Clip: Tâm sự người trưởng thành cô đơn đón tết của NSƯT Tố Nga


Thứ 3, 06/02/2018 | 04:16


Rất nhiều năm, Tố Nga luôn mơ ước có một cái Tết thật đầm ấm như ngày còn thơ, ngày vô âu vô lo, háo hức chờ Tết.

Rất nhiều năm, Tố Nga luôn mơ ước có một cái Tết thật đầm ấm như ngày còn thơ, ngày vô âu vô lo, háo hức chờ Tết.

NSƯT Tố Nga chính thức phát hành MV Tết có tên “Phía Quê”, một sáng mới thuộc dòng dân gian của nhạc sĩ Xuân Hoà, phổ thơ Đậu Hoài Thanh. Sáng tác này dành cho dịp Tết nguyên đán và riêng cho giọng hát Tố Nga.

“Phía Quê” kể câu chuyện về một người đàn ông ở tuổi trưởng thành xa quê, xa nhà đã lâu, ngồi một mình giữa chốn xa, đón Xuân mới cùng cái… tivi, bất chợt trong giây phút Xuân về, nhìn tết đến trên… tivi, ông nhớ quê nhà, nhớ cảnh tết xưa ấm áp bên gia đình, người thân, nhớ những năm tháng tuổi thơ đã qua. Và rồi, nỗi nhớ ấy đưa người đàn ông về quê hương, về với cây đa bến nước, với gia đình quây quần ngày xưa nơi mà “tôi của quê hương từng con ngõ nhỏ”.

Nghệ sĩ gạo cội Hồng Chương trong MV của Tố Nga.

MV có sự tham gia của nghệ sĩ Phú Thăng, nam diễn viên vẫn được coil à “ác” nhất màn ảnh Việt, đây là lần đầu tiên anh tham gia đóng MV, và đặc biệt là nghệ sĩ gạo cội Hồng Chương năm nay đã ở tuổi 85.

Nghệ sĩ Phú Thăng.

NSƯT Tố Nga chia sẻ, sở dĩ chị lấy nhân vật chính là người đàn ông trung niên, bởi chị nhìn từ thế hệ của chị mà ra, ở lứa tuổi không còn quá trẻ như chị, mỗi năm tết về đều nhớ quê đến quay quắt, nhớ những năm tháng chứa đựng cả tuổi thơ hồn nhiên, lúc nào cũng chờ tết về để được gói bánh Chưng, được lì xì.

Bây giờ sống ở chốn thị thành, những điều đó phôi pha đi nhiều, năm hết tết đến ít khi người ta còn có thời gian ngâm nga đi gói bánh hay quy tụ đầy đủ cả nhà đón tết. Muốn như vậy, có lẽ chỉ về với quê nhà mới có thể tận hưởng. Ngày Tết, người trung niên ở chốn thị thành thường cảm thấy cô đơn hơn là bởi thế.

Tố Nga chia sẻ: “Phía quê hay phía mà in đậm tuổi thơ tôi đi qua nhưng đó là cái nôi của cuộc đời mà dù ai đã ở bất kỳ vị trí nào thì vẫn không bao giờ quên được. Nơi ấy có mẹ cha, có tuổi thơ trên những gióng cày với bao kỷ niệm, nơi ấy chứa những dấu ấn cuộc đời đã nuôi ta khôn lớn. Mỗi chúng ta khi trưởng thành đều có điểm xuất phát từ cội nguồn nơi cất tiếng khóc chào đời và ai đó dẫu thành đạt ở bất kỳ vị trí nào cũng có điểm xuất phát là tuổi thơ.

Với Nga cũng vậy, tuổi thơ lớn lên với bao thăng trầm và giờ đây khi xa quê lập nghiệp, khi cuôc đời trải qua bao biến cố thăng trầm, khi bước qua những gian nan đau đớn của cuộc đời thì Quê vẫn là nơi bình yên để trở về và làm lành hơn những vết sẹo mà sóng gió cuộc đời đã để lại”.

Tố Nga nói, chị cũng nhìn thấy có nhiều người thường viện lý do bận rộn công việc, rồi không có điều kiện để mà chỉ thoảng qua thăm nhà, thăm quê, với MV này, chị muốn khơi gợi hình ảnh quê hương chứa chan tình cảm, để mà mỗi người hãy luôn nhớ đến cội nguồn, đến quê hương, nơi có cha mẹ xóm giềng, có từng con đò, bến nước… vẫn đang chờ đợi sự trở về của mỗi người con.

Những ngày quay MV, Tố Nga chia sẻ, đã nhiều lần chị cảm thấy cay mắt khi nhìn những cảnh quay ấm áp, đầm ấm khi Tết về. Rất nhiều năm, Tố Nga luôn mơ ước có một cái Tết thật đầm ấm như ngày còn thơ, ngày vô âu vô lo, háo hức chờ Tết. Tuy nhiên, cuộc sống vốn nước mắt nhiều hơn nụ cười của chị đã khiến chị ít khi được đón cái Tết bình yên và đầm ấm, bởi vậy nhiều khi nhìn lại những ấm áp ngày xưa chị thấy cũng chỉ là giấc mơ đã tan biến, không có ngày trở lại.

Năm mới, Tố Nga mơ những điều ngọt ngào hơn sẽ đến với chị. Năm cũ đã khép lại bằng việc chị đã được sống thoải mái hơn sau hôn nhân cay đắng và được tự do làm nghề. 

Tố Nga bày tỏ khao khát, chị mong sẽ sớm có một cái Tết nào đó rất gần, chị sẽ được đón cái Tết đoàn viên cùng một mái ấm trọn vẹn, cả nhà sẽ cùng nhau về quê, chị sẽ được kể cho “người ấy” về quê hương chị, về phía quê của chị.

Vi An (T/h)


Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/clip-tam-su-nguoi-truong-thanh-co-don-don-tet-cua-nsut-to-nga-a219011.html