CNN: Các quan chức Nga khoe khoang có thể lợi dụng Michael Flynn để tác động Trump


Chủ nhật, 21/05/2017 | 11:59


Cùng sự kiện

Đài CNN dẫn nguồn tin tiết lộ những cuộc hội thoại giữa quan chức Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

Đài CNN dẫn nguồn tin tiết lộ những cuộc hội thoại giữa quan chức Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái.

(Ảnh: JABIN BOTSFORD / THE WASHINGTON POST)

Theo CNN, các quan chức Nga nói họ đã gây dựng được mối quan hệ chắc chắn với tướng về hưu Michael và tin rằng có thể lợi dụng Flynn để tác động lên cùng nhóm của ông.

Những đoạn hội thoại của người Nga đã khiến các quan chức tình báo Mỹ quan ngại sâu sắc. Một số người đã tự cảnh giác bằng cách hạn chế các thông tin nhạy cảm mà họ chia sẻ với Flynn, người sau này được Trump bổ nhiệm làm Cố vấn an ninh quốc gia và phải từ chức sau 24 ngày trên cương vị.

"Ngay từ đầu đó đã là một 'cảnh báo cháy cấp 5', cái cách mà người Nga nói về ông ta (Flynn)" CNN dẫn lời một cựu quan chức trong chính quyền Obama nhận xét.

Một cựu quan chức khác nói Flynn đã bị xem như một vấn đề tiềm ẩn về an ninh quốc gia.

Các hội thoại mà giới tình báo Mỹ thu thập được hé lộ Nga đánh giá Michael Flynn là "một đồng minh" - những nguồn tin của CNN cho hay. Mối quan hệ này phát triển trong năm 2016, vài tháng trước khi Flynn bị báo chí "khui ra" cuộc gọi bí mật với Đại sứ Nga ở Washington, ông Serigei Kislyak vào tháng 12 - vụ bê bối sau đó dẫn đến việc ông phải từ chức.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cũng thận trọng bởi có thể người Nga đã thổi phồng về khả năng ảnh hưởng của họ với nhóm của Trump.

Hiện luật sư của ông Flynn chưa bình luận về thông tin mới này. Phía Nga cũng chưa lên tiếng về vụ việc.

Trong khi đó, Nhà Trắng nói trong một thông cáo báo chí: "Chúng tôi tin rằng khi những nghi vấn có lời giải thì sẽ không còn bằng chứng nào để nói về bất kỳ sự thông đồng nào giữa chiến dịch [của ông Trump] và Nga."

"Vấn đề này sẽ không làm phân tán Tổng thống và chính quyền khỏi nỗ lực mang lại công ăn việc làm, và giữ cho nước Mỹ được an toàn."

Mới đây, AP dẫn nguồn hãng tin McClatchy cho biết, chỉ vài ngày trước lễ nhậm chức của Trump, tướng Flynn đã ngăn cản một kế hoạch quân sự bị Thổ Nhĩ Kỳ phản đối nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo một bản ghi nhớ của cựu Giám đốc FBI James Comey mới được truyền thông Mỹ phát hiện gần đây, hồi tháng 2 Tổng thống Trump đã yêu cầu ông "cho qua" vụ điều tra về liên hệ của Flynn với Nga. Thông tin này cũng mở ra khả năng Tổng thống bị luận tội, với các cáo buộc cản trở công lý.

Trong diễn biến mới nhất, ông Comey đã đồng ý điều trần công khai về việc Nga can thiệp bầu cử Mỹ trước Ủy ban tình báo Thượng viện, dự kiến tiến hành cuối tháng này.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cnn-cac-quan-chuc-nga-khoe-khoang-co-the-loi-dung-michael-flynn-de-tac-dong-trump-a190824.html