Cố mở quan tài đá nặng 90 tấn, nhà khoa học ngẩn ngơ vì "nhân vật" bên trong


Thứ 2, 04/01/2021 | 12:46


Cùng sự kiện

Phát hiện chiếc quan tài đá “khổng lồ” còn nguyên vẹn trong lăng mộ, các nhà khảo cổ học tìm cách mở ra và không khỏi ngỡ ngàng khi thấy xác ướp bên trong.

Phát hiện chiếc quan tài đá “khổng lồ” còn nguyên vẹn trong lăng mộ, các nhà khảo cổ học tìm cách mở ra và không khỏi ngỡ ngàng khi thấy xác ướp bên trong.

Vào năm 2019, quá trình nhà khảo cổ học người Pháp Auguste Mariette khám phá ra một ngôi mộ đặc biệt nằm tại nghĩa trang cổ đại và rộng lớn Saqqara ở tỉnh Giza (Ai Cập), gần kim tự tháp Djoser đã được chia sẻ trên chương trình “Egypt’s Greatest Treasure” của kênh Channel 5.

Được biết, nghĩa địa Saqqara có từ triều đại Amenhotep III – vị pharaoh thứ 9 của Vương triều thứ 18, vào khoảng năm 1350 trước công nguyên. Nơi đây chứa hàng nghìn, hàng triệu xác ướp, không chỉ của con người mà còn của động vật. Trong số đó, có tới 8 triệu con chó, 4 triệu con chim Ibis và hàng ngàn con mèo, cá sấu cùng nhiều động vật khác.

Chiếc quan tài đá nặng 90 tấn được tìm thấy. Ảnh: The Sun

Trước đó, vào năm 1850, ông Mariette phát hiện phần đầu của tượng nhân sư nhô lên khỏi cồn cát trên sa mạc. Sau khi Mariette dọn sạch phần cát phủ quanh đó, một con đường lớn lộ ra. Đi theo con đường này, vượt qua nhiều đường hầm, nhà khảo cổ Mariette tìm thấy một ngôi mộ nằm ở nghĩa trang Saqquara. 

“Có hàng trăm mét đường hầm được xây dựng. Đây là một cung điện dưới lòng đất nhưng đặc biệt ở chỗ nó dành cho những người đã khuất. Tại đó, có một quan tài “khổng lồ” làm bằng đá granite rắn chắc vẫn còn nguyên vẹn”, tiến sĩ Bettany Hughes chia sẻ.

Bên trong cỗ quan tài to lớn là xác ướp của con bò đực. Ảnh: The Sun

Cỗ quan tài lớn như vậy được tìm ra khiến nhiều chuyên gia tò mò không biết xác ướp của nhân vật lớn nào được chứa bên trong, có người cho rằng đó có thể là xác ướp của một pharaoh thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, phải tới năm 2019, câu hỏi này mới được giải đáp.

Sau khi dùng thuốc nổ để mở nắp, các chuyên gia không khỏi sửng sốt khi phát hiện bên trong cỗ quan tài 90 tấn này không phải là xác ướp con người như nhiều người vẫn nghĩ, thay vào đó là xác ướp của một con bò đực có kích thước to lớn. Sau khám phá này, các chuyên gia đã tiến hành nghiên cứu sâu hơn về xác ướp con bò được tìm thấy cũng như nguyên do nó được chôn cất cẩn thận và long trọng như vậy.

Bò đực đóng vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của người Ai Cập cổ đại. Ảnh: Getty Images

Theo tiến sĩ Hughes, bò đực đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Ai Cập cổ đại, được họ tôn thờ vì cho rằng chúng là sinh vật siêu nhiên có sức mạnh kỳ diệu. Chúng được chăm sóc vô cùng chu đáo, có chế độ ăn uống đặc biệt và được ở với nhiều bò cái. Khi chết đi, chúng thậm chí còn được ướp xác và chôn cất trong những cỗ quan tài to lớn đặt tại ngôi mộ bề thế, không khác mấy so với các pharaoh quyền lực.

Đinh Kim (Theo Express, The Sun)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-mo-quan-tai-da-nang-90-tan-nha-khoa-hoc-ngan-ngo-vi-nhan-vat-ben-trong-a351579.html