Cô nàng 9X có thành tích “Khủng” trong tình nguyện


Thứ 7, 21/06/2014 | 03:47


(ĐSPL) – Với ngoại hình nhỏ nhắn, ít ai biết được rằng cô bạn Phạm Thị Ngân lại có một thành tích đáng nể trong hoạt động tình nguyện.

(ĐSPL) – Với ngoại hình nhỏ nhắn, ít ai biết được rằng cô bạn Phạm Thị Ngân lại có một thành tích đáng nể trong hoạt động tình nguyện như vậy.

Được các anh chị tình nguyện giúp đỡ nhiệt tình trong kì thi đại học, Ngân bén duyên với các hoạt động xã hội  từ lúc nào không hay, chỉ biết rằng “Tình nguyện là một phần cuộc sống của cô”.

Ngày đầu tham gia tình nguyện

Tham gia tình nguyện từ những ngày đầu bước chân vào môi trường đại học. Phạm Thị Ngân, hiện tại là Bí thư Chi đoàn Văn hóa học K31, Bí thư Liên chi Văn hóa – Phát triển đồng thời là đội trưởng gương mẫu của Đội Tình nguyện xung kích (TNXK) Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cô nàng 9X có thành tích “Khủng” trong tình nguyện
Phạm Thị Ngân - Cô bạn 9X năng động, nhiệt tình trong học tập và tình nguyện.

“Những ngày đầu mới tham gia vào đội tình nguyện của trường, mình cảm thấy bỡ ngỡ, mọi thứ đều lạ, tuy nhiên được sự giúp đỡ nhiệt tình của các anh chị khóa trên cũng như các bạn cùng khóa đã giúp mình tự tin hơn nhiều”, Ngân chia sẻ thêm.

Chuyện bây giờ mới kể

Gắn bó với đội cũng 3 năm và được tham gia rất nhiều những chuyến tình nguyện xa như Yên Bái, Thái Bình, Sóc Sơn,... nhưng kỉ niệm mà Ngân nhớ nhất phải kể đến chuyến tình nguyện hè 2013, tại xã Thụy Hưng – huyện Thái Thụy – tỉnh Thái Bình. Đây là lần thứ 2 được về địa phương này tình nguyện nhưng đây lại là chuyến tình nguyện dài nhất Ngân từng được đi, kéo dài đến 15 ngày.

Đó là quãng thời gian đủ để cho không chỉ Ngân mà các thành viên trong đội gắn bó với bà con địa phương hơn. Tại đây, bọn mình đã tổ chức rất nhiều hoạt động có ý nghĩa như tặng quà những gia đình có công với cách mạng, tổ chức sinh hoạt thiếu nhi cho các em học sinh, làm vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát quang và san cát tại các sân vận động của các thôn, lau dọn nghĩa trang liệt sĩ nhân ngày 27/7, chiếu phim cho bà con xem, dạy tiếng Anh cho các em học sinh cấp 1 và cấp 2.

Cô nàng 9X có thành tích “Khủng” trong tình nguyện
Tham gia dạy học cho các em học sinh tại Thái Thụy - Thái Bình.
Cô nàng 9X có thành tích “Khủng” trong tình nguyện
Sinh hoạt cùng các em thiếu nhi tại Thái Bình.

Có rất nhiều kỉ niệm tại nơi đây mà mỗi khi nhắc đến mình không thể quên được. Đó là hình ảnh các bạn nam trong đội thường xuyên phải đi đánh bắt cá tại các con sông trong xã để cải thiện bữa ăn cho cả đội, những đêm các bạn nam không được ngủ, phải thay phiên nhau thức để canh trộm đảm bảo giấc ngủ cho các bạn nữ. Rồi những ngày dạy học cho các em học sinh và được các em ý gọi bằng 2 tiếng rất thiêng liêng “thầy cô”. Không những thế, những ngày sống và hoạt động tại địa phương, các thành viên trong đội đã được bà con trong xã giúp đỡ rất nhiệt tình.

Trước hôm trở về Hà Nội, các em học sinh đã mang rất nhiều quà đến tặng cho bọn mình, có em còn viết cả thư gửi các anh chị, có em còn khóc nức nở không muốn cho các anh chị đi. Bà con gần nơi bọn mình ở còn có những món quà rất đáng yêu tặng bọn mình và dặn là khi nào lên xe mới được mở. Hôm lên đường, anh Bí thư xã đã nói với bọn mình rằng “Anh cũng như toàn bộ bà con ở đây rất cảm ơn các em vì những gì các em đã làm cho địa phương. Nếu năm sau có cơ hội thì các em lại về đây tiếp nhé”. Thực sự là khi nghe xong câu đó, mình đã chảy nước mắt vì có cảm giác như bản thân mình bị mất đi một cái gì đó vô cùng giá trị mà mãi sau này mình mới nhận ra được, đó chính là “ tình người”.

Thành tích “Khủng” trong hoạt động tình nguyện

Có thể nói, những chuyến đi, những kỉ niệm cũng như những cống hiến của Ngân và các thành viên trong đội TNXK giúp cô bạn đạt được nhiều phần thưởng xứng đáng trong hoạt động Đoàn như: Giấy khen của Đoàn học viện Báo chí và Tuyên truyền vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên năm 2011 – 2012, 2012 – 2013. Giấy khen của Đoàn học viện Báo chí và Tuyên truyền vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch mùa hè xanh năm 2011 – 2012, 2012 – 2013. Giấy khen của Đoàn Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn năn 2012 – 2013. Giấy khen của Huyện đoàn Thái Thụy vì có thành tích xuất sắc trong chiến dịch mùa hè xanh năm 2013 tại xã Thụy Hưng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Cô nàng 9X có thành tích “Khủng” trong tình nguyện
Sự nỗ lực, tích cực, làm việc có trách nhiệm đã giúp Ngân có những phần thưởng xứng đáng.

Bài học quý giá sau những chuyến đi

Sau mỗi chuyến đi, Ngân cũng như các bạn trong đội có được những trải nghiệm thú vị về cuộc sống, thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa hơn.

Cô nàng 9X có thành tích “Khủng” trong tình nguyện
Sau mỗi chuyến đi Ngân lại nhận ra được nhiều điều quý giá.

“Mình nhận ra một điều vô cùng quan trọng đó là “Đừng nghĩ rằng cho đi là mất, hãy cứ cống hiến hết sức trẻ của mình, chia sẻ những gì mình có với mọi người xung quanh và thứ mình nhận lại được còn nhiều hơn những gì mình đã cống hiến”.

Dự định thời gian tới của đội

Là một người đội trưởng, nên mình cố gắng xây dựng và lên kế hoạch các công việc của đội sao cho hợp lý nhất để đảm bảo cho các công việc của đội đạt hiệu quả tốt nhất mà lại không ảnh hưởng đến kết quả học tập của các thành viên trong Đội.

Bên cạnh đó, nhiệm vụ trước mắt tới đây của đội sẽ là tiếp sức mùa thi (TSMT) 2014.

Cô nàng 9X có thành tích “Khủng” trong tình nguyện
Ngân và cả đội đã sẵn sàng cho đợt TSMT 2014.

Chiến dịch TSMT kéo dài từ 28/6 – 10/7/2014. Dự kiến, Đội TNXK sẽ tiến hành tiếp sức tại 5 địa điểm đó là bến xe Mỹ Đình, bến xe Giáp Bát, bến xe Gia Lâm, cổng Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cổng ký túc xá của Học viện.

Đồng hành với chiến dịch TSMT tại các địa điểm nêu trên, Đội TNXK còn thành lập 3 số điện thoại đường dây nóng với mục đích tư vấn cho các sĩ tử trong mùa thi 2014 về địa điểm thi, ngành thi, nhà trọ giá rẻ hay giải đáp những thắc mắc về sai sót trong giấy báo dự thi...

Số lượng thành viên trong chiến dịch TSMT là 50 người, đó là những thành viên tích cực của đội TNXK và một số thành viên tích cực từ các Liên chi đoàn trong Học viện mà Đoàn trường trực tiếp giới thiệu.

Cùng chúc cho Phạm Thị Ngân và đội tình nguyện của mình ngày càng có nhiều hoạt động bổ ích và ý nghĩa hơn nữa trong tương lai.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-nang-9x-co-thanh-tich-khung-trong-tinh-nguyen-a37642.html