Có làm được CCCD gắn chip khi mất Sổ hộ khẩu?


Chủ nhật, 11/04/2021 | 12:15


Cùng sự kiện

Với trường hợp sổ hộ khẩu bị mất, khi muốn làm CCCD gắn chip thì công dân cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại sổ hộ khẩu theo quy định.

Với trường hợp sổ hộ khẩu bị mất, khi muốn làm CCCD gắn chip thì công dân cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại sổ hộ khẩu theo quy định.

Có làm được CCCD gắn chip khi mất Sổ hộ khẩu? - Ảnh minh họa

Theo Điều 22 Luật Căn cước công dân (CCCD) 2014, hướng dẫn bởi Điều 12 Thông tư 07/2016/TT-BCA (sửa đổi bởi Thông tư 40/2019/TT-BCA) thì:

Khi tiếp nhận hồ sơ làm CCCD nếu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa đi vào vận hành thì yêu cầu công dân xuất trình số hộ khẩu. Trường hợp thông tin trên số hộ khẩu chưa đầy đủ hoặc không thống nhất với thông tin công dân khai trên Tờ khai Căn cước công dân thì yêu cầu công dân xuất trình Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân cũ hoặc các giấy tờ hợp pháp khác về những thông tin cần ghi trong Tờ khai Căn cước công dân;

Ở thời điểm hiện tại, mặc dù Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được khai trương, tuy nhiên chưa cập nhật đầy đủ cơ sở dữ liệu. Vì vậy, khi đi làm Căn cước công dân gắn chíp, cơ quan cấp căn cước vẫn thông báo người dân phải mang theo Sổ hộ khẩu.

Khi có thông báo của Cơ quan có thẩm quyền về việc đã hoàn thiện cơ sở dữ liệu thì người dân không cần mang theo Sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp Sổ hộ khẩu bị mất, muốn làm CCCD gắn chíp thì công dân cần thực hiện thủ tục đề nghị cấp lại Sổ hộ khẩu theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA.

Người dân tại các thành phố trực thuộc Trung ương thì nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã; Đối với tỉnh thì nộp hồ sơ tại Công an xã, thị trấn thuộc huyện, Công an thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Hồ sơ cấp lại Sổ hộ khẩu bao gồm: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Phiếu này được cấp khi công dân đến công an đề nghị cấp lại sổ hộ khẩu). Trường hợp cấp lại Sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu.

Đi làm CCCD gắn chíp cần mang theo giấy tờ gì?

Đối với người đổi từ CMND qua CCCD gắn chíp

Người dân cần mang theo:

+ CMND đã được cấp, sổ hộ khẩu.

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong sổ hộ khẩu hoặc trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

(Tại một số điểm cấp cơ sở dữ liệu dân cư đã được cập nhật đầy đủ và có thông báo thì công dân không cần mang theo sổ hộ khẩu).

Đối với người đổi từ CCCD mã vạch qua CCCD gắn chíp

Vì khi cấp CCCD mã vạch thì thông tin của công dân đã được lưu trên cơ sở dữ liệu quốc gia; vì vậy khi đổi sang mẫu thẻ CCCD gắn chíp mới thì người dân chỉ cần mang:

+ CCCD mã vạch đã được cấp.

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác trong trường hợp thông tin công dân khai trên tờ khai đề nghị cấp CCCD gắn chíp có thay đổi so với thông tin trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Cự Giải (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/co-lam-duoc-cccd-gan-chip-khi-mat-so-ho-khau-a361984.html