Chuyển đổi số - xu hướng tất yếu của thời đại


Thứ 6, 16/04/2021 | 11:31


Trước đây, nếu muốn vận hành và quản lý một dây chuyền sản xuất, bạn sẽ cần đến hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn nhân công với các khâu, các công đoạn yêu cầu ...

Trước đây, nếu muốn vận hành và quản lý một dây chuyền sản xuất, bạn sẽ cần đến hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn nhân công với các khâu, các công đoạn yêu cầu sự phối hợp nhịp nhàng và độ chính xác gần như tuyệt đối.

<iframe width="560" height="315" src="https://www.youtube.com/embed/c59LBQwtpsQ" title="YouTube video player" frameborder="0" allow="accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture" allowfullscreen></iframe>

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của nền công nghiệp tự động hóa, công nghệ sản xuất đã được cải tiến dần khi áp dụng các máy móc, thiết bị tự động hóa để thực hiện các nhiệm vụ, thay thế cho các phương pháp sản xuất hàng loạt sử dụng sức người truyền thống đã lỗi thời và không còn đáp ứng được các yêu cầu sản xuất trong thời hiện đại. Đó chính là chuyển đổi số.

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu được quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp công nghệ tại Việt Nam. Chính phủ nước ta cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. 

Ngày 14/4, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế I.C.E (số 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Bộ Công Thương đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước tổ chức Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 30.

Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 30.

Với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỷ nguyên số”, hội chợ có sự tham gia góp mặt của hàng loạt các doanh nghiệp chuyển đổi số kỳ vọng mang đến sự cộng hưởng và sức lan tỏa chương trình “Chuyển đổi số quốc gia” được Chính phủ phát động, đồng thời tạo diễn đàn kết nối cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân tiếp cận giải pháp chuyển đổi số, gia tăng sức cạnh tranh trong sản xuất và kinh doanh.

Báo cáo đến từ những công ty chuyên nghiên cứu thị trường lớn như IDC, Gartner,… đều cho thấy chuyển đổi số thực sự rất quan trọng và đem lại nhiều lợi ích cho mọi mặt hoạt động doanh nghiệp. 

Anh Nguyễn Văn Đức, Công ty CP Giải pháp phần mềm Grex Solutions, chia sẻ: “Chuyển đổi số là quá trình áp dụng công nghệ vào những mô hình kinh doanh, lĩnh vực kinh doanh để làm gia tăng thêm hiệu quả sản xuất, làm gia tăng thêm sự hài lòng của khách hàng và có thể kết nối được với các doanh nghiệp khác, với thế giới nên việc chuyển đổi số hiện nay là vấn đề rất cấp thiết”.
Cách mạng công nghiệp 4.0 không còn là điều lạ lẫm, xa vời mà đang hiện hữu, dễ thấy nhất hiện nay là ở Việt Nam với sự phát triển của công nghệ số thì nhiều tổ chức công quyền đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi số ở rất nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid – 19 bùng phát cũng chính cơ hội cho các doanh nghiệp nếu biết chuyển đổi số để đáp ứng nhu cầu thay đổi của thị trường.

hội chợ có sự tham gia góp mặt của hàng loạt các doanh nghiệp chuyển đổi số

Anh Trần Hoàng Đức, Công ty TNHH 1C Việt Nam, cho rằng: “Covid vừa là một cơ hội, cũng là một nguy cơ. Cơ hội ở đây chính là nó phù hợp với các doanh nghiệp chuyển đổi số, cung cấp những nền tảng trực tuyến để mọi người có thể làm việc, có thể đào tạo, có thể học mà không bị gián đoạn bởi yếu tố dịch bệnh như hiện nay”.

Anh Nguyễn Văn Đức, Công ty CP Giải pháp phần mềm Grex Solutions, cũng chia sẻ: “Không phải đến lúc Covid diễn ra thì các doanh nghiệp mới nhận thấy nhu cầu về chuyển đổi số nó cấp thiết đến như thế nào. Nhưng đúng là trong thời kì Covid thì chuyển đổi số lại là một đề tài nóng mà tất cả doanh nghiệp và tất cả mọi người đều quan tâm”.

Chuyển đổi số là giải pháp quan trọng, mang tính sống còn đối với tất cả các doanh nghiệp trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bằng cách số hóa hoạt động kinh doanh, quy trình quản trị, quy trình sản xuất, quy trình công nghệ, doanh nghiệp có thể gia tăng tính cạnh tranh, phục hồi sau dịch bệnh Covid-19 và nắm bắt những cơ hội thị trường mới để phát triển bền vững.

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-doi-so---xu-huong-tat-yeu-cua-thoi-dai-a362743.html