`

Câu like bằng quà “khủng”: Cả vạn người mắc lừa

Thứ sáu, 13/05/2016 | 14:21 GMT+7

(ĐSPL) - Hàng vạn người dùng Facebook đã chia sẻ những nội dung "cơ hội trúng thưởng" phần quà giá trị lên đến cả tỷ đồng. Tuy nhiên, tất cả đều là giả mạo.

Người dùng Facebook kiếm “món lợi” cả tỉ đồng dễ như “trở bàn tay”?

Chỉ trong khoảng hơn 12 tiếng ngày 5/3, đã có hơn 45.000 lượt thích và 55.000 lượt chia sẻ bài viết có nội dung tặng xe Mercedes-Benz dòng E đời 2016 của trang "Mercedes-Benz 2016". Ngay sau đó, đại diện truyền thông của hãng xe Đức này đã trả lời truyền thông trong nước và khẳng định không hề có chương trình nào như vậy. Đại diện nhãn hàng còn cho biết thêm việc "tặng xe" là "quá hấp dẫn để có thể tin được". Ngoài ra, còn nhiều nhiều bài viết có nội dung tương tự như “Tặng 5 máy bay cho 5 người may mắn nhất Việt Nam”, "Tặng 5 phi thuyền cho 5 người may mắn nhất",...

Giao diện fanpage dụ người dùng đăng ký nhận xe E-class 2016

”Các fanpage lừa đảo này được lập ra với mục đích "câu like". Với chiêu thức chỉ cần like, share status là có thể trúng thưởng ô tô, xe máy, điện thoại... các đối tượng đã dễ dàng thu về hàng chục nghìn đến hàng trăm nghìn like cho fanpage lừa đảo. Sau đó chỉ cần đổi tên fanpage, xóa hết nội dung là có thể sử dụng để kinh doanh hoặc bán lại fanpage để thu lợi cá nhân hàng chục triệu đồng” – Anh Nguyễn Bá Tín (Chuyên gia mạng xã hội – Công ty cổ phần truyền thông trực tuyến Netlink) cho hay.

Nếu đọc kỹ tất cả các thông báo kiểu này, người ta có thể dễ dàng nhận ra những thủ pháp chung mà những kẻ câu tạo page giả sử dụng như sau: Sử dụng những hiện vật có giá trị lớn như xe ô tô, xe SH làm quà tặng để đánh vào tâm lý “hám lợi” của người dùng; thủ tục để tham gia cực kỳ đơn giản: Chỉ cần bình luận về màu sắc xe (sản phẩm) muốn nhận, Like rồi chia sẻ thông báo lên trang cá nhân của mình một cách công khai và ngồi chờ vận may tìm tới. Tình trạng này đã xuất hiện lặp đi lặp lại nhiều lần trên Facebook, nhưng vẫn khiến được hàng chục nghìn người dùng trong nước bị mắc lừa.

Làm cách nào để tránh “làm giàu cho kẻ khác”?

Một cán bộ Phòng cảnh sát PCTP Công nghệ cao cho biết “rất khó xử lý các trang fanpage giả mạo các thương hiệu lớn. Các trang này thường chỉ câu lượt like, lượt chia sẻ chứ không gây hậu quả cho người dùng. Về thực chất, người dùng Facebook không bị thiệt hại gì nếu like hay chia sẻ những trang này nhưng với những người nhẹ dạ cả tin, họ có lẽ sẽ rất thất vọng khi biết được sự thật. Tuy nhiên, thời gian tới, nếu một trang mạng nào yêu cầu người sử dụng phải chuyển tiền hay nhắn tin với mục đích thu lợi nhuận, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc để làm rõ”.

Đến cả chiếc Airbus A380 hàng chục tỷ cũng khiến vạn người mắc lừa

Để tránh trường hợp người sử dụng “làm giàu cho kẻ khác”, anh Nguyễn Thành Tín cho rằng “Người dùng nên cẩn trọng với các nguồn thông tin trên Facebook. Hãy tìm hiểu thật kỹ các trang fanpage với đặc điểm nhận dạng như sau: những trang lừa đảo này là không có nhiều bài viết, phần lớn nội dung đều xoay quanh các trò chơi trúng thưởng. Bên cạnh đó xem thời gian lập tài khoản sẽ thấy, đây là tài khoản hoàn toàn mới, chỉ vài ngày hoặc vài tuần".

Như vậy, có thể thấy việc câu like, chia sẻ cũng là một hình thức kiếm lợi nhuận của một số người sử dụng mạng xã hội với mục đích xấu. Người dùng mạng xã hội phải tự tìm hiểu thật kỹ, tỉnh táo trước các “món hời” để tránh bị lợi dụng.

Thành Trung

Xem thêm video:

 [mecloud]QxHwlHJ4Jz[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Câu like bằng quà “khủng”: Cả vạn người mắc lừa tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
câu likeFacebookmạng xã hộilừa đảo facebooklikeshare

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống