Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine bị người mua từ chối


Thứ 3, 09/08/2022 | 13:55


Cùng sự kiện

Người mua Lebanon đã từ chối nhận hàng trong chuyến ngũ cốc đầu tiên của Ukraine kể từ tháng 2, với lý do giao hàng chậm trễ gần nửa năm.

Reuters dẫn thông tin từ Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon ngày 8/8 (giờ địa phương) cho biết, tàu Razoni, con tàu đầu tiên rời Ukraine kể từ tháng 2, theo một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian, đang tìm kiếm một cảng khác để dỡ hàng ngũ cốc của mình khi đối tác ban đầu Lebanon từ chối nhận hàng với lý do giao chậm trễ hơn 5 tháng. 

Đại sứ quán cho biết trong một bài đăng trên Facebook: "Theo thông tin được cung cấp bởi người gửi hàng ngũ cốc Ukraine trên tàu Razoni, người mua Lebanon đã từ chối nhận hàng do sự chậm trễ trong điều khoản giao hàng. Vì vậy, người gửi hàng hiện đang tìm một người nhận hàng khác để dỡ hàng của mình ở Lebanon/Tripoli hoặc bất kỳ quốc gia/cảng nào khác".

Tàu Razoni rời cảng Odesa (Ukraine) vào tuần trước mang theo 26.527 tấn ngô. Theo dữ liệu của hãng theo dõi tàu Refinitiv, con tàu dự kiến ​​đến Lebanon vào ngày 7/8 nhưng nó đã thay đổi điểm đến thành cảng Mersin của Thổ Nhĩ Kỳ và hiện đang neo đậu ngoài khơi bờ biển phía Nam của quốc gia này. 

Tin thế giới - Chuyến hàng ngũ cốc đầu tiên của Ukraine bị người mua từ chối
Con tàu chở ngũ cốc Ukraine, được nhìn thấy ở Biển Đen ngoài khơi Kilyos, gần Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3/8. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 7, Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã làm trung gian cho thỏa thuận của Ukraine với Nga, nhằm bỏ cấm xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, sau khi cảnh báo việc ngừng vận chuyển ngũ cốc do Nga tấn công Ukraine có thể dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng và thậm chí bùng phát nạn đói ở nhiều nơi trên thế giới.

Theo thỏa thuận, nhóm nhân viên Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và LHQ giám sát hoạt động chất ngũ cốc lên tàu tại cảng của Ukraine, trước khi chúng đi qua tuyến đường được vạch sẵn trên Biển Đen.

Trung tâm điều phối chung ở Istanbul, bao gồm các đại diện từ LHQ, Ukraine, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sẽ kiểm tra tàu hàng tới Ukraine để đảm bảo chúng không mang theo vũ khí hoặc vật tư phục vụ tác chiến. Trung tâm này cũng giám sát chặt chẽ tàu hàng chở ngũ cốc trên hành trình từ cảng của Ukraine tới eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay, khoảng 243.000 tấn ngô đã được xuất khẩu từ Ukraine trên 7 con tàu kể từ chuyến khởi hành đầu tiên vào ngày 1/8, theo thống kê dữ liệu của Reuters từ bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ.

Bích Thảo (Theo Reuters) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-hang-ngu-coc-dau-tien-cua-ukraine-bi-nguoi-mua-tu-choi-a547223.html