"Con hổ lớn" Chu Vĩnh Khang nói gì trước tòa?


Thứ 6, 12/06/2015 | 06:54


(ĐSPL) - Chu Vĩnh Khang đã thừa nhận “triền miên” vi phạm pháp luật và kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

(ĐSPL) - Chu Vĩnh Khang đã thừa nhận “triền miên” vi phạm pháp luật và kỷ luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị đã phải lĩnh án chung thân vì tham nhũng và làm lộ bí mật nhà nước.

[mecloud]XgIapNwFRX[/mecloud]

“Tôi đã vi phạm pháp luật và kỷ luật của Đảng triền miên, và những sự thật khách quan về tội danh của tôi đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho Đảng và nhà nước. Quá trình xử lý vụ việc của tôi tuân thủ đúng các quy định của Đảng và pháp luật, phản ánh quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc quản lý Đảng một cách chặt chẽ và thúc đẩy pháp quyền”, Chu Vĩnh Khang thừa nhận.

Theo tin tức trên Tân Hoa xã, Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, đã bị Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân tuyên án tù chung thân vì nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực và "cố tình làm lộ bí mật nhà nước".

Cũng theo phán quyết trên, ông Chu Vĩnh Khang - nguyên Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính pháp Trung ương - sẽ bị tước vĩnh viễn các quyền về chính trị và bị tịch thu toàn bộ tài sản cá nhân.

Phiên tòa xử Chu Vĩnh Khang diễn ra từ ngày 22/5, tuy nhiên, cho đến ngày hôm qua, thông tin mới được công bố.

Chu Vĩnh Khang sinh năm 1942 ở tỉnh Giang Tô, làm Bí thư Ủy ban Chính Pháp từ tháng 10/2007 đến tháng 11/2012, giữ chức Bộ trưởng Công an từ tháng 12/2002 tới tháng 10/2007. Ông bị truy tố hồi tháng 4, 9 tháng sau khi bị điều tra chính thức, bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc cuối năm ngoái.

Cho đến nay, Chu Vĩnh Khang là “con hổ” lớn nhất trong chiến dịch chống tham nhũng “đả hổ diệt ruồi” do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khởi xướng.

BẢO LINH (Tổng hợp/Video: CCTV)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/con-ho-lon-chu-vinh-khang-noi-gi-truoc-toa-a98117.html