Chuyển đổi hợp tác xã sang công ty cổ phần được không?


Thứ 6, 28/10/2016 | 07:47


(ĐSPL) - Bản chất của 2 loại hình là khác nhau, nên không thể chuyển đổi trực tiếp từ mô hình hợp tác xã qua các loại hình doanh nghiệp được.

(ĐSPL) - Bản chất của 2 loại hình là khác nhau, nên không thể chuyển đổi trực tiếp từ mô hình hợp tác xã qua các loại hình doanh nghiệp được.

Hỏi: Tôi có một hợp tác xã chuyên sản xuất đồ mỹ nghệ, hiện tại tôi và các xã viên muốn chuyển đổi mô hình hợp tác xã này trực tiếp sang loại hình doanh nghiệp Công ty cổ phần được hay không?

Chuyển đổi hợp tác xã sang công ty cổ phần được không?

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến trang Tư Vấn của báo Đời Sống & Pháp Luật. Vấn đề này chuyên gia tư vấn luật CHÂU VIỆT VƯƠNG - CÔNG TY LUẬT HỢP DANH FDVN đưa ra ý kiến như sau:

Hợp tác xã được điều chỉnh bởi luật Hợp tác xã năm 2012, quy định về hợp tác xã như sau:” Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.”

Còn doanh nghiệp được quy định bởi luật Doanh nghiệp 2014 như sau:” Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình, đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.”

Như vậy, về mục đích kinh doanh, hợp tác xã và doanh nghiệp là hoàn toàn khác nhau, hợp tác xã hoạt động giống như một loại hình doanh nghiệp, sử dụng các chức năng của doanh nghiệp là kinh doanh để phục vụ lợi ích của xã viên. Còn doanh nghiệp thì kinh doanh nhằm mục đích sinh lợi. Cho nên, hợp tác xã không được gọi là doanh nghiệp. Mô hình hợp tác xã và các loại hình doanh nghiệp được điều chỉnh bởi các luật khác nhau, bản chất khác nhau, nên không thể chuyển đổi trực tiếp từ mô hình hợp tác xã qua các loại hình doanh nghiệp được.

Ngoài ra, Căn cứ theo luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định các loại hình chuyển đổi doanh nghiệp bao gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn thành Công ty cổ phần; Công ty cổ phần thành Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Công ty cổ phần thành Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; Doanh nghiệp tư nhân thành Công ty trách nhiệm hữu hạn.

Theo đó, Luật Doanh nghiệp không có quy định cho phép chuyển đổi từ loại hình hợp tác xã thành Công ty cổ phần.

Như vậy, để có thể chuyển đổi mô hình hợp tác xa sang loại hình doanh nghiệp, bạn chỉ có thể tiến hành giải thế hợp tác xã, sau đó khi hoàn tất các thủ tục giải thể, bạn có thể thành lập Công ty cổ phần mới dựa theo vốn góp của các xã viên nay gọi là các cổ đông.

Hy vọng rằng sự tư vấn sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì xin gửi về báo Đời sống & Pháp luật.

HUY LÂM
Nguồn: Người đưa tin
[mecloud]ceMIpdf6S6[/mecloud]
Đọc thêm nhiều bài khác tại chuyên mục : An NinhTin pháp luật

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-doi-hop-tac-xa-sang-cong-ty-co-phan-duoc-khong-a146828.html