`

Cười nghiêng ngả bài văn tả mẹ khiến bác bán thịt lợn ngước nhìn

Thứ hai, 09/06/2014 | 15:15 GMT+7

(ĐSPL) – Với giọng văn hồn nhiên, hóm hỉnh pha chút vẻ ngây thơ, bài văn tả "mẹ không xinh lắm nhưng bác bán thịt lợn đầu ngõ vẫn phải ngước nhìn" khiến dân mạng thích thú.

Mới đây, nhiều người truyền nhau một bài văn tả mẹ do thành viên Tạ Văn Khôi chia sẻ trên nhóm facebook “Chúng tôi yêu giáo dục tiểu học” đã khiến không ít người xem cười ra nước mắt. Theo chia sẻ của tác giả bài viết, anh đã chép lại bài văn và chia sẻ mọi người cùng xem do không biết chụp ảnh.

Cười nghiêng ngả bài văn tả mẹ khiến bác bán thịt lợn ngước nhìn - Ảnh 1
 Bài văn tả mẹ do thành viên Tạ Văn Khôi chia sẻ.

Nguyên văn bài văn tả mẹ như sau:

“Mẹ em tên là Hiền. Mẹ không xinh lắm nhưng bác bán thịt lợn đầu ngõ vẫn phải ngước nhìn.

Mẹ rất chăm chỉ. Ngày nào mẹ cũng làm việc từ tinh mơ đến khi chiều tối. Nếu mẹ của bạn Trần Nhật Minh là ngọn gió thì mẹ em là cơn lốc. Mẹ về đến nhà là cuốn sạch cái sân đầy lá mít cùng sỏi đá lẫn trái sấu non mà chúng em bày ra ban chiều. Mẹ cuốn đàn lợn vào giấc ngủ sâu êm đềm, quần áo lấm lem bùn đất vào chậu giăt. Tóm lại mẹ có thể cuốn tất cả trừ một người lúc nào cũng say mèm là bố em.

Mẹ rất khéo tay. Luống rau mẹ cuốc chẳng cần gieo hạt gì sau dăm hôm đã mọc đầy những ngọn rau rền cơm. Rau rền cơm mẹ nấu có kèm vài ngon rau sam ngon lắm! Ngoài canh rau rền, mẹ còn biết luộc trứng, luộc cả thịt. Món luộc của mẹ chẳng bao giờ bị mặn cả. Ngon lắm!

Mẹ chẳng bao giờ giúp chúng em học bài. Mẹ bảo: -Dạy học là việc của bố mày! Nhưng bố hôm nào cũng "Sáng đi tối mịt mới về, nhiều hôm say lả miệng thì kêu la." Những lần như vậy, mẹ không xem "Tấm lòng cha mẹ" nữa. Bất đắc dĩ mẹ phải dạy các con ôn bài. Chữ mẹ ngửa trái như lúa non gặp bão. Môn toán mẹ dạy: - Tìm nửa chu vi tuổi mẹ, Tìm nửa chu vi vận tốc. Tóm lại dạng toán gì cũng nửa chu vi. Mẹ tuyệt thật nhưng cô giáo không cho là đúng.

Mẹ là người rất tiết kiệm. Mẹ nhặt lại các túi bóng kể cả túi bóng đựng thuốc trừ cỏ giặt sạch đi để đựng đậu bán cho các bác trong xóm. Ai cũng khen đậu của mẹ ngon. Chắc người chưa thấy mẹ ngâm đậu trong cái thùng ngâm cám lợn. Nếu biết thì....

Những ngón tay mẹ xù xì dấu ấn của những năm tháng vật lộn kiếm ăn. Mẹ đưa tay lên lên bới mái đầu đã bạc lốm đốm. mẹ than thở với các dì:

- Tại ông ngoại không cho tao đi học. Nếu cho đi học chắc giờ thì tao đâu khổ thế này!

Mẹ khóc”.

Cười nghiêng ngả bài văn tả mẹ khiến bác bán thịt lợn ngước nhìn - Ảnh 2
 Những lời bình luận của dân cư mạng sau khi đọc bài văn tả mẹ hóm hỉnh.

Sau khi đọc xong bài văn tả mẹ hết sức chân thực và sinh động này, nhiều thầy cô giáo, phụ huynh học sinh đã tỏ ra thích thú và đưa ra các ý kiến phản hồi.

Thành viên Em Là Gió nhận định: “Trẻ con luôn luôn tả những cái thật nhất và những cái nhìn thấy, nghe thấy”. Bạn Nguyễn Kim Dung bày tỏ: “Rất thật, đúng là tâm hồn trẻ thơ”. Một thành viên khác cũng đồng quan điểm: “Trẻ con thật thà quá!”

Trong khi đó, thành viên có nickname Thanh Thúy còn khá đồng cảm với tác giả bài văn: “Mình cảm nhận được dù mẹ bạn đó có những thứ chưa hoàn hảo nhưng bạn yêu cả những thứ không hoàn hảo đó ở mẹ, vì thâm tâm bạn hiểu được nguyên nhân của sự không hoàn hảo đó và thấy thương mẹ hơn”.

Bên cạnh những ý kiến tích cực còn có ý kiến đánh giá về thực trạng của việc dạy và học. Thành viên Bống Bống Bang Bang quan ngại: “Bài viết đặt ra nhiều suy nghĩ về thực trạng dạy - học - viết văn Tiểu học ngày nay...”

Bài văn ngắn, hồn nhiên, đậm chất ngây ngô của trẻ nhỏ nhưng cũng khiến nhiều người phải bận tâm suy nghĩ về vấn đề học viết văn học ngay từ bậc Tiểu học.

Bạn đang đọc bài viết Cười nghiêng ngả bài văn tả mẹ khiến bác bán thịt lợn ngước nhìn tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bài vănhồn nhiênhóm hỉnhngây thơbài văn tả mẹbai vanbai van ta medân cư mạngthích thúcười nghiêng ngả

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống