“Cò” tuyển dụng ngang nhiên lừa người lao động đi bán hàng đa cấp


Thứ 7, 06/08/2016 | 09:11


(ĐSPL) - “Cò” lao động in tờ rơi, kèm mức lương hấp dẫn, số điện thoại rồi dán cột điện, tường nhà, thùng rác, trong các con hẻm để tiện liên hệ.\r\n\r\n

(ĐSPL) - “Cò” lao động in tờ rơi, kèm mức lương hấp dẫn, số điện thoại rồi dán cột điện, tường nhà, thùng rác, trong các con hẻm để tiện liên hệ.

Ngoài việc thuê người đi dán khắp nơi, “cò” lao động còn thuê người thường xuyên đảo qua, đảo lại những nơi dán các tờ rơi để xem, ai quan tâm, thì chúng “hướng dẫn” rồi lừa họ đi bán hàng đa cấp. Đây được coi là chiêu lừa mới của bọn “cò” lao động.

Người cần việc dễ bị lừa bởi mức lương hấp dẫn

Tuyển nhân viên bán sữa, lương 4 - 6 triệu đồng/tháng; Tuyển cộng tác viên bán hàng, ưu tiên công nhân, sinh viên, lương 2,5 – 3 triệu đồng/tháng; Cần người nhập liệu, copywriter, không cần kinh nghiệm, lương cao, thưởng hấp dẫn; Tuyển nhân viên phát triển sự kiện, thuyết trình, không cần kinh nghiệm, được đào tạo bài bản, được gặp những người thành đạt, công việc nhẹ nhàng, lương tối thiểu 8 – 10 triệu đồng/tháng... Đó là những lời mời chào công việc hấp dẫn ở những tờ rơi, dán đầy cột điện, tường, trên cây, thậm chí cả bên hông thùng rác của công ty vệ sinh môi trường.

Hầu hết các tờ rơi tuyển dụng dán cột điện đều không có tên, địa chỉ công ty.

Anh Nguyễn Văn Lịch, sinh viên trường đại học Công nghiệp TP.HCM phản ánh: “Tôi liên hệ theo số điện thoại ghi trên tờ rơi và được xếp lịch phỏng vấn tại một địa chỉ ở quận 4, TP.HCM. Người tuyển lao động nói, công việc của tôi là bán các mặt hàng công ty đang kinh doanh theo các chương trình khuyến mãi, bán được một sản phẩm thì được 20.000 đồng, đó cũng chính là thu nhập chứ không có lương cơ bản. Nếu một tháng không bán được trên 200 sản phẩm thì không đủ chỉ tiêu và sẽ bị phạt 500 ngàn đồng”.

Anh Lịch phản ánh tiếp, mặc dù ghi trên tờ rơi là “không thu phí tuyển dụng”, nhưng “nhà tuyển dụng” yêu cầu phải đóng 300.000 đồng cho các loại phí như hồ sơ, chuyển xét hồ sơ, đặt cọc hàng khuyến mãi. Ngoài ra là 200.000 đồng tiền phí học bán hàng. “Tôi thấy có dấu hiệu lừa người lao động để lấy phí, để đi bán hàng đa cấp nên quyết định không tham gia”, anh Lịch nói.

Chị Triệu Thị Mai, một người nội trợ, bức xúc: “Tôi thấy tờ giấy tuyển nhân viên bán sữa dinh dưỡng dán gần nhà với mức lương hấp dẫn, nên gọi hỏi. Họ cho địa chỉ, nói có thể làm ngay tại nhà nên tôi đến phỏng vấn. Hóa ra, đó là một trung tâm giới thiệu việc làm. Lúc đó rất bực mình, song tôi vẫn đồng ý đóng phí để được giới thiệu làm nhân viên may gia công ga giường ngay tại nhà. Công ty tuyển lại yêu cầu tôi phải mua máy may, ký cọc nhận hàng và phải may được tối thiểu 14 cái/ngày thì mới nhận làm. Tôi trở lại trung tâm giới thiệu việc làm yêu cầu đưa lại tiền phí nhưng họ viện đủ lý do để chưa trả, hẹn nhiều lần”.

Bẫy đa cấp giăng sẵn khắp nơi

Hầu hết các tờ rơi tuyển dụng ghi nội dung, công việc, mức lương và số điện thoại cần liên lạc. Tuyệt nhiên, tờ rơi không ghi thông tin nhà tuyển dụng, địa chỉ công ty, lĩnh vực kinh doanh. Dù thông tin không rõ ràng, công việc “trôi nổi” nhưng không ít người lao động vẫn liên hệ việc làm qua kênh này và đó là cơ hội cho những cá nhân, tổ chức đưa người lao động vào tròng để chiếm đoạt tiền phí.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, vừa mới từ Kon Tum xuống TP.HCM tìm việc làm, kể: “Tôi thấy tờ giấy tuyển bán hàng matcha trà xanh dán trước cổng trường, tôi liền gọi theo số điện thoại ghi trên tờ giấy tuyển dụng để hỏi thêm thông tin. Người đầu dây bên kia là một người nam, tự xưng là trưởng phòng bán hàng của công ty T.T.Đ. Sau khi trao đổi, tôi được hẹn đến phỏng vấn tại một quán cà phê trên địa bàn quận Gò Vấp. Tôi đến địa chỉ hẹn và gặp một thanh niên còn trẻ, ăn mặc lịch sự tiếp chuyện. Quá trình trao đổi, tôi được mời đến tham dự một sự kiện tôn vinh người bán hàng giỏi của công ty tại một địa chỉ ở quận 6 với lời khẳng định, đến đó sẽ nhận việc luôn. Nhưng muốn vào hệ thống thì phải mua một bếp điện từ với giá hơn 2 triệu đồng. Để tăng thu nhập, giới thiệu nhiều người khác vào hệ thống, đó chính là “lính” của tôi, tôi được hưởng \%. Tôi đã hiểu, mình đang được “tạo cơ hội” để bán hàng đa cấp, đi lừa người khác”.

Thành Long, sinh viên trường đại học Kỹ thuật Công nghệ TP.HCM chia sẻ: “Tôi liên hệ theo số điện thoại 01248767474, người nghe máy nói cần một quản lý bán hàng và mời đến phỏng vấn. Địa chỉ phỏng vấn là lầu 2, chợ Phú Lâm (đường Bà Hom, quận Bình Tân). Bên ngoài ghi công ty T.N.M.U. Từng nghe nói đây là công ty bán hàng đa cấp, nhưng tôi vẫn quyết định vào bên trong xem thế nào. Người dẫn tôi vào yêu cầu tôi phải lấy tiền ra để đổi thẻ ra vào (khi nào ra về sẽ trả thẻ, nhận lại tiền). Vào bên trong, tôi được dẫn đi một vòng quanh hội trường lớn, được giới thiệu về những người bán hàng tài giỏi, có mức lương cả tỉ đồng/tháng.

Trao đổi với PV, luật sư Phan Huy An – Trưởng văn phòng luật sư Huy An, đoàn Luật sư TP.Hà Nội cảnh báo: “Cần phải hiểu rằng, những công ty lớn, có công việc tốt và thu nhập hấp dẫn thì không dán tờ rơi tuyển dụng. Họ có hẳn một chương trình tuyển dụng lao động rất khoa học. Những tờ rơi ghi thông tin tuyển dụng không rõ ràng, khi bạn đến nơi, thúc giục bạn làm hồ sơ và nộp lệ phí thì hãy cảnh giác. Khi bạn chưa biết rõ về công ty, về công việc thì không nên đóng phí. Nếu chấp nhận đóng phí, người lao động cần có sự thỏa thuận và đảm bảo công việc. Tránh trường hợp vẫn thu phí, tuyển dụng người lao động làm việc nhưng chỉ một tháng là chấm dứt hợp đồng với lý do không làm được việc”.

Trao đổi với PV báo ĐS&PL, đại diện sở Lao động, Thương binh và Xã hội nói: “Sẽ kiểm tra và phối hợp cùng các đơn vị cơ sở xem xét. Trước mắt, khuyến cáo người tìm việc hãy tỉnh táo trước khi nộp phí”.

CÔNG THƯ

[mecloud]wZq4dhYHnc[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/co-tuyen-dung-ngang-nhien-lua-nguoi-lao-dong-di-ban-hang-da-cap-a142744.html