`

Sợ bị vạ lây, người dân chỉ dám cứu người sau khi đã chụp ảnh làm bằng chứng

Thứ ba, 22/09/2015 | 11:00 GMT+7

(ĐSPL) – Một người đàn ông bất chợt ngã trên đường phố nhưng người dân xung quanh không cứu giúp ông cụ ngay mà phải chụp một bức ảnh làm bằng chứng trước khi lại gần ông cụ này.

Một nhân chứng cho biết ông cụ bị chảy máu nhiều mà không có bất kì ai dám đến giúp ông cụ bởi họ sợ bị tống tiền hay liên lụy.

Vụ việc xảy ra trên đường phố Trịnh Châu, Trung Quốc. Một người dân qua đường cho biết, ông cụ đang băng qua đường thì đột nhiên ngã xuống, nằm sõng soài trên mặt đất, mặt mũi chảy đầy máu nhưng không ai dám lại gần cứu giúp. Họ e ngại sẽ bị bắt vạ nếu họ chạy đến đỡ ông cụ ngay mà không có bằng chứng trước.

Vì e ngại những vụ ăn vạ, lừa đảo và tống tiền mà người dân ở Trung Quốc đã phải cảnh giác hơn trong việc giúp đỡ người gặp nạn như trường hợp ông cụ này.

Sau khi chụp ảnh làm bằng chứng xong người dân mới lại gần kiểm tra, phát hiện ông cụ bị thương rất nặng và gọi xe cấp cứu giúp ông.

Chỉ sau khi chụp ảnh làm bằng chứng người ta mới đến đỡ ông cụ và gọi xe cấp cứu.

Sự thật thì những vụ lừa lọc, ăn vạ đòi tiền hiện nay xảy ra quá nhiều ở Trung Quốc khiến người dân phải cảnh giác trước sự giúp đỡ của mình. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người có lối sống cảnh giác, thờ ơ hay thậm chí là vô cảm với những việc không liên quan đến mình.

Cũng trong tháng bảy vừa qua, người dân cũng gặp trường hợp có một người tự ngã xe đạp, sau khi được người qua đường cứu giúp thì anh ta liền đổ lỗi cho người tôt bụng đã giúp đỡ đó và đòi tiền bồi thường. Câu chuyện này cũng đã từng trở thành tiêu điểm báo chí toàn quốc trong tháng.

Một trường hợp khác như, một người đàn ông lớn tuổi đột ngột nằm lăn trên đường nhưng sau gần 10 phút không thấy ai lại gần ông ta tự đứng dậy bỏ đi.

Nhiều dân cư mạng cho rằng việc thận trọng trong các tình huống như vậy là vô cùng cần thiết. “Người dân chứng kiến nên hành động như vậy. Nếu thấy người lạ nằm trên đất hãy chụp ảnh hoặc ghi hình nhanh chóng trước khi giúp đỡ họ.” Tuy nhiên, cũng có nhiều người bình luận cho rằng việc cứu người là quan trọng nhất, và không nên có suy nghĩ phòng bị trước khi cứu người này.

Chính quyền Trung Quốc cũng khuyến khích người dân nên thận trọng và cảnh giác với những trường hợp lừa đảo, song những trường hợp cấp bách cần giúp đỡ thật sự thì phải giúp đỡ kịp thời. Mới đây, dự luật bảo vệ những người thực hiện cấp cứu cho những người cần giúp đỡ cũng đã được soạn thảo nhằm hạn chế lối tư duy phòng bị này.

 NGUYỄN MỴ (theo Shanghaiist)

Xem thêm video:

[mecloud]YEjEhbWuk9[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Sợ bị vạ lây, người dân chỉ dám cứu người sau khi đã chụp ảnh làm bằng chứng tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
chụp ảnhbằng chứngcứu ngườichụp ảnhchụp ảnh làm bằng chứng để cứu ngườicứu người.

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống