Có triệu chứng giống cảm cúm dai dẳng, thanh niên 9x suy sụp khi biết mắc trọng bệnh mà nguyên nhân xuất phát từ việc hôn


Thứ 6, 04/09/2020 | 02:50


Xuất hiện triệu chứng giống cảm cúm, thanh niên 9x chuẩn bị làm đám cưới bất ngờ suy sụp khi được chẩn đoán mắc trọng bệnh mà nguyên nhân xuất phát từ việc hôn.

Xuất hiện triệu chứng giống cảm cúm, thanh niên 9x chuẩn bị làm đám cưới bất ngờ suy sụp khi được chẩn đoán mắc bệnh truyền nhiễm có thể nguy hiểm tính mạng mà nguyên nhân xuất phát từ việc hôn.

Kết hôn vốn là một điều hạnh phúc, nhưng với Tiểu Ngô - chàng trai trẻ 9x quê ở An Huy - Trung Quốc lại không thể nào vui vẻ trước hôn lễ của mình. Tất cả cũng chỉ vì một trận cảm cúm dai dẳng xảy ra trước ngày cưới của anh đúng một tháng.

Tiểu Ngô vốn là một anh chàng làm nghề trang trí nội thất hơn 10 năm nay. Gần đây có lẽ vì quá bận rộn chuẩn bị cho đám cưới của mình nên Tiểu Ngô đã đổ bệnh, triệu chứng y hệt cảm cúm.

Tiểu Ngô uống thuốc và nghỉ ngơi, nhưng nhiều ngày trôi qua mà chứng đau họng vẫn không thuyên giảm, không chỉ có thế, da mắt anh cũng dần chuyển sang màu vàng.

Ngày tổ chức đám cưới ngày một đến gần, Tiểu Ngô vô cùng lo lắng. Tiểu Ngô đã đến trung tâm y tế khám và được phát hiện những bất thường về chức năng gan. Lúc này Tiểu Ngô mới vội vàng đến Bệnh viện Tây Khê tỉnh Hàng Châu để được khám kỹ lưỡng hơn.

Bệnh Tiểu Ngô mắc phải chủ yếu lây lan qua đường tiếp xúc gần bằng miệng như hôn. Ảnh: QQ

Sau khi thăm khám, bác sĩ cho biết Tiểu Ngô có những hạch to nhỏ khác nhau nổi trên cổ, có những hạch to. Bác sĩ nhận thấy tình trạng của Tiểu Ngô không thể trì hoãn được nên đã đề nghị anh nhập viện điều trị ngay lập tức.

Sau khi nhập viện, Tiểu Ngô được chỉ định xét nghiệm máu kỹ lưỡng, kết quả cho thấy số lượng tế bào lympho bất thường tăng lên đáng kể. Xét nghiệm kháng thể trong huyết tương dương tính với virus Epstein-Barr (EBV).

Đầu tiên bác sĩ cho rằng Tiểu Ngô mắc bệnh "bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn", đồng thời đưa ra phương pháp điều trị tương ứng. Nhưng sau đó, Tiểu Ngô vẫn sốt cao dai dẳng, vàng da, lá lách to dần, albumin thấp, tiểu cầu cũng thấp...

Những dấu hiệu này cho thấy đây hoàn toàn không phải một căn bệnh truyền nhiễm thường gặp. Các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chuyên sâu để loại trừ khả năng ung thư hạch, các nhóm ung thư ác tính và các bệnh về máu bằng xét nghiệm sinh thiết. Sau khi so sánh kết quả xét nghiệm máu của Tiểu Ngô với chỉ số máu bình thường, kết hợp với các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ kết luận Tiểu Ngô mắc "hội chứng thực bào máu (HCTBM)”.

Do Tiểu Ngô là một bệnh nhân nặng với chỉ số nhiễm trùng cao nên sau khi nhập viện, các bác sĩ đã sử dụng liệu pháp bảo vệ gan, kháng virus, kháng viêm bằng cách tiêm tĩnh mạch để điều trị. Ngoài ra, các bác sĩ còn phát hiện lá lách của bệnh nhân phình to bất thường, các y tá đã liên tục thúc giục Tiểu Ngô nghỉ ngơi, hạn chế va đập khi xuống giường để đề phòng lá lách bị vỡ.

Sau một thời gian điều trị, hiện tại chức năng gan của Tiểu Ngô đã được cải thiện, lá lách đã thu nhỏ lại, tiểu cầu cũng tăng lên mức bình thường. Tới lúc này Tiểu Ngô mới có thể tìm lại nụ cười đã mất từ lâu.

Được biết, căn bệnh HCTBM Tiểu Ngô mắc phải do virus EBV (Epstein-Barr) gây ra. Bệnh Tiểu Ngô mắc phải có biểu hiện sốt, đau họng, nổi hạch, gan và lá lách to, tăng tế bào lympho B trong máu và xuất hiện các tế bào lympho không điển hình. Căn bệnh này chủ yếu lây lan qua đường tiếp xúc gần bằng miệng như hôn. Người ta còn gọi con virus này là "virus hôn" và căn bệnh này cũng được các bác sĩ gọi là "bệnh hôn".

HCTBM là bệnh hiếm gặp, số mới mắc ước tính hàng năm là 1/800.000 dân và - 10 trên 1 triệu trẻ em ở Ý, Thụy Điển, và Mỹ. Ngoài trẻ em, bệnh còn có thể gặp ở bệnh nhân người lớn.

HCTBM được chia làm 2 loại: Nguyên phát và thứ phát, trong đó HCTBM thứ phát thường gặp hơn ở bệnh nhân người lớn. Căn nguyên của HCTBM thứ phát hầu hết do nhiễm trùng, bệnh tự miễn và bệnh lý ác tính. Trong đó nguyên nhân nhiễm trùng chiếm khoảng 50% các trường hợp.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, HCTBM không chỉ gặp ở trẻ em mà còn thấy ở cả bệnh nhân người lớn. HCTBM liên quan đến nhiễm trùng thường xuất hiện ở các thể bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao.

Sốt là triệu chứng chiếm 100% các trường hợp HCTBM liên quan đến nhiễm trùng. Đây cũng là lý do chính đưa bệnh nhân đến bệnh viện. Thời gian từ lúc sốt đến nhập viện thay đổi rất lớn, từ 3 ngày đối với nhiễm trùng cấp tính lên đến 5 tháng đối với các nhiễm trùng mạn tính kéo dài.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-trieu-chung-giong-cam-cum-dai-dang-thanh-nien-9x-suy-sup-khi-biet-mac-trong-benh-ma-nguyen-nhan-xuat-phat-tu-viec-hon-a337461.html