Chuyên gia: Lệnh trừng phạt của Mỹ khiến Nga xích lại gần Trung Quốc


Thứ 2, 13/08/2018 | 02:45


Cùng sự kiện

Theo các chuyên gia, việc Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với Nga không chỉ khởi đầu một cuộc chiến thương mại mà còn đẩy Moscow lại gần Bắc Kinh.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ áp dụng lệnh trừng phạt đối với Nga không chỉ khởi đầu một cuộc chiến thương mại mà còn đẩy Moscow lại gần Bắc Kinh.

Biện pháp trừng phạt của Nhà Trắng được cho là nhằm đáp trả vụ cựu điệp viên 2 mang người Nga Sergei Skripal bị đầu độc ở Anh.

Quá trình được chia làm 2 giai đoạn chính: Từ ngày 22/8, Mỹ bắt đầu áp dụng hạn chế xuất khẩu một số hàng hóa và yêu cầu Nga tự nhận đã ngừng sử dụng vũ khí hóa học (mặc dù Moscow đã nhiều lần phủ định cáo buộc đầu độc); Ngoài ra, nếu tình hình không như mong muốn, Mỹ sẽ tiếp tục áp dụng lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn sau 3 tháng.

Lệnh trừng phạt của Mỹ có thể khiến quan hệ Nga - Trung Quốc được cải thiện. Ảnh minh họa: Reuters

Vào hôm 10/8 vừa  qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Điện Kremlin sẽ sớm có động thái đáp trả hành động của Mỹ. Trong khi đó, các chuyên gia nhận định rằng bên cạnh việc đáp trả lệnh trừng phạt chống Nga mới của Mỹ về mặt kinh tế hoặc chính trị, Moscow có thể bỏ qua những lệnh trừng phạt này bằng cách tăng cường các mối quan hệ khác của mình.

Giáo sư kinh tế David Kotz tại Đại học Massachusetts Amherst cho rằng nhiều khả năng Nga sẽ tăng cường hợp tác với các quốc gia phương Đông trong bối cảnh hiện nay: “Mỹ khiến nhiều quốc gia trên toàn thế giới lo lắng về hoạt động thương mại, điều này sẽ giúp Moscow dễ dàng tìm được các đồng minh trên lĩnh vực kinh tế, trước hết là Trung Quốc”.

Các thế mạnh kinh tế của Nga và Trung Quốc bổ sung lẫn nhau trong mối quan hệ của 2 quốc gia, điều này được nhiều chuyên gia đánh giá là sự phù hợp tất yếu trong bối cảnh hiện nay và thậm chí họ còn dự đoán mối quan hệ Nga – Trung còn trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều trong khoảng thời gian tới.

Tuy nhiên, tiến sĩ Vladimir Vasiliev từ Viện Nghiên cứu Mỹ và Canada của Moscow lại cho rằng Nga có thể sẽ sử dụng phương pháp tiếp cận “chờ đợi” thay vì cố gắng đáp trả ngay lập tức.

“Rất nhiều điều sẽ phụ thuộc vào các biện pháp trừng phạt cụ thể của Mỹ. Chính trị thống trị kinh tế trong lĩnh vực này”, ông Vasiliev nói, thêm rằng tác động đối với thương mại cho cả 2 nước có thể rất nghiêm trọng nên Nga sẽ xem xét để không làm trầm trọng thêm hiệu quả.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo RT)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-gia-lenh-trung-phat-cua-my-khien-nga-xich-lai-gan-trung-quoc-a239969.html