`

Dân mạng dậy sóng vì sự tích Hồ Gươm bị in sai trên lịch Tết

Thứ hai, 20/01/2014 | 17:09 GMT+7

(ĐSPL) – Mới đây, cư dân mạng lại dậy sóng bởi tờ lịch của một ngân hàng in sai sự thật về Hồ Gươm được đăng tải.

Ngay sau khi bức ảnh chụp tờ lịch được đăng tải trên các mạng xã hội, cư dân mạng đã có nhiều ý kiến tranh luận khác nhau. Nhiều người còn chia sẻ lại cho bạn bè, đồng nghiệp cùng xem.

Trích nguyên văn nội dung gây tranh cãi được in trên lịch:  Hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội)  gắn liền với truyền thuyết Rùa Thần đòi gươm. Một lần nhà vua dạo chơi bằng thuyền trên hồ gặp một sinh vật là Rùa lớn nổi lên bơi về phía Ngài , bấy giờ Vua liền rút gươm ra để xua Rùa đi nơi khác, nhưng Rùa bất ngờ ngậm lấy thanh gươm rồi lặn xuống lòng hồ. Từ đó hồ được đặt tên là Hồ Hoàn Kiếm .”

Dân mạng dậy sóng vì sự tích Hồ Gươm bị in sai trên lịch Tết - Ảnh 1

Cận cảnh truyền thuyết được in trên lịch

Hồ gươm gắn liền với Truyền thuyết quý báu của dân tộc, là niềm tự hào muôn đời của non sông Việt Nam, ấy vậy mà chỉ mấy câu tóm gọn, bản chất sự thật đã bị thay đổi.

Nhiều cư dân mạng bức xúc bởi cụm từ “xua rùa” là điều bịa đặt “nực cười” nhất. Làm sao nhà vua lại “xua rùa” được chứ?

Dân mạng dậy sóng vì sự tích Hồ Gươm bị in sai trên lịch Tết - Ảnh 2
Dân mạng dậy sóng vì truyền thuyết Hồ Gươm bị xuyên tạc

Độc giả Hoài Anh chia sẻ: “Câu chuyện thật buồn cười. Làm gì có chuyện xua đuổi cụ rùa bao giờ. Cụ rùa là sự tôn kính của dân tộc, làm sao dám xua đuổi. Mình nhớ rõ như in chi tiết trả gươm, đó là sự tôn trọng và thành kính”.

Độc giả Trà My lên tiếng: “Mình đọc thì biết là sai, nhưng với những em học sinh thì rất nguy hiểm. Sự thật sẽ bị hiểu sai. Đó là sự tôn kính lịch sử ngàn năm của cha ông. Cần phải được xem xét lại”.

Dân mạng dậy sóng vì sự tích Hồ Gươm bị in sai trên lịch Tết - Ảnh 3
Đây là toàn cảnh tờ lịch được cư dân mạng chia sẻ


Điều đáng nói hơn chính là việc, lỗi sai lại xuất hiện trên tờ lịch của một ngân hàng có tiếng trong nước. Nhiều cư dân mạng thì lại cho rằng: “người làm lịch quá ẩu nên mới viết sai sự thật như thế”.

Còn độc giả Huyền Lê cho rằng: “Không phải người làm lịch ẩu đâu, có khi do không nắm rõ sự tích hồ gươm nên mới viết sai nên in bừa cho xong thôi”.

Trong khi cộng đồng mạng đang ném đá "ầm ầm" tờ lịch bị in sai thì cách đây vài giờ, nhà nghiên cứu văn hóa Trần Quang Đức, tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu được đánh giá cao như Ngàn năm mũ áo, Trà kinh, Trường An loạn… đã chia sẻ lại trên trang cá nhân một cái note ông viết về sự tích Hồ Gươm từ cách nay gần 2 năm khiến nhiều người bất ngờ.
Dân mạng dậy sóng vì sự tích Hồ Gươm bị in sai trên lịch Tết - Ảnh 4
Chia sẻ của tác giả "Ngàn năm mũ áo" về sự tích Hồ Gươm

Theo đó, ông Trần Quang Đức đã dẫn lại nhiều tài liệu gốc viết về Hồ Gươm qua các thời kỳ như Lê Mạt, Lê Mạt Nguyễn Sơ, Nguyễn Trung kỳ, Nguyễn Mạt, kèm theo lời chia sẻ: 

“Phương pháp dạy sử tốt hơn hết là cung cấp cho người học nhiều ý kiến, luận thuyết khác nhau, để người đọc tự suy ngẫm và thể nghiệm, thay vì áp đặt 1 quan điểm, 1 cách nghĩ, 1 thông tin do 1 số người chọn ra rồi tự cho là chuẩn mực. Truyền thuyết rùa hồ Gươm là ví dụ điển hình. Trong trường hợp này, không có truyền thuyết nào đáng tin hơn truyền thuyết nào. Quan trọng là đừng vội cười nhạo những ý kiến khác với vốn hiểu biết thông thường của mình”. Điều này, cũng nhận được một số ý kiến ủng hộ từ cư dân mạng.

Dù sai sót đáng tiếc này xuất phát từ người yêu cầu nội dung hay do nhà xuất bản, thì câu chuyện cũng đáng để suy ngẫm và rút kinh nghiệm. Bởi vì, lịch sử là những điều đáng trân trọng nhất và chúng ta cần có cách nhìn nhận đúng đắn.
Chương Tương
Bạn đang đọc bài viết Dân mạng dậy sóng vì sự tích Hồ Gươm bị in sai trên lịch Tết tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mẫu mới

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống