`

Bài toán đếm hình lớp 1 đơn giản, nhưng lời giải của học sinh khiến mọi người cảm thấy 'hack não'

Thứ năm, 23/07/2020 | 09:12 GMT+7

Sự kiện:

Đời sống 24h

Nhìn bài toán lớp 1 tưởng chừng "dễ như ăn kẹo" nhưng đôi khi lại khiến các bậc phụ huynh phải "đau đầu" tìm lời giải.

Môn Toán của lớp 1 thường xoay quanh những phép tính đơn giản, cách nhận biết các hình khối thông thường hay những bài tập đếm khá dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có không ít bài toán ở độ tuổi này khiến bố mẹ vò đầu bứt tai để giải thích cho con, không phải vì đề khó mà vì con cũng có những lý lẽ của riêng mình khiến bố mẹ cũng khó lòng phản bác.

Bài toán đang khiến dân tình chú ý.

Mới đây, trên một diễn đàn giáo dục với sự tham gia của rất nhiều phụ huynh có con học tiểu học, một người mẹ trẻ tên M. đã đăng bài toán của học sinh lớp 1 nhờ các cha mẹ khác tìm đáp án đúng cho bài toán. Bài toán tiểu học tưởng chừng 'dễ như ăn kẹo' nhưng lại khiến nhiều người bất ngờ.

Thoạt nhìn bài toán có vẻ rất đơn giản và dễ làm bởi con chỉ cần đếm số hình vuông và hình tam giác là có thể đưa ra đáp số ngay lập tức là 5 hình vuông và 4 hình tam giác. Nhưng học sinh này lại nhất quyết ghi vào phần đáp án của mình là 3 hình vuông và 1 hình tam giác.

Đáp án này đã bị cô giáo gạch sai, và sửa thành 5 hình vuông (4 hình vuông nhỏ và 1 hình vuông bao quanh), 3 hình tam giác (3 hình bên trong và 1 hình bao ngoài. Đa số đều cho rằng cô giáo đã chấm đúng nhưng lời giải thích của bé lớp 1 trong trường hợp này lại khiến tất cả phải 'gãi đầu' vì khá hợp lý.

Lý giải của học sinh này khiến nhiều gật gù: 'Hợp lý!'

Theo đó, con chị M. đã chỉ ra một số phần trong hình cô giáo kẻ chưa sát. Do hình có một khoảng trống nhỏ nên con không tính đó là hình hoàn chỉnh.

Lý giải này khiến nhiều người dụi mắt, nhìn thật kỹ một lần nữa và đúng như nhận xét của con chị M. thật. Đến đây, ai cũng xuýt xoa vì óc quan sát và cách nhìn tỉ mỉ của con. Có lẽ là do giáo viên ra đề có chút sơ xuất trong lúc vẽ hình nên mới gây ra hiểu lầm cho học sinh.

Phần lớn các phụ huynh đều đồng tình rằng, bố mẹ của em học sinh này nên trao đổi với giáo viên để có được câu trả lời thỏa đáng nhất giúp con hiểu đúng được đề bài, tránh mất điểm cho các dạng bài tập tương tự về sau.

Quỳnh Chi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bài toán đếm hình lớp 1 đơn giản, nhưng lời giải của học sinh khiến mọi người cảm thấy 'hack não' tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cộng đồng mạngmạng xã hộitoán lớp 1Lời giải
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống