Cô bé lén mang 'gạt tàn' của bố tới chương trình thẩm định đồ cổ của đài truyền hình Trung Quốc và cái kết bất ngờ


Chủ nhật, 14/11/2021 | 08:30


Cùng sự kiện

Theo kết quả thẩm định, chiếc ‘gạt tàn’ được mang tới có niên đại khoảng 800 năm, nếu đem đấu giá thì giá khởi điểm vào khoảng 10 triệu NDT (tương đương 35 tỷ VNĐ).

"Kiểm định bảo vật" là chương trình thẩm định, định giá cổ vật lớn nhất Trung Quốc, do đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV sản xuất.

Chương trình ra mắt vào năm 2003, thu hút hàng nghìn nhà sưu tầm tư nhân mang bảo vật tới mong đợi sự công nhận của giới chuyên môn.

Trong một số phát sóng của chương trình, một cô gái mới tầm 16, 17 tuổi đã đến tham gia khiến nhiều người ngạc nhiên và tò mò về món đồ mà cô mang tới.

co be mang chiec gat tan trong phong khach nha minh di tham dinh chuyen gia spl11
Cô gái tham gia chương trình thẩm định bảo vật.

Cô bé rất tự tin, lấy ra trong balo một đồ vật trông như chiếc gạt tàn, giới thiệu đây là món đồ đã ở trong nhà cô từ rất lâu. Từ khi còn nhỏ, bố và ông nội đã không cho cô bé động vào cái "gạt tàn" này, như thể nó là món đồ rất quý giá.

Vì không biết là người lớn nói thật hay chỉ đơn giản là dọa mình để không nghịch ngợm, cô bé đã "cả gan", tranh thủ lúc bố mẹ đi vắng mà lặn lội đường xa, lén đem “gạt tàn” đến chương trình để tìm đáp án.

Nghe xong câu chuyện của thiếu nữ, các chuyên gia và khán giả trường quay đều thấy "dở khóc dở cười". Tuy nhiên, khi những nhà thẩm định nhất chiếc “gạt tàn” lên, ngắm nghía, họ đã vô cùng sửng sốt.

Cuối cùng, một người cũng lên tiếng, nhưng vừa nói xong đã khiến cô bé và cả khán phòng sợ hãi: "Cháu gái à, bác khuyên cháu nên gọi cảnh sát tới hộ tống về nhà đi”. Tuyên bố kỳ lạ của chuyên gia đã khiến ai cũng phải tò mò.

Không cần đợi lâu, chuyên gia đã khẳng định chiếc gạt tàn này... không phải gạt tàn. Thực chất bao năm qua cô bé đã hiểu nhầm công dụng của món đồ này. Nó vốn là đồ rửa bút lông của người xưa.

co be mang chiec gat tan trong phong khach nha minh di tham dinh chuyen gia nhin qua da xanh mat spl
Chiếc 'gạt tàn' được mang tới thẩm định.

Từ màu men, hình dáng, có thể xác định đây là món đồ sứ đến từ lò nung hoàng gia Long Tuyền của thời Tống. Đây là một trong 5 lò nung nổi tiếng nhất thời Tống bấy giờ với đặc trưng là đồ sứ tráng men vôi - kiềm, giúp tạo hiệu ứng thị giác ấn tượng giống như ngọc bích. Các sản phẩm của thợ gốm Long Tuyền là đại diện của nền văn minh Trung Hoa khi giao lưu văn hoá với các vương quốc khác trong thời kỳ phong kiến.

Món đồ rửa bút lông sứ được đem đến có hình dáng vô cùng tinh tế, lớp men đồng nhất, bề mặt có nhiều vết nứt trang trí tự nhiên đan xen màu nâu sẫm và màu vàng hay giới sưu tầm còn gọi là đồ gốm "dây vàng dây sắt".

Vị chuyên gia nói thêm: "Có lý do rất rõ ràng khiến ông nội và bố cháu không cho cháu chạm vào món đồ sứ này." 

Theo kết quả thẩm định, bảo vật của gia đình cô bé có niên đại khoảng 800 năm, nếu đem đấu giá thì giá khởi điểm vào khoảng 10 triệu NDT (tương đương 35 tỷ VNĐ). Đây là mức giá vô cùng cao cho một món đồ cổ, thậm chí là hiếm thấy trong chương trình "Kiểm định bảo vật".

Sau khi nghe lời khuyên của chuyên gia, bé gái cho biết mình sẽ gọi điện cho bố mẹ đến đón vì bản thân cũng không dám nhét món đồ hàng chục tỷ đồng vào ba lô đi về một mình nữa.

Mộc Miên (Theo Sohu)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-be-len-mang-gat-tan-cua-bo-toi-chuong-trinh-tham-dinh-do-co-cua-dai-truyen-hinh-trung-quoc-va-cai-ket-bat-ngo-a519032.html