Cố vấn Tạ Quang Huy: Người đưa những mảnh đời bất hạnh đến bến bờ hạnh phúc


Thứ 6, 21/01/2022 | 09:00


Cố vấn Tạ Quang Huy, hiện đang là Tổng giám đốc Tập đoàn Tạ Quang Huy & Cộng Sự - một tập đoàn Tư Vấn Luật Di Trú lớn nhất nước Úc với lịch sử hơn 20 năm hình thành và phát triển. Bên cạnh công việc là một nhà cố vấn, anh Huy còn hỗ trợ pháp lý miễn phí cho những phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị bạo hành gia đình, bị ngược đãi đang sinh sống và làm việc ở Úc thông qua chương trình “Ly cà phê sữa đá”.

Ý nghĩa của chương trình Ly cà phê sữa đá

Là một người có hơn 20 năm kinh nghiệm về tư vấn luật di trú, cố vấn Tạ Quang Huy đã gặp nhiều trường hợp tìm đến anh trong trạng thái tuyệt vọng nhất. Vì một vài lý do đặc biệt mà họ không còn được chồng hoặc vợ có quốc tịch Úc bảo trợ cư trú hợp pháp và có nguy cơ phải đối mặt với quyết định bất lợi từ chính phủ Úc. Trong số đó có rất nhiều người gốc Việt gặp khó khăn về tài chính, họ không đủ điều kiện để chi trả chi phí nên việc tiếp tục ở lại dường như là điều không thể.

Lắng nghe những câu chuyện của họ, anh Huy đã quyết định tạo ra một chương trình ý nghĩa để có thể giúp người Việt sinh sống hợp pháp tại Úc và là cầu nối biến điều ước của họ thành hiện thực. Và chương trình Ly cà phê sữa đá ra đời – đây là chương trình hỗ trợ pháp lý miễn phí dành cho người Việt Nam đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị bạo hành gia đình đang sinh sống và làm việc trên nước Úc. 

Hạnh phúc đơn giản chỉ là “Một ly cà phê sữa đá” 

Trong suốt nhiều năm thực hiện chương trình Ly cà phê sữa đá, cố vấn Tạ Quang Huy đã giúp đỡ hàng trăm mảnh đời bất hạnh, giúp họ có được cuộc sống hợp pháp ở một đất nước xa lạ. Niềm vui của anh đó chính là trao cho khách hàng những tấm visa hợp pháp và cùng họ nhâm nhi một tách cà phê khi hoàn thành công việc.

Hôm nay chúng tôi xin chia sẻ về câu chuyện của chị Nhân - người vừa nhận được visa do chính phủ Úc cấp và những tâm sự của chị trên hành trình xin giấy phép di trú thông qua chương trình ý nghĩa “Ly Cà phê sữa đá”.

Chị Nhân chia sẻ rằng khi nhận được lời mời sang Úc tham quan của anh người yêu (hiện tại là chồng của chị), chị cùng con gái chỉ có dự định đến du lịch nhưng không ngờ sau hơn 3 tháng ở đây chị và anh dần dần nảy sinh tình cảm cũng như muốn tiến xa hơn nên chị không lỡ rời đi. Thật không may đúng lúc này visa của chị hết hạn và bắt buộc phải quay về Việt Nam nếu không thì chị và con đều sẽ bị yêu cầu về nước, đồng thời bị cấm nhập cảnh 3 năm vào Úc cùng nhiều hình phạt khác dành cho người sinh sống bất hợp pháp.

“Trước khi chia tay thì bệnh cũ của anh tái phát, lại không có ai bên cạnh nên tôi đã quyết định ở lại chăm sóc anh thêm một thời gian nữa. Nhưng điều này có nghĩa là tôi sẽ sớm bị yêu cầu về Việt Nam, lo lắng, tuyệt vọng nên 2 chúng tôi đã quyết định tìm đến luật sư để nhờ họ tư vấn xin visa giúp tôi và con có thể tiếp tục ở lại Úc. Tuy nhiên trường hợp của tôi rất khó xin visa và chi phí thuê luật sư ở Úc lại không hề rẻ trong khi kinh phí của tôi lại không đủ để chi trả. Khi mọi hy vọng đều bị dập tắt tôi lại nhận được cuộc gọi từ chị họ, chị tôi giới thiệu về anh Tạ Quang Huy, một nhà cố vấn về di trú nổi tiếng tại Úc đã giúp hàng ngàn người có được visa hợp pháp. Tôi cũng rất mong muốn được anh tư vấn nhưng vấn đề chi phí lại khiến tôi nản lòng”, chị Nhân chia sẻ thêm.

Mặc dù biết rằng không còn hy vọng nào dành cho mình, nhưng chị Nhân và chồng vẫn đến gặp anh Huy theo như lịch mà chị họ đã đặt. Khi đang ngồi chờ đến lượt, cả 2 đã được xem phóng sự về một nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn, được anh Huy giúp đỡ xin visa hoàn toàn miễn phí. Lúc đó chị rất ngưỡng mộ và cũng thầm hy vọng may mắn sẽ mỉm cười với mình như với người nghệ sĩ đó.

Chị Nhân nhớ lại về lần đầu tiên gặp anh Huy “Cảm nhận đầu tiên của tôi là anh rất thân thiện, nhiệt tình và cởi mở. Sau khi lắng nghe câu chuyện của tôi, anh Huy đưa ra nhiều phương án khả thi để hồ sơ được thông qua và cánh cửa hy vọng dần dần được mở ra. Tuy nhiên lỗi lo lắng của tôi vẫn luôn là chi phí, dường như nhận thấy sự lo âu trên gương mặt của tôi nên anh đã hỏi rằng Vừa nãy em có theo dõi phóng sự của anh không? Nếu anh nhận làm thì chi phí em có thể trả là bao nhiêu? Suy nghĩ một lúc lâu tôi đã trả lời anh rằng mình sẽ cố gắng vay mượn khi nào đủ tiền tôi sẽ quay lại gặp anh.

Rồi anh nhìn chúng tôi và nói rằng: Anh sẽ nhận làm hồ sơ của em với phí 1 ly cà phê. Lúc đó tôi không thể tin vào tai mình và hỏi lại anh một lần nữa, anh bảo anh chỉ thu em chi phí bằng một ly cà phê thôi rồi nhẹ nhàng cười. Tôi và chồng tôi cảm thấy nghẹn ngào và bật khóc tại văn phòng của anh. Lúc đó tôi cảm thấy anh giống như ông bụt xuất hiện giữa đời thường để cứu giúp vợ chồng tôi...một lần nữa, tôi rất biết ơn anh. Tôi sẽ cố gắng sống tốt, làm việc tốt, giúp đỡ người khác khi khó khăn hoạn nạn giống như anh đã giúp vợ chồng tôi vậy”.

Một điều mà chị Nhân cảm thấy kính trọng anh Huy và các cộng sự của anh đó là việc họ không phân biệt giữa khách trả phí và khách được hỗ trợ chi phí định cư miễn phí. Chị nói rằng mọi nhân viên ở công ty anh đều rất niềm nở, hướng dẫn chị tận tình từng bước, luôn chủ động gọi cho chị để thông báo về tiến độ hồ sơ dù chị làm trong diện miễn phí. 

Thù lao chỉ bằng 1 ly cà phê, 1 chương trình thật ý nghĩa và nhân văn. Đối với người Việt mới qua Úc có hoàn cảnh khó khăn như chị Nhân nhận được sự giúp đỡ như vậy là điều chị luôn biết ơn và trân trọng. 

Chia sẻ về chương trình Ly cà phê sữa đá cố vấn Tạ Quang Huy cho biết: 

“Đối với tôi những tấm vé định cư là điều mơ ước của rất nhiều người. Đó không chỉ là một tấm vé xác nhận mà nó còn đem lại tương lai cho những đứa trẻ sống cùng cha mẹ người nước ngoài ở Úc bởi vì có tấm vé thường trú (PR), trẻ em mới có thể được học tập tại đây. Với tôi tương lai của những đứa trẻ rất quan trọng, nó quan trọng hơn hết thảy một đồng chi phí nào”.

Cố vấn Tạ Quang Huy hy vọng rằng trong tương lai anh và các cộng sự của mình có thể tiếp tục hành trình đem đến hạnh phúc cho những mảnh đời bất hạnh thông qua chương trình “Ly cà phê sữa đá” cùng nhiều chương trình thiện nguyện khác.

Cố Vấn Tạ Quang Huy là thạc sĩ luật, năm 2017 anh được Viện Di Trú Úc công nhận là một Fellow và đây cũng là sự ghi nhận cao quý nhất trong ngành di trú. Năm 2021, anh đã được mời vào Viện Di Trú Úc với vai trò thành viên của ban chấp hành. Công việc của anh tại Viện Di Trú là vận động thay đổi chính sách di trú với chính phủ Úc.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/co-van-ta-quang-huy-nguoi-dua-nhung-manh-doi-bat-hanh-den-ben-bo-hanh-phuc-a526384.html