiền. Ngay cả việc làm thiện nguyện, nếu trước đây do chồng bà hỗ trợ về quản lý quỹ thì nay là ca sĩ Quang Thành vừa đồng hành vừa lo "tay hòm chìa khóa".

Có lần, nói về công việc thiện nguyện, "nữ hoàng chân đất" mở lời tâm sự với chúng tôi: "Thời tôi còn đi hát với ông Trịnh Công Sơn, chúng tôi vẫn chia nhau đĩa cơm trong con hẻm nhỏ đối diện quán Văn và tiền đi hát ở các trường chủ yếu để gây quỹ cho cháy nhà, sinh viên nghèo, mồ côi… Thuở ấy, những sinh hoạt này người ta gọi là cứu trợ chứ không dùng từ thiện hay thiện nguyện như bây giờ”.

Danh ca Khánh Ly trong một chuyến từ thiện.

Chương trình “Vòng tay nhân ái” do danh ca Khánh Ly và ca sĩ Quang Thành khởi xướng nay trở thành hoạt động diễn ra thường xuyên nhằm gây quỹ giúp các hoàn cảnh, mảnh đời khó khăn, bất hạnh trên khắp đất nước. Nữ danh ca đã có dịp đến thăm nhiều tỉnh thành, trong đó có cả những nơi gắn bó với cuộc đời và sự nghiệp ca hát từnhững đêm nhạc, những buổi giới thiệu sách, làm từ thiện...

Ngoài 70 tuổi, dù sức khỏe không tốt nhưng trong những chuyến từ thiện, Khánh Ly vẫn luôn giữ nụ cười suốt cuộc hành trình, bà tự tay sắp xếp, chọn lựa quần áo đồng phục cho các em nhỏ để chuẩn bị đến trường nhập học hoặc đi lễ nhà thờ.

Người em thân thiết của danh ca là ca sĩ Quang Thành chia sẻ thêm, trong những năm tháng cuối đời, Khánh Ly đã chọn các hoạt động hướng nhiều về tôn giáo, xã hội, trong đó chú trọng nhiều đến các đối tượng học sinh, sinh viên và người nghèo. Từng được công chúng mệnh danh là “Nữ hoàng chân đất” nên điều Khánh Ly tâm nguện là sẽ trở về đúng nghĩa với hai từ “chân đất”.

Mới đây, trong dịp về nước để tổ chức đêm nhạc “Nhớ mùa thu Hà Nội”, danh ca Khánh Ly đã có chuyến đi làm từ thiện và ở đó bà chân trần say sưa hát cho các cháu nhỏ nghe.

"Tôi vốn là đứa trẻ mồ côi sớm, điều tôi cần trong đời sống này, không phải là tiền, cũng chẳng phải là danh mà là tình thương. Tôi thiếu thốn tình thương từ gia đình nên bằng mọi cách chịu những thiệt thòi để mong có được tình thương của mọi người dành cho mình hầu bù đắp những thiếu thốn của thời thơ ấu. Bây giờ đã đến thời của "một cõi đi về", tôi vẫn còn cần tình thương ấy, cho dẫu cuộc đời có chịu nhiều oan khuất, nhưng tôi vẫn biết ơn mọi người đã cho tôi thời gian, hạnh phúc để đi được quãng đường quá dài và tôi muốn trả lại phần nào những gì đời đã cho tôi. Tôi chỉ xin mọi người ghi nhận tấm lòng của tôi dù nhiều dù ít....", nữ danh ca xúc động trải lòng.

Xem thêm video Giải trí:

[mecloud]iKjATYvVho[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-danh-ca-khanh-ly-lam-tu-thien-ma-khong-biet-mat-mui-dong-tien-a167838.html