`

Giấu tiền dành dụm ở nhà, người đàn khóc ròng vì bị mối gặm nát hết

Thứ ba, 15/10/2019 | 18:59 GMT+7

Thay vì gửi tiền vào ngân hàng, người đàn ông trung niên lại giấu số tiền tích cóp bấy lâu ở nhà để rồi đau khổ khi phát hiện chúng bị mối gặm nát.

Trên mạng Facebook vừa xuất hiện một đoạn video clip quay cảnh một người đàn ông đang bày các tờ tiền bị mối gặm nát trên nền đất trước sự chứng kiến của những người khác. Ông tiết lộ, đây là số tiền bản thân tiết kiệm được lâu nay để dành cho các "việc lớn" và không ngờ đã bị phá hỏng khi cất trữ tại nhà.

Được biết người đàn ông này hiện đang sống tại bang Sarawak, Malaysia. Nhiều người coi đây là bài học cảnh tỉnh để mọi người rút kinh nghiệm, tìm cách trữ tiền an toàn hơn, chẳng hạn như gửi vào các ngân hàng.

Người đàn ông đau khổ vì bị mối gặm nát hết số tiền tiết kiệm bấy lâu nay.

Một số người khác đề xuất là chủ nhân của số tiền trên ra ngân hàng đổi lấy các tờ tiền nguyên vẹn dù chắc chắn sẽ mất một khoản phí không nhỏ.

Theo quy định của Ngân hàng Negara ở Malaysia, với bất kỳ tờ tiền giấy nào bị xé rách, đốt cháy hay bị mối mọt, người đem đổi chúng sẽ được hoàn 100% giá trị số tiền nếu các tờ tiền còn giữ được hơn 2/3 kích thước ban đầu. Họ sẽ được hoàn 50% số tiền đem đổi nếu các tờ tiền giữ được từ hơn 1/2 đến 2/3 kích thước ban đầu. Tuy nhiên, bạn sẽ không được hoàn tiền nếu các tờ tiền đem đổi cho ngân hàng chỉ còn không đầy 1/2 kích thước ban đầu.

Trường hợp của người đàn ông trên cũng giống với một đôi vợ chồng già sống tại thành phố Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, vài năm trước đây.

Được con trai biếu số tiền 40 vạn NDT (khoảng 1 tỉ 360 triệu VNĐ) để dưỡng lão. Hai cụ đã bọc túi nilon cẩn thận và khóa kỹ trong tủ gỗ. Đến khi sửa chữa lại nhà, hai cụ mới lấy tiền ra và hoảng hốt khi phát hiện số tiền của mình đã bị mối cắn tan nát, không còn nổi một tờ nào nguyên vẹn.

Số tiền bị mối gặm hư hại nghiêm trọng của hai vợ chồng già.

Với hy vọng cứu vãn được số tiền an dưỡng tuổi già, hai cụ mang số tiền bị mối cắn rách đến Ngân hàng Nhân Dân thành phố Phật Sơn mong đổi lại được tiền mới. Dựa theo quy định của ngân hàng, hai cụ già cuối cùng đã đổi lại được số tiền 30 vạn NDT (khoảng 1 tỉ đồng). Mặc dù mất đi số tiền không nhỏ nhưng hai cụ vẫn cảm thấy mình may mắn vì không bị phá sản hoàn toàn.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Giấu tiền dành dụm ở nhà, người đàn khóc ròng vì bị mối gặm nát hết tại chuyên mục Cộng đồng mạng của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
giấu tiềnmối gặmmục nátmalaysia
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống