Công An tỉnh Nam Định : Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có ý nghĩa quan trọng


Trần Công Minh minhtran7897@gmail.com

Thứ 3, 20/09/2022 | 12:08


Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) là một trong những nhiệm vụ thường xuyên, có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thời gian qua trên địa bàn cả nước đã liên tiếp xảy ra các vụ cháy, nổ để lại hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, Tại tỉnh Nam Định, từ đầu năm 2022 đến nay đã xảy ra một số vụ cháy, do chủ động làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH) nên không có thiệt hại về người, thiệt hại nhỏ về tài sản, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ phức tạp. đòi hỏi lực lượng cán bộ chiến sỹ công an tỉnh Nam Định không được lơ là, chủ quan trước ‘’giặc lửa’’ với phương châm phòng hơn chống.

final pccc00001620still001
Công an huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đi kiểm tra cơ sở vật chất PCCC tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện

Thời gian qua, dưới sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nam Định, công tác PCCC&CNCH đạt được kết quả quan trọng. Nhiều nghị quyết, chương trình, chỉ thị, văn bản chỉ đạo về công tác PCCC&CNCH của tỉnh đưa ban hành. Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, pháp luật về PCCC&CNCH được đẩy mạnh, góp phần tạo chuyển biến quan trọng về nhận thức, trách nhiệm của toàn xã hội; kịp thời phát hiện, loại trừ nguy cơ cháy, nổ, sự cố tai nạn.

final pccc00005522still003
Cán bộ công an TP Nam Định kiểm tra, rà soát chứng nhận nghiệp vụ PCCC
được trang bị cho mỗi cơ sở kinh doanh

Trong đó, tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về PCCC, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm đến các tầng lớp nhân dân và doanh nghiệp. Tăng cường kiểm tra việc chấp hành pháp luật về PCCC theo chuyên đề đối với một số loại hình cơ sở có nguy hiểm cháy nổ cao, nhất là khu tập trung đông dân cư, các khu, cụm công nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, chợ, trung tâm thương mại, vũ trường, quán bar, karaoke...

final pccc00011412still005
 Tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP Nam Định 

Bên cạnh đó, lấy phòng ngừa là chính, có giải pháp đồng bộ để kiềm chế sự gia tăng các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về PCCC và CNCH; gắn kết chặt chẽ phong trào toàn dân tham gia PCCC với phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Cụ thể, Công an huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định thường thông qua công tác kiểm tra an toàn PCCC đã hướng dẫn, tuyên truyền trực tiếp đến người dân, chủ hộ gia đình kết hợp kinh doanh sản xuất các nội dung tuyên truyền, kỹ năng để đảm bảo an toàn PCCC

final pccc00004022still002
Công an huyện Hải Hậu cũng tuyên truyền, nhắc nhở các chủ cơ sở cần cảnh giác và
đảm bảo các biện pháp phòng ngừa cháy nổ

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng cháy và chữa cháy mỗi người hãy tích cực tìm hiểu kiến thức, pháp luật về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy, nổ tại nơi làm việc, nơi ở và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên chú trọng việc quản lý và sử dụng an toàn nguồn lửa, nguồn nhiệt và các chất dễ cháy khác ở mọi lúc, mọi nơi, biết cách xử lý kịp thời khi có cháy xảy ra. Thường xuyên tự kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy tại cơ sở để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-an-tinh-nam-dinh-cong-tac-phong-chay-chua-chay-va-cuu-nan-cuu-ho-co-y-nghia-quan-trong-a551576.html

  • Công an tỉnh Nam Định xây dựng lực lượng nòng cốt đảm bảo an toàn giao thông

    Công an tỉnh Nam Định xây dựng lực lượng nòng cốt đảm bảo an toàn giao thông

    Những chiến sĩ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của lực lượng công an. Quyết liệt, nỗ lực đạt nhiều kết quả trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm, có những nghĩa cử cao đẹp, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân trong mọi hoàn cảnh, tạo nên hình ảnh đẹp, thân thiện về người CSGT Thành Nam.
  • Công an huyện Trực Ninh tỉnh Nam Định: Là tấm khiên bảo đảm an ninh trật tự

    Công an huyện Trực Ninh tỉnh Nam Định: Là tấm khiên bảo đảm an ninh trật tự

    Để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn giao thông trong dịp lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng Công an Huyện Trực Ninh đã xây dựng kế hoạch, triển khai phương án, giải pháp cụ thể trên tất cả các lĩnh vực, phối hợp với các ngành, địa phương để xử lý kịp thời các tình huống xảy ra, để người dân có kỳ nghỉ lễ vui vẻ, an toàn.