Công cụ giúp đánh giá nhanh và chính xác mức độ chuyển đổi số giáo dục


Thứ 4, 27/09/2023 | 16:23


Là một trong những lĩnh vực được ưu tiên chuyển đổi số trong chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo đã luôn chú trọng đẩy mạnh chuyển đổi số và đã đạt được những kết quả tích cực.

Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý thông tin chi tiết của tất cả trường học từ mầm non đến phổ thông, số hóa, gắn mã định danh gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý, kết nối thành công CSDL ngành Giáo dục với CSDL quốc gia về dân cư. Ứng dụng CNTT phục vụ các kỳ thi tốt nghiệp THPT, công tác xét tuyển đại học, tuyển sinh trực tuyến, áp dụng các giải pháp CNTT nâng cao chất lượng dạy học và hiện đại hóa công tác quản lý… góp phần đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục.

Kinh doanh - Công cụ giúp đánh giá nhanh và chính xác mức độ chuyển đổi số giáo dục
Bộ GD&ĐT đã áp dụng nhiều giải pháp CNTT nhằm nâng cao chất lượng dạy học

Để đánh giá hiệu quả mức độ chuyển đổi số của các trường, cuối năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của cơ sở giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Cấu trúc Bộ chỉ số gồm 2 nhóm tiêu chí thành phần là “Chuyển đổi số trong dạy, học” và “Chuyển đổi số trong quản lý cơ sở giáo dục”. Hằng năm, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch tổ chức đánh giá mức độ chuyển đổi số, Thủ trưởng các cơ sở giáo dục phê duyệt kết quả tự đánh giá; báo cáo kết quả đánh giá lên cơ quan quản lý giáo dục trực tiếp, cập nhật kết quả tự đánh giá lên hệ thống cơ sở dữ liệu ngành Giáo dục.

Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá ngoài và công nhận mức độ chuyển đổi số của các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý trực tiếp.

Bộ chỉ số là cơ sở quan trọng giúp các cấp quản lý, Sở GDĐT, phòng GDĐT và đặc biệt các cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên áp dụng, đối chiếu, tự đánh giá... bổ sung cơ sở thực tiễn quan trọng nhằm chủ động tham mưu, đề xuất, huy động kịp thời các nguồn lực, tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp để từng bước nâng cao mức độ chuyển đổi số của mỗi đơn vị và toàn ngành Giáo dục.

Hiện nay Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đang cung cấp bộ giải pháp tổng thể đáp ứng bộ chỉ số đánh giá mức độ chuyển đổi số của các cơ sở giáo dục có thể đạt được mức độ cao nhất (mức độ 3) cho cả 2 nhóm tiêu chí “Chuyển đổi số trong dạy, học” và “Chuyển đổi số trong quản lý cơ sở giáo dục”. Ngoài ra, để hỗ trợ các trường có thể nhanh chóng đánh giá mức độ chuyển đổi số chuẩn xác theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, Tập đoàn VNPT cung cấp giải pháp đánh giá mức độ chuyển đổi số vnEdu DTI.

Giải pháp ra đời đã đáp ứng nhu cầu số hóa quy trình đánh giá chuyển đổi số toàn diện và khép kín cho các cơ sở giáo dục và cơ quan quản lý, giúp các cơ sở giáo dục dễ dàng thực hiện đánh giá mức độ chuyển đổi số theo đúng bộ tiêu chí của Bộ Giáo dục và đào tạo, chỉnh sửa ngay báo cáo đánh giá sau phản hồi từ Phòng/Sở.

Các Sở/Phòng giáo dục có thể dễ dàng theo dõi, kiểm tra báo cáo tự đánh giá của các cơ sở giáo dục, nhận xét và thực hiện phê duyệt/từ chối báo cáo. Tất cả đều theo quy trình khép kín, đánh giá đầy đủ từ Trường, Phòng, Sở, cho phép phản hồi qua lại giữa hai bên, lưu lại lịch sử từng lần phê duyệt để dễ dàng xác định nguyên nhân cần bổ sung và tra cứu khi cần thiết.

Kết quả đánh giá của cơ quan quản lý được tự động chuyển tiếp, tự động tính và theo dõi tổng điểm trực quan trên hệ thống. Cơ chế gửi và phản hồi báo cáo được thực hiện trực tuyến giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho việc đánh giá, trao đổi và chỉ đạo giữa cơ quan quản lý và các cơ sở giáo dục.

Hơn nữa, hệ thống còn hỗ trợ biểu đồ, thống kê báo cáo giúp các cơ sở giáo dục cũng như Sở/ Phòng giáo dục dễ dàng nắm bắt được hiện trạng chuyển đổi số tại cơ sở/trên địa bàn, giúp việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số chính xác và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau khi hoàn tất đánh giá, kết quả sẽ được công bố tới trường và đồng bộ lên CSDL ngành giáo dục.

Ngoài ra, hệ thống còn cung cấp nhiều tiện ích cho người dùng như quản lý các tệp tài liệu minh chứng an toàn, bảo mật và thuận tiện khi sử dụng; chức năng kết chuyển dữ liệu từ các năm trước để tránh lặp lại công việc qua các đợt đánh giá... Đồng thời hệ thống còn tích hợp với các phần mềm khác trong hệ sinh thái giáo dục vnEdu, nên người dùng chỉ cần một tài khoản duy nhất để truy cập nên rất tiện dụng và dễ nhớ.

Với những tính năng vượt trội, Hệ thống đánh giá mức độ chuyển đổi số vnEdu DTI đã và đang trở thành công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số nhanh chóng, tin cậy, an toàn và hiệu quả nhất cho ngành Giáo dục và đào tạo. Trong năm học 2022-2023 vừa qua, hệ thống đã được triển khai đến hơn 1000 trường học trên cả nước, hỗ trợ công tác tự đánh giá cũng như kiểm tra đánh giá của các Sở/Phòng giáo dục ở một số tỉnh như Đắk Lắk, Bắc Kạn, Lào Cai,…

Thông tin chi tiết liên hệ hotline miễn phí 18001260 hoặc truy cập website vnpt.com.vn./.

Thu Hà

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-cu-giup-danh-gia-nhanh-va-chinh-xac-muc-do-chuyen-doi-so-giao-duc-a592818.html

  • VNPT giành chiến thắng tại Excellence Awards 2023

    VNPT giành chiến thắng tại Excellence Awards 2023

    Vượt qua nhiều đối thủ “nặng ký” gồm các thương hiệu lớn trên thế giới, “Bộ giải pháp Mô hình chuyển đổi trải nghiệm khách hàng” của Tập đoàn VNPT đã xuất sắc giành chiến thắng tại hạng mục Trải nghiệm khách hàng (Customer Experience) của Giải thưởng Xuất sắc lần thứ 16 (Excellence Awards 2023) do Diễn đàn TM Forum tổ chức.
  • VNPT tham dự diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 1

    VNPT tham dự diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ 1

    Với chủ đề xuyên suốt: “Mang nền tảng số đến mỗi gia đình”, Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I (Diễn đàn) đã được Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương và UBND tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức trong 2 ngày 13-14/9/2023 tại thành phố Nam Định. Tại Diễn đàn, Tập đoàn VNPT đã tham gia chia sẻ nội dung và giới thiệu các giải pháp số.
Tag: