Công an khuyến cáo "nóng" dịp rằm tháng 7


Thứ 6, 12/08/2022 | 09:32


Cùng sự kiện

Công an TP.HCM và Hà Nội vừa phát đi khuyến cáo người dân đề phòng nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã.

TP.HCM

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH (PC07) - Công an TP.HCM) vừa phát đi khuyến cáo cho người dân nhằm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy trong khi đốt vàng mã dịp rằm tháng 7.

Theo PC07, người dân phải cẩn trọng trong việc thắp hương, thắp nến thờ cúng và hóa vàng mã. Hương phải được thắp tại vị trí cách xa trần gỗ, xa các vật dụng dễ cháy và phải có người trông coi. Không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có khối lượng, kích thước lớn như nhà lầu, xe hơi… để tránh nguy cơ gây hỏa hoạn.

"Khi đốt vàng mã phải sử dụng thùng kim loại (sắt, inox) có nắp đậy kín để tránh tàn lửa bay ra xung quanh, đồng thời phải chờ vàng mã cháy hết, dùng nước vẩy lên tro đề phòng cháy ngầm. Người dân tuyệt đối không đốt vàng mã ở những nơi cấm như chợ, trung tâm thương mại, nơi có vật liệu dễ cháy" – PC07 khuyến cáo.

Chủ nhà phải bố trí nơi thắp hương thờ cúng, các vật dụng trang thiết bị trên bàn thờ đảm bảo khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, luôn có biện pháp ngăn chặn cháy lan. Việc thắp hương phải có người trông coi, tránh việc thắp hương vòng qua đêm, khi sử dụng nến thì cần kê nến trên các đế đỡ không cháy.

PC07 cũng đề nghị người dân bố trí các thiết bị điện trên bàn thờ bảo an toàn phòng cháy chữa cháy về điện, dây dẫn đảm bảo cường độ dòng điện, hệ thống điện nên có át-tô-mát để tránh sự cố về điện có thể gây ra cháy.

Đối với các chợ, PC07 cho rằng phải có khu vực riêng cho việc đốt hương, thờ cúng của tiểu thương. Trong khi đó, tại các khu vực đền, chùa cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng cháy chữa cháy cho những người làm việc phục vụ tại chỗ, phát trên loa tuyên truyền cho khách đến cúng, viếng, có ý thức chấp hành về phòng cháy chữa cháy.

TP.Hà Nội

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PC07, Công an TP Hà Nội) vừa phát đi khuyến cáo người dân đề phòng nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã.

Theo đơn vị này, thờ cúng tổ tiên vốn là truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt, trong đó có việc thắp hương, đốt vàng mã, nhất là vào các ngày Rằm, mùng Một và các ngày lễ, Tết.

Trên thực tế, không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, gây hậu quả nghiêm trọng.

Những vụ cháy như vậy thường xuất phát từ việc bố trí nơi thắp hương thờ cúng không đảm bảo khoảng cách PCCC, để quá nhiều vàng mã gần vị trí thắp hương, vị trí đốt vàng mã không đảm bảo khoảng cách an toàn, trong quá trình hóa vàng không có người trông coi để tàn lửa có thể cháy lan sang các vật dụng xung quanh gây ra cháy...

cong an khuyen cao nong dip ram thang 7
Công an khuyến cáo không nên đốt quá nhiều vàng mã, nhất là các loại vàng mã có kích thước lượng lớn như nhà lầu, xe hơi… (Ảnh minh họa)

Để đảm bảo an toàn PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã vào những dịp lễ, Tết, mùng Một, ngày Rằm, Công an TP Hà Nội khuyến cáo người đứng đầu các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, chủ hộ gia đình và người dân thực hiện một số nội dung sau:

Đối với các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo, nơi thờ tự:

- Thường xuyên tuyên truyền nâng cao kiến thức về PCCC cho những người làm việc, phục vụ tại chỗ; khách đến thăm, có ý thức chấp hành về PCCC.

- Ban hành nội quy, về PCCC; dự phòng các điều kiện thoát nạn khi có cháy xảy ra.

- Chủ động kiểm tra hệ thống điện, thiết bị tiêu thụ điện, điện chiếu sáng, dây dẫn điện.

- Phải bố trí khu vực riêng dùng để hóa vàng mã tại các vị trí an toàn, cách xa các vật dụng dễ cháy…; cử người trông coi khi khách đến thắp nhang, đèn, để xử lý ngay những trường hợp bất cẩn.

- Hạn chế đến mức thấp nhất việc thắp hương thờ cúng và hóa vàng. Khi cần thiết phải thắp hương thờ cúng để phục vụ cho việc hành lễ, cúng, tế phải có người trông coi; dụng cụ đỡ nhang, đèn bố trí nơi chắc chắn, cố định, tránh ngã, đổ.

- Tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ thường trực trong thời điểm khách đến viếng, cúng và sau khi kết thúc công việc trong ngày.

- Chủ động trang bị phương tiện chữa cháy, đồng thời phải thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện chữa cháy hiện có để đảm bảo hoạt động tốt khi có cháy xảy ra.

- Tổ chức cho các tăng, ni, lực lượng bảo vệ tập luyện sử dụng phương tiện chữa cháy tại chỗ và cách xử lý khi có cháy, nổ xảy ra.

Đối với hộ gia đình và người dân:

- Quản lý chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt khi thắp hương, thờ cúng, thắp nến, đốt vàng mã...;

- Bố trí nơi thắp hương, thờ cúng phải đảm bảo:

+ Bát hương phải kê, đặt trên các vật liệu không cháy hoặc khó cháy;

+ Đồ lễ thắp hương dễ cháy như vàng mã, đèn, nến phải để xa bát hương;

+ Khi thắp hương phải có người trông coi đến khi hết tàn hương;

- Hóa vàng mã phải đúng nơi quy định:

+ Không đốt vàng mã trong nhà ở, hành lang, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, trên các tuyến phố, nơi tập trung đông người và phương tiện giao thông cơ giới qua lại.

+ Trước khi hóa vàng mã phải chọn khu vực kín gió, hoặc sử dụng các vật dụng che chắn tránh gió cuốn tàn lửa sang các khu vực xung quanh gây cháy;

+ Khi đốt vàng mã phải có người trông coi đến khi không còn tàn lửa; Đốt xong để nguội hẳn mới đổ tro.

+ Chủ động trang bị phương tiện chữa cháy cho hộ gia đình để kịp thời xử lý khi có sự cố cháy, nổ.

Khi xảy ra cháy, nổ, người dân cần tổ chức chữa cháy kịp thời, đồng thời nhanh chóng báo cháy cho lực lượng Cảnh sát PCCC (số điện thoại 114) để có những biện pháp chữa cháy hiệu quả, hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra.

Việt Hương (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-an-khuyen-cao-nong-dip-ram-thang-7-a547604.html