Công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án mở rộng đường Nguyễn Tam Trinh


Thứ 3, 02/06/2020 | 12:16


Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).

Thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định (không tính ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định).

Chiều 1/6, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã công bố Quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về thanh tra toàn diện dự án xây dựng tuyến đường Nguyễn Tam Trinh và các dự án liền kề với đoạn mở rộng thêm 15 m, đi qua các tổ 1, 3, 27 của phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Trước đó vào tháng 4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, bộ Xây dựng, UBND TP Hà Nội thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến kiến nghị của một số hộ dân phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội thành lập đoàn liên ngành để thanh tra toàn diện dự án xây dựng tuyến đường Nguyễn Tam Trinh và các dự án liền kề với đoạn mở rộng thêm 15 m đoạn đi qua tổ 1, 3 và 27 phường Yên Sở, quận Hoàng Mai.

Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra dự án mở rộng đường Tam Trinh và các dự án liền kề với đoạn mở rộng thêm 15 m, đi qua các tổ 1, 3, 27 của phường Yên Sở, quận Hoàng Mai. Ảnh: Trí thức trẻ

Phát biểu tại buổi công bố, Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh cho biết, vụ việc khiếu nại của các công dân liên quan đến việc thực hiện đã được các cơ quan chức năng Hà Nội tiếp công dân, giải quyết, nhưng công dân không đồng tình, tiếp khiếu và có thêm nội dung tố cáo lên Trung ương. Vụ việc này, Thanh tra Chính phủ đã đưa vào danh sách các vụ việc phức tạp, cần phải rà soát theo quy định.

Cũng theo Phó Tổng Thanh tra Nguyễn Văn Thanh, vụ việc không lớn, nhưng do có nhiều tình tiết phức tạp, TTCP đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, được Phó Thủ tướng chỉ đạo giao TTCP thành lập đoàn liên ngành để thanh tra toàn diện dự án, làm rõ phản ánh của người dân.

Được biết, dự án mở rộng đường Nguyễn Tam Trinh dài 3,5 km có tổng vốn đầu tư khoảng 2.500 tỷ đồng. Trong đó, đoạn mở rộng mặt cắt 40 m, dài khoảng 2 km từ Cầu Mai Động đến Nhà máy xử lý nước thải Yên Sở.

Đoạn còn lại dài 1,3 km (từ Nhà máy xử lý nước thải đến đường Vành đai III thuộc địa bàn phường Yên Sở) mở rộng 55 m (thêm 15 m). Đoạn mở rộng thêm 15 m được quy hoạch để trồng cây xanh và đường gom nội bộ.

Dự án được khởi công từ tháng 10/2016 nhưng đến nay chưa giải phóng mặt bằng xong do gặp phải sự phản đối của gần 200 hộ dân thuộc tổ 1, 3, 27 phường Yên Sở.

Các hộ dân cho rằng lý do mở rộng thêm 15 m đường đi qua khu vực phường Yên Sở để trồng cây xanh, làm đường gom nội bộ là không thuyết phục, có dấu hiệu lợi ích nhóm vì để các dự án liền kề khu vực này hưởng lợi.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-bo-quyet-dinh-thanh-tra-toan-dien-du-an-mo-rong-duong-nguyen-tam-trinh-a325683.html