Cổ phiếu Coteccons, Bảo Việt bị loại khỏi VN30, KDH và TCH "thế chân"


Thứ 4, 22/07/2020 | 12:06


TD của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons và BVH của Tập đoàn Bảo Việt bị loại khỏi rổ, hai mã này cũng không nằm trong danh mục cổ phiếu dự phòng.

TD của Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons và BVH của Tập đoàn Bảo Việt bị loại khỏi rổ, hai mã này cũng không nằm trong danh mục cổ phiếu dự phòng.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố danh mục cổ phiếu thành phần chỉ số VN30 kỳ tháng 7/2020. Đúng như dự đoán của nhiều công ty chứng khoán trước đó, hai cổ phiếu CTD (Coteccons) và BVH (Bảo Việt) bị loại khỏi danh mục.

Thay thế vị trí của của hai mã trên là KDH (Khang Điền) và TCH (Tài chính Hoàng Huy). 5 mã nằm trong danh mục cổ phiếu dự phòng VN30 là Gex (Thiết bị điện Việt Nam), PDR (Phát Đạt), PHR (Cao su Phước Hòa), KBC (Kinh Bắc), DXG (Đất Xanh). Danh sách này có hiệu lực từ 3/8.

HoSE bổ sung KDH và TCH vào rổ 30 cổ phiếu vốn hoá lớn, áp dụng từ ngày 3/8, thay cho CTD và BVH. Ảnh minh họa

Đợt cơ cấu dự kiến tạo ra sóng mới với nhiều cổ phiếu thành phần. Với việc sử dụng rổ này làm chỉ số cơ sở, VFMVN30 - quỹ ETF lớn nhất thị trường có thể phải bán khoảng 276.000 cổ phiếu Coteccons và 587.000 cổ phiếu Bảo Việt.

Theo tính toán của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), tỷ trọng một số cổ phiếu trụ trong rổ sẽ thay đổi đáng kể như VNM giảm 0,81%, VIC giảm 0,52% trong khi EIB tăng 1,73%.

Bộ chỉ số VN30 được HoSE triển khai từ năm 2012. Rổ VN30 gồm 30 cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE đứng đầu về giá trị vốn hóa dựa trên khối lượng cổ phiếu thật sự tự do lưu hành trên thị trường (free float) và thanh khoản. Danh mục cổ phiếu thuộc VN30 sẽ được cập nhật 6 tháng một lần.

Giá trị vốn hoá cấu thành chỉ số VN30 được tính dựa trên khối lượng cổ phiếu tự do lưu hành trên thị trường (free-float), nhờ đó khắc phục được những nhược điểm cơ bản của chỉ số VN-Index khi loại trừ các cổ phiếu bị hạn chế chuyển nhượng lẫn những đối tượng ít có khả năng giao dịch như cổ đông nội bộ, cổ đông chiến lược, đại diện vốn nhà nước.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-phieu-coteccons-bao-viet-bi-loai-khoi-vn30-kdh-va-tch-the-chan-a331731.html