Cô dâu bị ép quỳ suốt 5 giờ đồng hồ tại nhà chồng, nguyên nhân khiến dân tình sôi sục


Thứ 2, 09/01/2023 | 09:25


Cùng sự kiện

Nhiếp ảnh gia cho biết nàng dâu mới đã phải quỳ gối và không để chân chạm xuống nền đất suốt 5 tiếng đồng hồ.

Mỗi địa phương lại có những phong tục tập quán riêng, nhất là vào những ngày quan trọng như đám cưới. Tuy nhiên mới đây, một nghi lễ tại Trung Quốc lại khiến cộng đồng mạng không khỏi phẫn nộ.

Theo đó, vào ngày 5/1 vừa qua, đoạn clip ghi lại cảnh tượng một cô dâu quỳ gối gây xôn xao mạnh mẽ trong dư luận. Được biết, người phụ nữ họ Lai, cũng chính là nhiếp ảnh gia trong đám cưới là người ghi lại câu chuyện này và chia sẻ lên mạng xã hội.

Hôn lễ diễn ra Cám Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Cô Lao cho biết tân nương đã phải quỳ trên chiếc mẹt đã 5 tiếng đồng hồ. "Trong suốt 5 giờ đồng hồ, cô dâu không được phép bỏ đi hoặc chạm chân xuống đất, cũng không ai được lại gần nói chuyện", nhiếp ảnh gia nói.

Gia đình - Tình yêu - Cô dâu bị ép quỳ suốt 5 giờ đồng hồ tại nhà chồng, nguyên nhân khiến dân tình sôi sục

Theo cô Lai, đây là tục lệ phổ biến tại địa phương, nhưng thời gian cô dâu phải quỳ thường khác nhau, từ vài phút cho tới vài giờ đồng hồ, tùy theo tính toán của thầy bói dựa trên giờ sinh của cô dâu và chú rể. Nhiếp ảnh gia họ Lai chia sẻ, cô đã từng thấy những phong tục tương tự như trên, nhưng đây là lần đầu tiên cô chứng kiến một cô dâu quỳ gối suốt 5 tiếng đồng hồ.

Trong khi đó, chú rể không cần phải tham gia nghi thức này. Nghi thức được cho là dựa trên niềm tin rằng nếu chân của cô dâu chạm xuống sàn ở nhà chồng trước lễ cưới, cô sẽ mang lại xui xẻo cho gia đình chồng. "Cô dâu có thể chơi điện thoại hoặc uống nước. Yêu cầu duy nhất là không chạm chân xuống sàn nhà", Lai nói.

Có lẽ do quá mệt mỏi và đau chân, cô dâu nhiều lần đung đưa người, cố gắng động đậy chân cho đỡ tê mỏi. Cô Lai cảm thấy thương cảm cho cô dâu bởi việc quỳ 5 tiếng ở một chỗ là không hề dễ dàng, chắc chắn rất mệt mỏi, mất sức và đau đớn.

Sau khi câu chuyện này được lan truyền trên mạng xã hội, cư dân mạng xứ Trung cũng cùng chung tâm trạng với cô Lai, cảm thấy vô cùng bức xúc, phẫn nộ trước phong tục đám cưới khác lạ này.

Một số bình luận đáng chú ý:

"Thứ được gọi là nghi thức hôn lễ này là di sản của những giá trị có hại của thời phong kiến, vốn yêu cầu phụ nữ nghe lời chồng, và hiện đã hoàn toàn lạc hậu";

"Chẳng phải cô dâu đã rất nhẫn nhịn sao? Nếu là tôi, tôi đã đá cái mẹt đi và bỏ trốn khỏi gia đình đó";

"Tôi không biết bằng cách nào mà cô ấy chịu đựng được. Tôi nghĩ sẽ còn nhiều kẻ bắt nạt cô ấy từ gia đình nhà chồng";

"Cưới con người ta về chưa gì đã bắt quỳ 5 tiếng rồi sau này chắc còn quá đáng hơn";

"Tôi chỉ quỳ 5 phút là thấy đau chân rồi chứ đừng nói đến 5 tiếng. Sau này khi nhớ về ngày cưới, cô dâu có lẽ chẳng nhớ được kỷ niệm gì tốt đẹp, chỉ nhớ những ký ức đau đớn và tủi nhục mà thôi".

Linh Chi (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-dau-bi-ep-quy-suot-5-gio-dong-ho-tai-nha-chong-nguyen-nhan-khien-dan-tinh-soi-suc-a562832.html