CIENCO4 “bắt tay” doanh nghiệp ngoại đầu tư 1 tỷ USD vào Nghệ An


Thứ 5, 06/10/2016 | 07:29


Tổng Công ty XDCTGT4 và Tập đoàn Hemaraj Thái Lan vừa ký thỏa thuận đầu tư về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng trị giá 1 tỷ USD.

Tổng Công ty XDCTGT4 (CIENCO4) và Tập đoàn Hemaraj Thái Lan vừa ký thỏa thuận đầu tư với UBND tỉnh Nghệ An về dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp - đô thị Hemaraj tại khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An) trị giá 1 tỷ USD.

Xây dựng khu công nghiệp kiểu mẫu tại xứ Nghệ

CIENCO4 – doanh nghiệp lớn có uy tín và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, thi công các dự án hạ tầng giao thông vừa đánh dấu một bước tiến mới trong quá trình phát triển khi tham gia liên kết cùng Hemaraj, Tập đoàn hàng đầu tại Thái Lan đầu tư vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp – đô thị Hemaraj tại khu kinh tế Đông Nam tỉnh Nghệ An với số vốn “khủng” lên tới 23.000 tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD.


Trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Tuấn Huỳnh – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CIENCO4 cho biết, đây là dự án có quy mô rất lớn tổng diện tích lên tới 3.200 ha, thuộc địa bàn 2 huyện Nghi Lộc và Diễn Châu với tổng mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD. Dự án được chia làm 7 giai đoạn, dự kiến bắt đầu triển khai từ năm 2017 và hoàn thành vào năm 2038.

“Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng hoàn chỉnh các khu công nghiệp, cơ sở logistic và xây dựng khu đô thị để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư xây dựng nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh”, ông Huỳnh nói và cho biết, để thực hiện triển khai dự án, nhà đầu tư sẽ thành lập Công ty cổ phần Hemaraj – CIENCO4, Công ty CP Hemaraj – CIENCO4 giai đoạn 1 với gần 500ha tại khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An từ tháng 1/2017 và hoàn thành vào năm 2021.

Trong khi đó, ông David Nardone – Giám đốc điều hành Tập đoàn Hamaraj cho biết, Hemaraj là doanh nghiệp chuyên phát triển kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, đô thị, nhà xưởng, các tiện ích và điện năng hàng đầu tại Thái Lan. Hiện nay, Tập đoàn Hemaraj đang sở hữu và phát triển 8 khu công nghiệp đẳng cấp quốc tế với diện tích 7.000 ha quy tụ 600 doanh nghiệp đến từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có rất nhiều tên tuổi lớn về lĩnh vực logistics, sản xuất ô tô, năng lượng…


“Đầu năm 2016, chúng tôi đã tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát môi trường đầu tư tại Nghệ An và nhận thấy rằng đây là nơi có nhiều cơ hội để chúng tôi đầu tư phát triển và thành công. Với năng lực và kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng kinh doanh hạ tầng các khu công nghiệp tại Thái Lan, kết hợp với tiềm lực tài năng lực chính và uy tín của CIENCO4, chúng tôi hy vọng sẽ xây dựng khu công nghiệp Hemaraj thành khu công nghiệp kiểu mẫu tại Nghệ An”, ông David Nardone chia sẻ.

Địa phương cam kết hỗ trợ tối đa nhà đầu tư

Theo thỏa thuận đầu tư được ký kết, UBND tỉnh Nghệ An sẽ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ 100% chi phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và các chi phí GPMB khác bảo đảm cho việc tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho toàn bộ diện tích khu công nghiệp của dự án. Công ty CP Hemaraj – CIENCO4 sẽ có trách nhiệm thanh toán toàn bộ 100% các chi phí bồi thường GPMB cho phần diện tích khu đô thị của dự án, tuy nhiên, quá trình di dời sẽ do UBND tỉnh Nghệ An thực hiện.


Về các cơ chế ưu đãi, UBND tỉnh Nghệ An cam kết áp dụng tất cả các ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho dự án, Công ty CP Hemaraj – CIENCO4, các khách hàng của Công ty CP và các công ty liên kết hoặc các công ty con khác trong Tập đoàn Hemaraj tham gia vào dự án với tư cách là nhà đầu tư, khách hàng hay nhà cung cấp dịch vụ hoặc tiện ích theo các điều kiện thuận lợi nhất phù hợp với các quy định của Chính phủ và UBND tỉnh Nghệ An ban hành hoặc sửa đổi trong từng thời điểm liên quan đến các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư. Ngoài ra, tỉnh Nghệ An sẽ đảm bảo địa điểm của từng giai đoạn của dự án sẽ luôn được kết nối đến đường cao tốc sao cho việc tiếp cận ra vào địa điểm đó được thực hiện thuận tiện cho Công ty CP Hemaraj – CIENCO4, các khách hàng và nhà thầu của Công ty Cổ phần.

Trong khi đó, nhà đầu tư cam kết sẽ tiến hành phát triển khu công nghiệp đúng với định hướng của UBND tỉnh Nghệ An, thu hút các nhà đầu tư thứ cấp đưa ra những sản phẩm có chất lượng, mang tầm quốc tế, bảo vệ môi trường, đồng thời mang lại hiệu quả kinh tế cao tại Nghệ An, bảo vệ môi trường theo hướng phát triển bền vững.

PV
Nguồn: Người đưa tin

Xem thêm video:

[mecloud]wPDeOpoHEG[/mecloud]

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cienco4-bat-tay-doanh-nghiep-ngoai-dau-tu-1-ty-usd-vao-nghe-an-a164740.html