Cô giáo lọt top 10 toàn cầu Hà Ánh Phượng trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV


Thứ 6, 11/06/2021 | 08:28


Cùng sự kiện

Cô Hà Ánh Phượng từng được biết đến là cô giáo Việt Nam đầu tiên lọt top 10 giáo viên toàn cầu vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Phú Thọ.

co giao truong lang ha anh phuong trung cu dai bieu quoc hoi khoa xv dspl 3
Cô giáo Hà Ánh Phượng. 

Chiều 10/6, Văn phòng Quốc hội công bố danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Trong đó, cô giáo Hà Ánh Phượng (SN 1991, dân tộc Mường), quê xã Thượng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ); giáo viên trường THPT Hương Cần (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ) trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chia sẻ về sự việc trên Giáo dục và Thời đại, cô giáo Hà Ánh Phượng cho biết cảm thấy khá bất ngờ khi có tên trong danh sách 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, được Văn phòng Quốc hội công bố chiều 10/6.

“Tôi cảm thấy vinh dự nhưng đi kèm với đó là trách nhiệm lớn lao và bản thân mình cần phải cố gắng nhiều hơn nữa. Tôi nhận thấy, mình không chỉ là đại diện cho nhiều thầy cô giáo, mà còn là đại diện cho người dân tộc thiểu số, đại diện cho phụ nữ và đại diện cho những người thanh niên trẻ tuổi nữa. Tôi mong muốn sẽ mang tiếng nói của tất cả mọi người đến nghị trường Quốc hội”, cô Phượng nói.

Bên cạnh đó, cô giáo dân tộc Mường còn tiết lộ mới nhật được niềm vui nữa khi bộ GD&ĐT thông báo đoạt giải “Công chúa Thái Lan” – một trong những giải thưởng lớn nhất khu vực dành cho 11 thầy cô xuất sắc ở 11 quốc gia Đông Nam Á.

Trước đó, cô Hà Ánh Phượng được biết đến là cô giáo Việt Nam đầu tiên và là người Việt Nam duy nhất được tổ chức Varkey Foundation công bố trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020. Giải thưởng này được coi như “giải Nobel” về giảng dạy để ghi nhận công lao nổi bật của giáo viên trên toàn thế giới.

Cô giáo Hà Ánh Phượng từng giành Học bổng Hoa Trạng Nguyên - dành cho thủ khoa tốt nghiệp THPT do Bộ GD&ĐT tổ chức năm 2009. Cô cũng là 1 trong 14 sinh viên châu Á năm 2011 đạt học bổng tiềm năng lãnh đạo do Viện giáo dục quốc tế Mỹ IIE trao tặng.

Cô là giáo viên người dân tộc với những sáng kiến và sáng tạo đột phá trong giáo dục, có ảnh hưởng đến cộng đồng địa phương, cả nước và đồng nghiệp quốc tế qua các hội nhóm chuyên môn về ngoại ngữ.

Mặc dù trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) có tới 85% học sinh là người dân tộc thiểu số, nhưng nhờ vào công nghệ thông tin, cô Phượng đưa học sinh của mình tham gia vào các tiết học xuyên biên giới. Mô hình lớp học xuyên biên giới và các dự án quốc tế đem học học sinh dân tộc kết nối với quốc tế để trở thành những công dân toàn cầu.

Cô cũng dành thời gian dạy học miễn phí cho trẻ em tại khu ổ chuột của Ấn Độ, trẻ em ở Nam Phi cho đến các lớp học trực tuyến tại California, Mỹ. Những diễn đàn kết nối này là nơi cô tích cực lan tỏa và chia sẻ sáng kiến tới nhiều đồng nghiệp trên khắp mọi miền.

co giao truong lang ha anh phuong trung cu dai bieu quoc hoi khoa xv dspl 1
Cô Hà Ánh Phượng là giáo viên Việt Nam duy nhất được tổ chức Varkey Foundation công bố trong top 10 giáo viên xuất sắc nhất toàn cầu năm 2020.

Cô Phượng tham gia nhiều hoạt động từ thiện như dạy học miễn phí cho học sinh trong và ngoài nước, thư viện hạnh phúc miễn phí cho học sinh... đạt học bổng toàn phần của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ SEAYLP dành cho giáo viên năm 2020. Đồng thời, cô được công nhận là chuyên gia giáo dục sáng tạo của Tập đoàn Microsoft (MIE Expert) năm 2020.

Cô cũng hướng dẫn học sinh tham gia nghiên cứu khoa học đạt giải nhì cấp tỉnh. Năm 2019 - 2020, nữ giáo viên hướng dẫn học sinh làm dự án quốc tế - "SAY NO TO PLASTIC STRAW" đạt top 150 sản phẩm xuất sắc nhất trong cuộc thi dạy học sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin do Bộ GD&ĐT phối hợp với Tập đoàn Microsoft tổ chức.

Thủy Tiên (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/co-giao-lot-top-10-toan-cau-ha-anh-phuong-trung-cu-dai-bieu-quoc-hoi-khoa-xv-a503538.html