`

Người dùng Facebook tiếp tục bị “ép” dùng tên thật

Thứ sáu, 09/01/2015 | 06:51 GMT+7

(ĐSPL) - Trong mấy ngày nay, nhiều người sử dụng Facebook khá đau đầu khi Facebook buộc họ phải sử dụng tên thật trên các tài khoản cá nhân của mình.

Giữa năm 2014, Facebook khuyến cáo sẽ khoá tài khoản nếu các thành viên không thể chứng minh tên tài khoản đó là "chính chủ". Do dùng biệt danh không khớp với giấy tờ như hộ chiếu, bằng lái xe…, việc chứng minh này là bất khả thi nên không ít người đã đổi sang tên thật.

Vụ việc sau đó dần lắng xuống do có nhiều ý kiến cho rằng Facebook có tới 1,3 tỷ thành viên và mạng xã hội này không thể kiểm tra từng người. Thậm chí, Facebook từng phải lên tiếng xin lỗi người đồng tính vì chính sách dùng tên thật gây tiêu cực về mặt tâm lý cho một số người trong cộng đồng này. Họ hứa hẹn sẽ thay đổi và nới lỏng quy định cũ.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2014, Facebook tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát thành viên. Cụ thể, nhiều thành viên trang mạng xã hội này bất ngờ nhận được thông báo tài khoản của họ đã bị khóa vì không sử dụng tên thật. Theo thông báo, nếu muốn mở lại tài khoản, họ phải nhập lại đầy đủ họ tên.

Người dùng Facebook tiếp tục bị “ép” dùng tên thật - Ảnh 1

Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Có nhiều người còn lo ngại với thói quen thường xuyên chia sẻ các hoạt động cá nhân lên Facebook, việc dùng tên thật đôi khi còn gây nguy hiểm cho người dùng vì kẻ xấu có thể thu thập được các thông tin cá nhân của họ.

Người dùng Facebook tiếp tục bị “ép” dùng tên thật - Ảnh 2

Phản ứng của người dùng Facebook (Ảnh minh họa: Internet).

Facebook giải thích "Chúng tôi yêu cầu mọi người cung cấp tên thật để thành viên luôn biết họ đang kết nối với ai. Điều này giúp giữ cộng đồng của chúng ta an toàn. Nếu vẫn muốn dùng biệt danh, họ có thể điền biệt danh đó ở mục ''Tên khác'' để hiện thị bên cạnh tên thật". 

Theo Facebook, mục đích của việc làm này là nhằm hạn chế tình trạng lừa đảo, làm giả tài khoản... đang tràn lan trên mạng xã hội.


Bạn đang đọc bài viết Người dùng Facebook tiếp tục bị “ép” dùng tên thật tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
người dùng facebooktên thậtkhóa tài khoảnchính chủmạng xã hộihạn chế lừa đảogiả mạo tài khoản
Huyền Na (Tổng Hợp)

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống