Công bố nguyên nhân sập giàn giáo tại công trường Formosa Hà Tĩnh


Thứ 5, 30/07/2015 | 04:06


(ĐSPL)- Theo báo cáo kết luận của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh, có bốn nguyên nhân dẫn đến việc sập giàn giáo tại công trường Formosa ngày 25/3 vừa qua.

(ĐSPL)- Theo báo cáo kết luận của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Hà Tĩnh, có bốn nguyên nhân dẫn đến việc sập giàn giáo tại công trường Formosa ngày 25/3 vừa qua khiến 13 công nhân thiệt mạng.

Tiền Phong dẫn báo cáo kết luận cụ thể về việc khởi nguồn của sự cố sập giàn giáo là do tuột phanh, tuột kích.

“Khi một cụm kích trượt xuống và vượt 30-35 mm thì lực nén tác dụng lên cột ray lân cận sẽ tăng dần và lớn hơn sức chịu tải cho phép của cụm kích là 425 kN (sức chịu tải của kích) dẫn tới cụm kích này bị tuột phanh, tuột kích và trượt dần xuống”, báo cáo nêu.

Công trường Formosa tại Hà Tĩnh.

Sau đó là sự bắt đầu mất ổn định của thanh cột ray, gây rung lắc cho giàn giáo. Đối với việc vận hành, đoàn chỉ ra vấn đề tại thời điểm trước khi giàn giáo sập, sai lệch cao độ các kích (do tuột phanh, tuột kích) lớn hơn giới hạn cho phép theo quy định của nhà sản xuất là 3 mm. Giàn giáo không có hệ thống cảnh báo sớm về nguy hiểm khi vận hành và chưa có quy trình xử lý sự cố. Sai lệch cao độ kích được phát hiện không kịp thời do không sử dụng hệ thống cảnh báo tự động khi sai lệch cao độ đến giới hạn...

Về kết cấu của giàn giáo được thiết kế với độ an toàn thấp, thiết kế chưa xét đến sự mất ổn định ngoài mặt phẳng khung của hệ phanh cột ray nâng hạ kích. Vì thế, mặc dù hệ cột ray hoàn toàn đảm bảo khả năng chịu lực trong mặt phẳng khung nhưng lại mất an toàn ngoài mặt phẳng khung cột. Cộng thêm tác động của khí hậu khắc nghiệt ở miền Trung, độ an toàn này thực tế còn thấp hơn do sự ăn mòn kết cấu thép, cho nên khi gặp trục trặc hay các vấn đề vận hành vượt quá giới hạn cho phép thì hệ giàn giáo bị sụp đổ.

Nguyên nhân thứ tư được xác định do bề mặt của một số má phanh bị rỉ sét vì không được bảo dưỡng.

Bản kết luận cũng chỉ ra trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân xảy ra vụ việc đau lòng trên như đơn vị thiết kế, lắp đặt thiết bị, nhà thầu chính, chủ đầu tư.

Trước đó, như tin đã đưa, khoảng 20 giờ ngày 25/3, giàn giáo tại công trường Formosa (Hà Tĩnh) bất ngờ bị sập. Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng này đã cướp đi sinh mạng của 13 công nhân và làm 28 người khác bị thương.

Báo Thanh niên dẫn lời Đại tá Bùi Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn lao động để phục vụ công tác điều tra.

Theo ông Quang, qua quá trình điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh xác định vụ sập giàn giáo tại Formosa không chỉ là một vụ tai nạn lao động đơn thuần mà có dấu hiệu của tội phạm hình sự về việc vi phạm các quy định về an toàn lao động.

Tại cuộc họp liên ngành, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã báo cáo kết quả điều tra ban đầu, các tài liệu, chứng cứ thu thập được từ công tác khám nghiệm hiện trường, ghi lời khai của các nạn nhân, nhân chứng, người liên quan…

Sau khi phân tích các tài liệu, chứng cứ, lãnh đạo liên ngành xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm hình sự, cần khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

“Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về hành vi vi phạm các quy định về an toàn lao động”, ông Quang nói.

Đức An (Tổng hợp)

Xem thêm video:

 [mecloud]O3GJQHX5mA[/mecloud]

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/cong-bo-nguyen-nhan-sap-gian-giao-tai-cong-truong-formosa-ha-tinh-a104096.html