`

Kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo, cô giáo trẻ Hà Nội khiến dân mạng dậy sóng

Thứ năm, 14/11/2019 | 09:57 GMT+7

Tân hội trưởng hội phụ huynh một trường tiểu học ở Hà Nội vừa có phát ngôn gây sốc dư luận, khi thể hiện sự kỳ thị với các cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo.

Bài phát biểu gây sốc về gia đình nghèo và đơn thân của tân hội trường Hội phụ huynh đồng thời cũng là một giáo viên.

Trong cuộc họp ban phụ huynh tại Trường Tiểu học Chu Văn An (quận Hoàng Mai, Hà Nội) diễn ra mới đây, vị tân Hội trưởng hội Phụ huynh đã phát biểu như sau:

"Chúng ta nên chọn những người có kinh tế và thời gian nuôi dạy con tốt, chăm lo gia đình đầm ấm hạnh phúc để làm hình ảnh tốt cho con của mình trước đã.

Chúng ta không nên bầu những người có gia đình khiếm khuyết, vợ không có chồng hoặc chồng không có vợ. Hãy để người ta có thể đi lo hạnh phúc cho bản thân người ta đã, phải thật tốt thì mới lo được cho con mình và khi người ta chưa hạnh phúc thì không bao giờ con được hạnh phúc... những người như thế tôi nghĩ chưa đủ tư cách để tham gia Ban phụ huynh.

Hãy chọn gia đình gương mẫu, có văn hóa, có tri thức và tôi kính mong Ban giám hiệu ở đây xem xét về trích lục của bố mẹ, gia đình như thế nào thì hãy để trong Ban phụ huynh được. Chứ còn lệch bố lệch mẹ thì không ổn một chút nào".

Phần phát biểu này nhanh chóng gây ra sự phẫn nộ trong phụ huynh học sinh. Điều đáng nói đây chính là người được ở vị trí được gọi là đại diện cha mẹ học sinh của trường lại có những phát ngôn có tính kỳ thị, tiêu cực như vậy.

Nhiều người cho rằng đây là lời phát biểu với tư duy lệch lạc, thậm chí “không thể chấp nhận được” vì có tính kỳ thị các bậc phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn và cha mẹ đơn thân.

Một phụ huynh khác đã đặt câu hỏi rất lịch sự cho phụ huynh này như sau: "Bác cho em hỏi: Trẻ không đầy đủ bố mẹ ở cạnh có được đến trường không ạ? Nếu con được đến trường thì sao phụ huynh của con có gia đình không hạnh phúc lại không được tham gia vào BPH lớp - trường ạ?".

Nhiều người cho rằng có bao nhiêu người vẫn trưởng thành, hạnh phúc và thành công kể cả khi không có cha hoặc mẹ, hoặc trước đó có điều kiện hoàn cảnh khó khăn. Phát ngôn của vị phụ huynh này ngoài thiếu tính khách quan còn động chạm vào những "nỗi đau" của những gia đình kém may mắn, những cha mẹ phải rất cố gắng để nuôi con 1 mình.

Dân mạng phẫn nộ trước những lời phát biểu phiến diện về hoàn cảnh gia đình khác của nữ giáo viên.

Điều khiến dư luận phẫn nộ là sau phần phát biểu cực đoan như thế, vị phụ huynh này vẫn được bầu là tân hội trưởng hội cha mẹ học sinh của Trường Tiểu học Chu Văn An.

Chưa hết, "đào xới" sâu hơn, mọi người còn được biết vị tân Hội trưởng hội Phụ huynh này cũng là cô giáo Đào Thị Hồng Phượng, trường THCS Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Nhiều người bày tỏ lo lắng những suy nghĩ kỳ thị đó sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp "trồng người" mà phụ huynh này đang đảm nhiệm.

Minh Khôi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Kỳ thị cha mẹ đơn thân và gia đình nghèo, cô giáo trẻ Hà Nội khiến dân mạng dậy sóng tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mẹ đơn thânhộ nghèoHà Nội họp phụ huynh
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống