Chuyên gia Anh cảnh báo nguy cơ xuất hiện biến thể nguy hiểm hơn Omicron


Thứ 6, 25/03/2022 | 19:23


Cùng sự kiện

Dịch vụ Y tế Quốc gia tại Anh đang phải chịu áp lực  trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở hầu hết các khu vực của quốc gia này.

Theo Guardian, Giáo sư Chris Whitty cho biết số ca nhiễm ngày tại Anh tăng nhanh khả năng phần lớn là do biến thể Omicron mới. Phát biểu tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Chính quyền địa phương và Hiệp hội Giám đốc Y tế Công cộng,  ông Whitty cho rằng còn quá sớm để nghĩ rằng đại dịch COVID-19 đã đạt đến trạng thái ổn định và ông kêu gọi thế giới cần phải thận trọng với đại dịch này.

chuyen gia y te hang dau cua anh canh bao nguy co xuat hien cua bien the nguy hiem hon omicron dspl
Một xe test nhanh COVID-19. Ảnh: Guardian

Ông Whitty cũng cho rằng những hậu quả liên quan đến Omicron không hề nhẹ, như nhiều chuyên gia đã nhận định trước đó. Ông nhấn mạnh thế giới có thể thấy được đại dịch kết thúc bởi một biến thể gây hậu họa nghiêm trọng hơn Omicron. 

Theo số liệu mới từ NHS, tổng cộng 1.956 người mắc bệnh COVID-19 đã được ghi nhận ở miền Đông Nam nước Anh vào ngày 21/3, mức cao nhất kể từ ngày 19/2/2021. Và ở Tây Nam nước Anh, 1.365 bệnh nhân đã được ghi nhận vào ngày 21/3.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan y tế công cộng tương tự cấp quốc gia, trong đó có Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA), đang giám sát chặt chẽ BA.2 song vẫn chưa coi đây là biến thể đáng lo ngại.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho rằng các nước như Đức, Pháp, Ý, Anh đã dỡ bỏ hạn chế quá nhanh, từ "quá nhiều thành quá ít", và hiện 18/53 nước châu Âu đang có số ca bệnh tăng.

Theo trang CoVariants.org chuyên theo dõi các biến thể COVID-19, tính đến ngày 21/3, BA.2 chiếm 82% số ca được giải trình tự gene tại Anh, 54% tại Đức, 48% tại Pháp và 48% tại Ý.

Ngày 22/3, Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh nhiễm của Mỹ, cho biết số ca mắc mới ở nước này thường tăng chậm hơn ở Anh khoảng 3 tuần và Mỹ cũng đã hội đủ những yếu tố có thể khiến dịch bùng lại giống Anh.

Mộc Miên (Theo Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-gia-anh-canh-bao-nguy-co-xuat-hien-bien-the-nguy-hiem-hon-omicron-a532226.html