`

Dân mạng làm thơ tỏ nỗi lòng vì cá chép cúng ông Táo bị biến tướng

Thứ năm, 23/01/2014 | 19:47 GMT+7

(ĐSPL) – Cá chép từ lâu đã gắn liền với hình tượng Táo quân. Cứ ngày 23 tháng Chạp hàng năm, người dân lại nô nức làm lễ phóng sinh để cầu mong sự may mắn cho năm mới. Tuy nhiên, những năm gần đây thì việc sử dụng cá chép trong ngày ông Công ông Táo bị "biến tướng".

Người Việt ta quan niệm “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” mang ý nghĩa của sự thăng hoa, biểu tượng cho tinh thần vượt khó, sự kiên trì để đi đến thành công. Ngoài việc cầu mong những điều tốt đẹp thì còn thể hiện sự từ bi độ lượng của người Việt.

Dân mạng làm thơ tỏ nỗi lòng vì cá chép cúng ông Táo bị biến tướng - Ảnh 1
Cá chép được chuẩn bị cho ngày lễ cúng ông Công ông Táo.

Mới đây trên các trang mạng xã hội, cư dân mạng xôn xao về việc cá chép tiễn ông Táo bị "biến tướng”. Ngày lễ, thay vì việc phóng sinh cá chép, người ta lại rán lên, cho lên đĩa rồi thờ cúng, cúng xong đưa ra nhắm rượu. Khi được hỏi, những người này thản nhiên trả lời: “Lắm chuyện, mình cúng là ông Táo nhìn thấy cá rồi. Như thế là ông cũng biết mặt con cá”.

Dân mạng làm thơ tỏ nỗi lòng vì cá chép cúng ông Táo bị biến tướng - Ảnh 2
Cá chép vàng vùng vẫy trong làn nước chờ ngày "hóa kiếp".

Độc giả Anh Bình chia sẻ: “Thế thì khổ ông Táo rồi, cá bị người ăn mất thì còn đâu mà về trời nữa. Theo mình quan niệm thế là không đúng, cá chép là để phóng sinh. Từ thuở xưa, mấy ai ăn cá vàng bao giờ”.

Độc giả Minh Ánh lên tiếng: “Mình phản đối việc giết thịt cá vàng. Cá vàng là con vật thiêng liêng, ai nỡ làm thịt chúng. Nhà mình cá vàng chỉ nuôi làm cảnh thôi, chưa bao giờ giết thịt. Ngày lễ thì đưa ra ao hồ sạch phóng sinh”.

Chưa kể chuyện, cư dân mạng bức xúc việc phóng sinh cá ồ ạt khiến cho nạn “hôi cá” hoành hành. Người dân cứ “thả” bác ngư dân cứ kéo. Chỉ trong một ngày các bác thu hoạch được hàng chục kg cá. Hôm sau, cá phóng sinh lại được đưa lên bờ cho dân nhậu “hóa kiếp”.

Trước tình cảnh đó, nhiều cư dân mạng còn “chế thơ” để lên án sự “biến tướng” thái quá đó của một bộ phận người dân Việt Nam.

Độc giả có nick name Duy Tuấn viết:

"Ông Táo cưỡi cá về trời

Không ngờ cá lại bị người thả câu

Ông Táo gãi gãi cái đầu

Cá ơi, cá hỡi, cá đâu mất rồi!

Cá chép hay đã vào nồi

Thành mồi để nhắm, để ngồi lai rai

Ông Táo chỉ biết thở dài

Thôi đành ngồi nhậu để mai chầu trời"

Một độc giả có nick name Anhtimem cũng không kém phần hài hước khi viết:

"Đúng là khổ cái sự đời

Ông Táo cũng hiểu được rằng:

Kinh tế lạm phát, giá xăng tăng nhiều

Tiền lương chẳng được bao nhiêu,

Tiền thưởng không có, biết tiêu tiền gì?

Thôi thì cá Chép ăn đi,

Thành tâm cầu nguyện lo chi mà sầu,

Đến giờ ta sẽ dâng tâu,

Ngọc hoàng thông cảm, bãi chầu năm sau,

Đợi khi kinh tế tiến mau,

Đợi khi rủng rỉnh người giàu nhiều lên,

Lúc đó dõng dạc xưng tên,

Cá chép lớn nhỏ, dâng lên ngọc hoàng"

Chương Tương

Bạn đang đọc bài viết Dân mạng làm thơ tỏ nỗi lòng vì cá chép cúng ông Táo bị biến tướng tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đào phaiminh nhựathạch đen

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống