`

Kỳ lạ bộ lạc chỉ "chợp mắt" 20-30 phút/ngày vì sợ ngủ sẽ đánh mất thứ này

Thứ năm, 05/11/2020 | 19:09 GMT+7

Bộ tộc Piraha sinh sống trong rừng nhiệt đới Amazon ở Brazil không dám ngủ nhiều vì sợ đánh mất quyền lực. Do vậy, họ thường ngủ 20-30 phút/ngày.

Bộ tộc Piraha sống chủ yếu ở bờ sông Maici ở Humaitá và Manicoré ở bang Amazonas. Tính đến năm 2018, bộ tộc này chỉ có 800 người.

Cuộc sống của họ khá đơn giản, họ xây dựng những túp lều đơn sơ, có vài cái nồi, chảo, dao. Họ không lưu trữ thực phẩm với số lượng bất kỳ.

Họ trồng các loại cây sắn mọc từ hạt nhổ ra và tạo ra bột sắn chỉ vài ngày một lần. Họ buôn bán các loại hạt để lấy hàng tiêu dùng hoặc dụng cụ, ví dụ như dao rựa, thuốc súng, sữa bột, đường, rượu whisky.

Piraha được coi là bộ lạc hạnh phúc nhất thế giới.

Người Piraha không hề có khái niệm về những con số lớn hơn 2. Tất cả hệ số của bộ tộc này chỉ là: "một', "hai" và "nhiều".

Từ đây, mỗi ngày, người Pirahã chỉ ăn 1-2 bữa. Họ cũng không sử dụng ngày tháng hay bất cứ loại lịch nào. Đồng thời, trong họ cũng không tồn tại quá khứ hay tương lai, chỉ có hôm nay hoặc không bao giờ.

Đặc biệt, các thành viên bộ tộc Pirahã không dám ngủ nhiều. Họ chỉ dám ngủ 20-30 phút mỗi ngày.

Sở dĩ người Pirahã ngủ ít như vậy là vì họ quan niệm nếu ngủ nhiều quyền lực sẽ bị đánh cắp.

Không những vậy, bộ tộc Piraha còn có khái niệm màu sắc đơn giản. Họ chủ yếu phân biệt màu sắc theo 2 gam màu tối và sáng.

Cuộc sống của người Piraha khá đơn giản, chủ yếu sống bằng săn bắn, hái lượm

Ngôn ngữ của người Piraha vô cùng đặc biệt. Mặc dù ngôn ngữ của họ chỉ có 3 nguyên âm và 7 phụ âm nhưng vô cùng khó học. Họ không có chữ viết và không có bảng chữ cái.

Theo một nghiên cứu của đại học Oslo (Na Uy), một người không thuộc bộ lạc nguyên thủy này nếu có trí nhớ ở mức trung bình thì phải mất 10 năm mới có thể giao tiếp cơ bản bằng tiếng Piraha.

Dù vậy, những cư dân nơi đây luôn được coi là hạnh phúc bởi cuộc sống của họ giản dị đến lạ kỳ. Nơi đây không hề có trộm cắp, tội phạm. Người Piraha rất vui vẻ khi hát hò bất kể ngày đêm. Trẻ em nơi đây thay vì chơi với đồ chơi, thiết bị điện tử... họ chơi với thiên nhiên, cây cối, hoa trái, động vật - rất bình yên.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kỳ lạ bộ lạc chỉ "chợp mắt" 20-30 phút/ngày vì sợ ngủ sẽ đánh mất thứ này tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tuccộng đồng mạngbộ tộc kỳ lạchuyện lạ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống