Con gái Chủ tịch Korean Air ra tòa vì vụ đuổi tiếp viên


Thứ 3, 20/01/2015 | 03:57


(ĐPSL) - Con gái Chủ tịch hãng hàng không Korean Air, Cho Huyn-ah ngày 19/1 đã phải hầu tòa với những cáo buộc làm trái các quy định về an toàn hàng không...

(ĐPSL) - Con gái Chủ tịch hãng hàng không Korean Air, Cho Huyn-ah ngày 19/1 đã phải hầu tòa với những cáo buộc làm trái các quy định về an toàn hàng không và có thể bị phạt 10 năm tù giam.
Theo tin tức trên tờ Wall Street Journal (WSJ), bà Cho Huyn-ah đã bị tạm giam từ ngày 30/12 kể từ khi có lệnh bắt chính thức. Bà Cho mặc đồng phục tù nhân màu xanh lá cây, đứng cúi đầu trong phòng xử đông nghịt người và lí nhí trả lời câu hỏi của các thẩm phán.

Bà Cho Huyn-ah đã bị tạm giam từ ngày 30/12 vì những cáo buộc vi phạm an toàn hàng không.

Vụ tai tiếng liên quan đến con gái chủ nhân tập đoàn hàng không Hàn Quốc Korean Air đầy quyền thế đã làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ tại Hàn Quốc. Ngày 5/12, bà Cho đã lớn tiếng mắng một tiếp viên do phục vụ hạt mắc ca trong gói đóng kín thay vì đổ ra đĩa trên một chuyến bay tại sân bay New York.
Bà còn buộc phi công quay ngược máy bay trở lại cổng để đuổi tiếp viên trưởng xuống. Lúc đó máy bay đang di chuyển trên đường lăn, chuẩn bị cất cánh. Chuyến bay New York - Seoul chở hơn 250 hành khách sau đó hạ cánh xuống thành phố Incheon muộn 11 phút so với dự kiến.
Trong phiên xử ngày 19/1, bà Cho đã bác bỏ cáo buộc tấn công tiếp viên trưởng Park Chang-jin. Trước đó, Park nói Cho đã khiến ông phải quỳ xuống xin tha thứ trong khi thọc ông bằng một cuốn sổ tay phục vụ.
Trong tuyên bố mở đầu, luật sư bào chữa cho Cho tranh luận rằng các cáo buộc là dựa trên "những thông báo phóng đại", đồng thời không có vi phạm an toàn hàng không vì phi cơ vẫn còn ở trên mặt đất và chưa tới đường băng. "Cáo buộc Cho vi phạm nguyên tắc an toàn hàng không nên được xem xét lại", luật sư bào chữa nói trong phiên tòa. Đồng thời, luật sư này cũng nói rằng bà đã "ăn năn hối hận" về hành vi sai trái này.
Bà Cho nếu bị kết tội có thể phải chịu hình phạt tối đa 10 năm tù. Bà còn có thể ngồi tù thêm 5 năm với cáo buộc ép nhân viên Korean Air khai sai sự thật và can thiệp vào việc thi hành nhiệm vụ.
Cùng bị đưa ra xét xử với Cho còn có một giám đốc điều hành Korean Air với cáo buộc làm giả chứng cứ và một quan chức thuộc Bộ Giao thông vận tải Hàn Quốc vì làm rò rỉ thông tin điều tra của chính phủ.
Trong khi đó, hãng hàng không Korean Air có nguy cơ bị cấm bay tạm thời trong vòng một tháng trên tuyến New York-Seoul, hoặc bị phạt tiền khoảng 2 triệu USD. Bộ Giao thông Vận tải Hàn Quốc đã kỷ luật tám nhân viên điều tra, vốn thú nhận là đã bao che phần nào cho bà Cho và Korean Air.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/con-gai-chu-tich-korean-air-ra-toa-vi-vu-duoi-tiep-vien-a79961.html