`

Tậu nhà lầu, xe hơi từ trồng cam, cả làng nhan nhản tỷ phú

Thứ sáu, 03/07/2020 | 18:49 GMT+7

Từ trồng cam, người nông dân đã đổi đời. Những ngôi nhà xây cả tỷ đồng từ cam cứ nối tiếp mọc lên.

Hậu Giang

Cam sành là cây kinh tế, có tuổi thọ trung bình ít nhất 20 năm, sau 4 năm chăm sóc thì thu hoạch. Nhờ được phù sa bồi đắp, vườn cam của nhà nào ở Hậu Giang cũng sum sê. 
Đặc biệt, ở xã Đông Phước (huyện Châu Thành) có nhiều hộ dân trồng cam sành đều trở thành tỷ phú. 
Trước đây, ấp Đông Hưng (xã Đông Phước, Châu Thành) là vùng đất hoang tàn, nhà cửa vẫn còn thưa thớt. Tuy nhiên, kể từ khi trồng cam sành, nhiều người đã thu về hàng tỷ đồng. 

Thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) là 1 trong những địa phương có diện tích trồng cam sành lớn của tỉnh. Dọc theo tuyến đường về các xã Đại Thành, Tân Thành (thị xã Ngã Bảy) không khó nhận ra nhiều vựa nông sản chuyên thu mua cam sành với số lượng lớn. 

Theo ước tính của nhiều hộ, bình quân mỗi ha cam sành vào giai đoạn cho trái rộ, nhà vườn thu nhập vài trăm triệu đồng/năm, thậm chí cả tỷ đồng. Từ ngày có cây cam sành, thị xã Ngã Bảy xuất hiện nhiều ngôi nhà khang trang.

Tuyên Quang

Huyện Hàm Yên (Tuyên Quang) cũng nổi tiếng cả nước bởi trái cam thơm ngon nức tiếng. Cây cam đã giúp vùng quê nghèo này trở lên trù phú, xuất hiện nhiều triệu phú. 

Mùa cam ở Hàm Yên cũng tạo việc làm cho hàng nghìn lao động trong vùng và các địa phương lân cận như Hà Giang, Cao Bằng, Yên Bái, Vĩnh Phúc. Nhiều người có thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày từ gánh cam thuê. 

Mỗi gia đình ở đây có tới hàng nghìn gốc cam cho thu hoạch hàng chục tấn/năm. Nhờ tiền lãi trồng cam, những ngôi nhà tiền tỷ mọc lên như nấm.
Điểm khác biệt của những triệu phú cam sành ở Hàm Yên là họ luôn coi trọng chữ tín, làm bằng cái tâm, cung cấp cho thị trường những sản phẩm sạch. Đó là cội rễ để họ thành công từ nghề trồng cam.

Hòa Bình

Cam Cao Phong (Hòa Bình) ngon nức tiếng. Đây cũng được coi là thị trấn có nhiều tỷ phú nhất đất Tây Bắc.
Chẳng ai đếm được số tỷ phú ở vùng đất trồng cam này. Bởi, người thì nhiều tiền, người lại nhiều đất. 
Giữa miền quê xanh tươi, trù phú, không khó để bắt gặp những nông dân trồng cam đi ô tô Camry, Fortuner... 

Ảnh: Zing, Lao động, Nông nghiệp, Dân Việt, ...

Việt Hương (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tậu nhà lầu, xe hơi từ trồng cam, cả làng nhan nhản tỷ phú tại chuyên mục Cộng đồng mạng của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tin tức tin tucđời sốnglàm giàuTỷ phú

Xem thêm tin chuyên mục Đời sống