`

Mắc hội chứng "người đẹp ngủ trong rừng", cô gái có khả năng ngủ liên tục trong 2 tháng

Thứ hai, 11/01/2021 | 15:19 GMT+7

Sharik Tovar, một cô gái 18 tuổi ở thị trấn Acacías của Colombia, mắc hội chứng "người đẹp ngủ trong rừng" Kleine-Levin kể từ khi cô lên hai tuổi.

Hội chứng Kleine-Levin "người đẹp ngủ trong rừng" cực kỳ hiếm gặp.

Đặc điểm của hội chứng Kleine-Levin là chứng rối loạn giấc kéo dài và sự thay đổi nhận thức hoặc tâm trạng. Các đợt rối loạn thường diễn ra hơn một tuần, đôi khi là trong nhiều tháng.

Hiện tại, vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra hội chứng Kleine-Levin, mặc dù tình trạng này thường bị mắc sau khi bệnh nhân bị nhiễm trùng. Tính đến nay, chỉ có khoảng 40 trường hợp mắc hội chứng Kleine-Levin được ghi nhận trên toàn thế giới.

Trong trường hợp của Sharik, các đợt ngủ có thể kéo dài đến hai tháng, trong thời gian đó mẹ cô, Marleny, phải đưa vào miệng cô thức ăn lỏng, khoảng vài giờ một lần. Sau những cơn ngủ kéo dài, cô gái 17 tuổi bị mất trí nhớ tạm thời.

Mẹ của Sharik Tovar phải nghỉ việc để chăm sóc con gái.

Đầu năm 2019, Sharik Tovar có đợt ngủ liền 22 ngày. Cô gái chưa đặt ống thông dạ dày nên vẫn ăn bằng cách dùng thìa.

Người mẹ phải nghỉ việc để ở nhà chăm con toàn thời gian, vì thế hiện bà rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền Colombia.

Gia đình Tovar cũng xin được cấp một ngôi nhà từ hội đồng thành phố vào tháng 11/2017 để sống vì Marleny phải nghỉ việc để chăm sóc con gái. Vì vậy, cô không đủ khả năng trả tiền thuê nhà.

Bà Marleny cũng đã cầu cứu các dịch vụ y tế nghiên cứu và hỗ trợ bổ sung những chất dinh dưỡng mà Sharik cần nhằm duy trì sự sống trong các đợt ngủ hay điều trị thần kinh để hạn chế tổn thương tới trí nhớ của cô gái trẻ.

Các nhà khoa học hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra hội chứng Kleine-Levin, trong khi có vài ý kiến cho rằng tình trạng này liên quan tới nhiễm virus và chưa có cách chữa trị.

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Mắc hội chứng "người đẹp ngủ trong rừng", cô gái có khả năng ngủ liên tục trong 2 tháng tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh lạngủchuyện lạngười đẹp ngủ trong rừng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống