`

Bé gái thiệt mạng khi bắt chước video làm bỏng ngô trên mạng: Câu chuyện đáng suy ngẫm

Chủ nhật, 22/09/2019 | 13:28 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thế giới mới nóng 24h

Liên quan đến vụ việc bé gái thiệt mạng do bắt chước làm bỏng ngô trên mạng, thánh nữ văn phòng đã bồi thường cho gia đình em và hai bên đã chấp nhận hòa giải.

Sự cố đáng tiếc đã xảy ra vào ngày 22/08, theo lời kể của Tiểu Vũ, 12 tuổi, em và Chu Triết, 14 tuổi sau khi xem xong video "dùng lon nước ngọt làm bỏng ngô" đã bắt chước làm theo. Tuy nhiên sau khi 2 em đốt cồn, hạt bắp không hề chín và nổ bung ra như trong video, cho rằng lửa chưa đủ, hai bé đã đổ cồn trực tiếp vào trong lon khi lửa còn đang cháy, dẫn tới lửa bén vào một thùng cồn cô đặc bên cạnh gây nổ nghiêm trọng.

Sau mười ngày điều trị, do vết bỏng quá nặng nên đến chiều ngày 05/09, bé Chu Triết đã qua đời trong bệnh viện. Sau khi sự việc phát sinh phụ huynh của bé đã chĩa mũi nhọn chỉ trích về phía thánh nữ văn phòng Tiểu Dã, nói thẳng là những đứa trẻ đã bắt chước theo những gì cô ấy làm nên mới xảy ra chuyện.

Video làm bỏng ngô bằng lon nước ngọt của thánh nữ văn phòng đã dẫn đến một sự cố thương tâm

Ngày 10/09, thánh nữ văn phòng Tiểu Dã phủ nhận việc khiến các bé gái này bắt chước cô. Cô lập luận rằng bản thân đã có nhiều clip tương tự trên mạng xã hội với nhiều phương pháp nấu nướng độc đáo khác nhau.

Tiểu Dã cũng khẳng định sẽ kiểm tra lại tất cả các video của mình và xóa bất kỳ video nào được xem là gây nguy hiểm. Đồng thời Tiểu Dã và ê-kíp của cô xin hứa là sẽ hỗ trợ chi phí điều trị và chấp nhận bồi thường cho gia đình nạn nhân.

Đến ngày 16/9, Tiểu Dã và ê -kíp của thánh nữ văn phòng đã trực tiếp đến thăm gia đình em Chu Thiết, hai bên sau đó đã chấp nhận hòa giải và gia đình hai bé cũng quyết định không theo đuổi vụ việc này nữa.

Đằng sau sự sáng tạo của những video độc đáo trên mạng còn tiềm ẩn rất nhiều vấn đề cần bận tâm

Mặc dù hai bên đã chấp nhận hòa giải nhưng sự việc còn nhiều vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ.

1, Thánh nữ văn phòng Tiểu Dã là ai?

Thánh nữ văn phòng Tiểu Dã có khoảng 8 triệu người hâm mộ theo dõivà thu nhập hàng năm lên tới hơn 50 triệu nhân dân tệ. Tiểu Dã là một trong những bloggers thực phẩm nổi tiếng nhất Trung Quốc và lọt vào top 50 có sức ảnh hướng nhất của Forbes trong năm nay.

Thánh nữ văn phòng Tiểu Dã vinh dự được lọt vào Top 50 người có sức ảnh hưởng của Forbes

2, Đằng sau những sự "sáng tạo" là gì?

"Thánh nữ nấu ăn ở văn phòng" nghe thì có vẻ mới lạ nhưng lại không có ý nghĩa gì khác ngoài sự giải trí. Vì suy cho cùng chẳng ai và cũng chẳng ở đâu cho phép nấu ăn ở văn phòng làm việc cả. Vậy đằng sau sự "sáng tạo" ẩn chứ điều gì?

Thứ nhất, vấn đề an toàn. Ví dụ như vụ việc "làm bỏng ngô bằng lon nước ngọt" ở trên hoàn toàn dễ dàng dẫn đến cháy nổ, hoặc giả sử lon nước nổ tung, những mảnh vụn của lon nước rất dễ gây sát thương cho người xung quanh. Quá nhiều nguy cơ như vậy, làm sao để có thể khiến người khác an tâm được.

Thứ hai, vấn đề vệ sinh. Nhôm là nguyên liệu chính của lon nước, và nhựa chiếm một phần lớn trong các chất của máy lọc nước. Hai loại này không thích hợp làm công cụ nấu ăn. Sau khi làm nóng, chúng có xu hướng sản xuất chất gây hại cho cơ thể con người. Do đó, có những vấn đề sức khỏe lớn ẩn dấu trong đoạn video của "thánh nữ văn phòng".

Vấn đề an toàn và vệ sinh bị đặt dấu hỏi lớn trong những clip mang tính giải trí nhưng có sức ảnh hưởng như này

3, Nếu xảy ra tai nạn do bắt chước video, trách nhiệm thuộc về ai?

Đây là điều được mang ra tranh cãi nhiều nhất. Hai cô bé trong sự cố trên chỉ mới 12 và 14 tuổi, còn quá nhỏ để nhận thực được mối nguy hiểm tiềm tàng từ những video trên mạng. Vậy nên người sản xuất cũng phải có trách nhiệm về vụ việc này vì họ đã không có những lời nhắc nhở cảnh báo rõ ràng cho người xem.

Đương nhiên về phía gia đình của bé gái cũng phải chịu những trách nhiệm nhất định, bởi là bậc làm cha làm mẹ, họ đã không sát sao, không nhắc nhở con em mình tránh noi theo những việc làm nguy hiểm.

Ngoài ra còn một vấn đề khác dễ dẫn đến những sự việc thương tâm như này đó chính là vấn đề quản lý con trẻ sử dụng Internet. Ngày nay xã hội phát triển, mọi thứ đều có thể dễ dàng xuất hiện trên mạng xã hội, song song với nhiều thứ bổ ích chính là những thứ mang lại tác hại rủi ro.

Ngay đến một người lớn trưởng thành thường xuyên xem những nội dung không tốt cũng có thể ảnh hưởng đến sự định hướng cho con em mình, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Vì vậy các bậc phụ huynh cần có những sự quản lý nhất định đối với để các bé sử dụng Internet, xác định chính xác những thứ gì có thể có các bé xem và những thứ gì tuyệt đối không được tiếp xúc.

"Bé gái thiệt mạng do bắt chước làm bỏng ngô băng lon nước ngọt" tuy đã kết thúc trong hòa giải nhưng những ảnh hưởng còn đọng lại của sự việc sẽ chỉ như vậy.

Hoa Anh Thịnh (Theo Baidu)

Bạn đang đọc bài viết Bé gái thiệt mạng khi bắt chước video làm bỏng ngô trên mạng: Câu chuyện đáng suy ngẫm tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
thánh nữ văn phòngnấu ăn văn phòngmạng xã hộinguy cơ tiềm ẩnnấu ăn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống