Cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh xin lỗi 3 công dân bị oan sai


Thứ 4, 12/04/2017 | 03:28


Cùng sự kiện

Cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với 3 công dân trên địa bàn cư trú vì đã để oan sai.

Cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai tại UBND xã Hòa Đông (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đối với 3 công dân trên địa bàn cư trú vì đã để oan sai.

Báo Vietnamplus đưa tin, chiều 11/4, cơ quan tố tụng (Công an - Viện Kiểm sát nhân dân - Tòa án nhân dân) huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai tại Ủy ban Nhân dân xã Hòa Đông (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng) đối với 3 công dân trên địa bàn cư trú vì đã để oan sai. 

Tại buổi xin lỗi công khai, ông Võ Gia Bình - Phó Viện trưởng Viên kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh (Thành phố Hồ Chí Minh) đại diện 3 cơ quan tố tụng trực tiếp xin lỗi 3 công dân cùng gia đình, người thân của họ trước sự việc để xảy ra oan sai làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của người dân.

Còn đối với cán bộ giải quyết vụ án để xảy ra oan sai cũng đã bị xử lý theo quy định và mong 3 công dân bị oan sai cùng gia đình chấp nhận đồng thời, lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh hứa sẽ tăng cường trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, không để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như trên. 

Đại diện Viện KSND huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) xin lỗi 3 thanh niên oan sai cùng người thân của họ - Ảnh: Công an nhân dân

Đại diện 3 công dân bị oan sai, ông Trần Văn Huỳnh (cha của Uống) chấp nhận lời xin lỗi công khai của cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh và đề nghị các cơ quan nhanh chóng giải quyết bồi thường thiệt hại cho người dân khi họ có đơn yêu cầu.

Theo báo Tiền phong, luật sư Trịnh Công Minh (thay mặt cho các luật sư Phạm Công Hùng, Huỳnh Kim Ngân – bảo vệ miễn phí cho 3 thanh nhiên) nói: “Việc làm sai trong hoạt động tố tụng là chuyện không hiếm, nhưng việc thừa nhận sai lầm là một việc làm dũng cảm và đáng hoan nghênh”.

Báo Tuổi Trẻ thông tin thêm, theo Viện KSND huyện Bình Chánh, khoảng 23h ngày 5/12/2012, Công an xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM nhận tin báo có hai thanh niên chặn đường cướp tài sản tại khu vực đường Trần Đại Nghĩa, thuộc ấp 5.

Ngay sau đó, Công an xã và lực lượng dân phòng đến nơi xảy ra vụ việc. Qua kiểm tra và truy tìm, đã phát hiện và bắt Trần Văn Uống, Khưu Khánh Sỹ đưa về trụ sở công an xã lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Tại trụ sở công an, Uống và Sỹ khai nhận có quen biết Trần Văn Đen và Ong Văn Sệt, cùng làm chung tại một cơ sở sản xuất thức ăn gia súc ở xã Lê Minh Xuân.

Khoảng 22h ngày 5/12/2012, sau khi nhậu xong, cả nhóm bàn với nhau ra đường Trần Đại Nghĩa để cướp tài sản. Đen, Sệt và Uống, mỗi người nhặt một cây tầm vông để làm hung khí.

Ba thanh niên vui mừng vì được xin lỗi công khai tại nơi cư trú - Ảnh: Việt Tường/ Tri thức trực tuyến

Một lát sau, phát hiện anh Phan Thanh Quyền chạy xe máy chở chị Lê Thị Hoài Thương từ hướng đường dẫn cầu Sài Gòn - Trung Lương về Bình Lợi, cả nhóm ra tay.

Anh Quyền phát hiện nhóm Uống đang cầm hung khí nên hoảng sợ quay đầu xe chạy ngược lại. Đen ném khúc cây về phía anh Quyền định làm ngã xe nhưng anh Quyền tránh được và chạy xe đến chốt dân phòng gần đó trình báo.

Khi thấy công an và dân phòng đến, cả nhóm  bỏ chạy. Đến khoảng 0h ngày 6/12/2012, Uống và Sỹ bị bắt khi đang trốn trong đám cỏ ruộng gần nơi gây án.

Ngày 11/2/2015, Sệt bị bắt và khai nhận cùng với Đen, Uống và Sỹ cướp tài sản, phù hợp với lời khai ban đầu của Uống và Sỹ.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Uống và Sỹ thay đổi lời khai, không thừa nhận hành vi phạm tội, người bị hại khai không thống nhất, không thu giữ được vật chứng, không có nhân chứng, do vậy không đủ chứng cứ để chứng minh hành vi của Uống, Sỹ và Sệt phạm tội cướp tài sản nên ngày 30/11/2016, Viện KSND huyện Bình Chánh ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự của Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện Bình Chánh.

Anh Uống cho biết anh rời quê lên TP. HCM làm thuê. Đêm 5/12/2012, sau khi nhậu xong, anh và Uống, Đen ra ngoài đường hóng mát và đi vệ sinh. Một lúc sau, Sỹ ra gọi bạn vào cùng giúp sức cho ra lò mẻ thức ăn mới thì thấy một đám người chạy xe máy vụt qua.

"Sau đó bất ngờ có người đến bắt lên công an xã, cho rằng tụi tôi ăn cướp. Tại đây, công an kêu ghi theo tấm giấy họ viết sẵn rồi cho về, nhưng sau đó tôi không được thả mà còn bị đánh bằng cây ba trắc vào tay, chân và vai. Tôi chịu không nổi nên nhận tội", anh Uống nhớ lại.

Ngày 10/12/2012, Công an huyện Bình Chánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra hành vi cướp tài sản đối với Trần Văn Uống, Ong Văn Sệt và Khưu Khánh Sỹ.

Tháng 7/2014, TAND huyện Bình Chánh tuyên Uống, Sỹ một năm, bảy tháng, chín ngày tù vì tội cướp tài sản (bằng thời gian tạm giam). Cả hai kêu oan. Sau đó, TAND TP HCM xử phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ án sơ thẩm để điều tra lại.

Còn anh Sệt về quê sinh sống, đến ngày 11/2/2015 thì bị Công an huyện Bình Chánh đến nhà ở ấp Trà Teo, xã Hòa Đông bắt rồi giam tại Chí Hòa về tội không khai báo, sau đó thay đổi quyết định khởi tố về tội trộm cắp tài sản xảy ra đêm 6/12/2012 cùng với đồng phạm Uống, Sỹ và Đen.

Ngày 3/6/2016, anh được tại ngoại. Đến ngày 4/12/2016, anh nhận được quyết định đình chỉ điều tra.

Tổng hợp

 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-quan-to-tung-huyen-binh-chanh-xin-loi-3-cong-dan-bi-oan-sai-a186989.html