`

Người cha ăn hai tấn mì gói để dành tiền cho con tập thể thao

Thứ năm, 31/08/2017 | 14:03 GMT+7

Sự kiện:

Nuôi dạy - Giáo dục con cái

Mong muốn thấy con mình có mặt trong đội tuyển thể thao quốc gia đi thi đấu, một nhân viên vệ sinh đã ép mình chỉ ăn mì gói và bánh bao hàng năm trời.

Anh Hou đang ăn mì gói. Anh nói rằng mình rất vui khi hy sinh để cho con gái mình có được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Suốt 7 năm qua, anh Hou Yanwei, một nhân viên vệ sinh đường phố, ở TP Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hà Bắc - Trung Quốc, đã không ăn gì khác ngoài mì gói và bánh bao, để dành tiền cho con gái mình hoàn thành ước mơ trở thành một vận động viên thể dục hàng đầu.

Được biết cô bé Xinxin, con gái anh Hou, năm nay 11 tuổi, đã say mê môn thể dục dụng cụ từ năm lên 4 tuổi.

Hou vừa đưa con gái đi đến trường vừa nói chuyện với con.

Cô bé đã ghi danh theo học tại Học viện Thể thao Vũ Hán, từ 5 năm qua và có thành tích học tập rất tốt.

Anh Hou nói: "Ước mơ lớn nhất của tôi là con gái tôi sẽ được vào đội tuyển quốc gia".

Đó là một tham vọng chính đáng nhưng lại gây khó khăn rất lớn cho ngân sách gia đình của anh Hou. Anh đã ly dị với mẹ của bé Xinxin cách đây vài năm. Xinxin hiện sống với cha trong một căn hộ bé xíu thuê với giá 300 NDT/tháng (1 triệu đồng).

Hou là một nhân viên vệ sinh đường phố, anh kiếm được 2.000 NDT mỗi tháng.

Chỉ kiếm được có 2.000 NDT/tháng (6 triệu 8) nhưng anh Hou phải trả học phí cho Xinxin là 14.000 NDT/năm cộng thêm 3.000 NDT/năm tiền chi phí sinh hoạt hàng ngày của con.

Để có tiền lo cho con đi học trường thể theo, anh Hou phải cố gắng chi phí tối thiểu cho bản thân mình.

Anh kể: "Từ khi con gái tôi bắt đầu tập thể thao, tôi đã chọn ăn mì gói và bánh bao vì nó ít tốn kém nhất. Tôi biết mình không phải là một người đàn ông có khả năng, và không thể mang lại cho con gái mình một cuộc sống gia đình giàu có, nhưng tôi sẵn sàng chịu mọi khó khăn gian khổ để con có một nền giáo dục tốt nhất".

Hou đã tính toán rằng anh đã ăn khoảng 2 tấn mì gói trong 7 năm qua và rằng anh chưa từng cho phép tiêu nhiều hơn 10 NDT vào cách chi phí sinh hoạt hàng ngày của mình.

Anh nói: "Điều này quả là không dễ dàng, nhưng tôi tự hứa sẽ ủng hộ con gái mình. Tôi hy vọng con gái mình sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn bố nó."

Câu chuyện của Hou gợi nhớ đến bộ phim của Ấn Độ là Dangal. Bộ phim kể về câu chuyện của một người cha nghèo, người đã dạy con gái mình trở thành vận động viên đoạt huy chương vàng. Chuyện của anh Hou khi được đăng tải lên mạng cũng đã gây chấn động dư luận ở Trung Quốc.

"Công cha như núi Thái Sơn", câu nói này thật phù hợp với gì mà anh Hou đã, đang và sẽ hy sinh cho con gái mình.

Theo SCMP

Bạn đang đọc bài viết Người cha ăn hai tấn mì gói để dành tiền cho con tập thể thao tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
2 tấn mì góidành tiềnđi họchy sinhcha nghèo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống