Công an đã có kết quả giám định tâm thần của “trùm xã hội đen” ở Phú Quốc


Thứ 7, 04/07/2020 | 11:54


Cơ quan chức năng kết luận “trùm xã hội đen” Trần Tuấn Ngọc có bệnh lý tâm thần do rối loạn nhân cách thực tổn (F07.0-icd10) trước, trong và sau khi phạm tội.

Cơ quan chức năng kết luận “trùm xã hội đen” Trần Tuấn Ngọc có bệnh lý tâm thần do rối loạn nhân cách thực tổn (F07.0-icd10) trước, trong và sau khi phạm tội.

Ngày 4/7, nguồn tin của phóng viên Báo Người Lao Động, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã có kết quả giám định tâm thần đối với Trần Tuấn Ngọc (tức Tèo mỡ, SN 1973; ngụ ấp Bãi Thơm, xã Bãi Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang). Bị can này cũng đã bị VKSND cùng cấp truy tố về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới".

Theo đó, vào ngày 5/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang đã đưa Ngọc đến Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Tây Nam Bộ tại TP Cần Thơ để thực hiện giám định tâm thần theo yêu cầu.

Đến ngày 25/5, trung tâm này đưa ra kết luận rằng Ngọc có bệnh lý tâm thần do rối loạn nhân cách thực tổn (F07.0-icd10) trước, trong và sau khi phạm tội.

Ngọc được cho là "trùm xã hội đen" tại Phú Quốc vì cầm đầu nhiều băng nhóm tội phạm ở huyện đảo này trong thời gian qua với nhiều tiền án, tiền sự. Ảnh: Công an Kiên Giang

Cùng với đó, hiện đương sự mắc hội chứng Ganser (F44.80-ICD10 - một dạng rối loạn tâm lý xã hội mà bệnh nhân cố tình giả vờ mắc các bệnh về thể chất hoặc tinh thần dù không thực sự bị bệnh).

Tại thời điểm phạm tội, đương sự có đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Hiện tại, đương sự hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi do bệnh lý tâm thần.

Từ kết quả này, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang chuyển hồ sơ và đề nghị VKSND cùng cấp truy tố Ngọc về tội "Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới. Đồng thời, sẽ xem xét đề nghị truy tố thêm một số tội danh khác trong thời gian tới.

Trước đó, như Tri thức trực tuyến đăng tải, chiều 5/12/2019, "trùm xã hội đen" Ngọc đang đánh bạc cùng với Lâm Thành Trọng (26 tuổi, ngụ TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) và Huỳnh Văn Vũ (37 tuổi, ngụ xã Giục Tượng, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) tại TP Hà Tiên (Kiên Giang) thì bất ngờ bị lực lượng chức năng thuộc Công an tỉnh Kiên Giang ập vào bắt quả tang cùng nhiều tang vật có liên quan.

Đặc biệt, trong quá trình đấu tranh khai thác, lực lượng làm nhiệm vụ xác định Ngọc chính là "trùm xã hội đen" vì cầm đầu băng nhóm tội phạm hoạt động nhiều năm nay ở Phú Quốc nên quyết định tạm giữ hình sự đối tượng này cùng những người có liên quan để điều tra mở rộng và xử lý theo quy định pháp luật.

Trong quá trình điều tra, Ngọc thừa nhận đã nhiều lần sang Campuchia đánh bạc và vận chuyển tiền tệ qua biên giới. Tuy nhiên, "trùm xã hội đen" ở Phú Quốc bỗng tỏ ra khù khờ nhằm đối phó và gây khó khăn cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Cơ quan chức năng khẳng định "trùm xã hội đen" ở Phú Quốc rất tỉnh táo trong quá trình phạm tội nhưng vẫn yêu cầu được đưa đi giám định tâm thần.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-an-da-co-ket-qua-giam-dinh-tam-than-cua-trum-xa-hoi-den-o-phu-quoc-a329709.html