`

Apple bất ngờ bị truy thu 14,5 tỷ USD tiền trốn thuế

Thứ tư, 31/08/2016 | 07:00 GMT+7

(ĐSPL) - Ủy ban châu Âu vừa ra quyết định, yêu cầu Ireland truy thu 14,5 tỷ USD tiền thuế từ hãng công nghệ Apple cùng với các khoản lãi suất kèm theo.

Theo tin tức trên tờ USA Today, Ủy ban châu Âu vừa đưa ra yêu cầu Ireland thu  14,5 tỷ USD tiền thuế từ Apple cùng với các khoản lãi suất theo quy định. Theo Ủy ban Châu Âu cáo buộc, hãng công nghệ của Mỹ đã nhận được những ưu đãi thuế bất hợp pháp từ chính phủ Ireland.

Quyết định vừa đưa ra được coi như bước tiến lớn trong quá trình điều tra những thủ đoạn gian lận thuế của các công ty đa quốc gia từ Mỹ tại châu Âu.

Trong thông cáo báo chí về quyết định trên, các quan chức đang thực thi luật chống độc quyền cho rằng, hai thỏa thuận thuế của Apple với chính phủ Ireland đã làm giảm đi số tiền thuế mà hãng phải nộp kể từ năm 1991 đến nay.

Apple bất ngờ bị truy thu 14,5 tỷ USD tiền trốn thuế - Ảnh 1


Apple phải nộp 14,5 tỷ USD tiền tránh thuế cho Ireland. (Ảnh: USA Today)

Được biết, thỏa thuận năm 1991 cho phép Apple khai báo lợi nhuận từ hai công ty con của mình tại Ireland là Apple Sales International và Apple Operations Europe. Theo Ủy ban Châu Âu, hai công ty này không tương xứng với tình trạng nền kinh tế. Vì vậy, các thỏa thuận thuế là bất hợp pháp bởi nó tạo cho Apple lợi thế đáng kể so với các đối thủ khác.

Margrethe Vestager, người đứng đầu bộ phận Chính sách cạnh tranh của Ủy ban phát biểu: “Các cuộc điều tra của Ủy ban đã cho thấy, Ireland trao các quyền lợi thuế bất hợp pháp cho Apple, giúp công ty này trả ít thuế hơn so với các đối thủ qua nhiều năm. Thực thế, các thỏa thuận này cho phép Apple chỉ trả thuế suất tương đương 0.005% lợi nhuận tại châu Âu, thay vì 1%".

Được biết, vụ việc này có thể ảnh hưởng đến Apple khi hãng này sắp ra mắt sản phẩm mới vào 7/9 tới đây. Bên cạnh đó, quyết định này sẽ tác động mạnh đến các chính sách thuế ở châu Âu nhằm tránh các mưu đồ né thuế giống như Apple.

Nó cũng có thể khiến quan hệ Mỹ - châu Âu căng thẳng về mặt thương mại. Bộ trưởng Tài chính Ireland Michael Noonan cho biết, nước Mỹ không đồng tình với quyết định của Ủy ban châu Âu.  Theo ông Noonan, quyết định của Ủy ban khiến nước Mỹ phải tìm đến sự đồng thuận từ chính phủ. Điều này là cần thiết để đảm bảo cho các doanh nghiệp, cũng như chống lại sự áp đặt các luật lệ EU vào bộ luật thuế của các thành viên tối cao.

Trước đó, tờ The Independent cũng đăng tải thông tin, Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra lời chỉ trích nhắm vào cuộc điều tra thuế của EU với hi vọng sẽ ngăn cản các cơ quan này hướng mục tiêu vào tập đoàn Apple và các công ty đa quốc gia khác của Mỹ do chưa trả hàng tỷ euro tiền thuế.

Chính quyền Mỹ cho rằng, Ủy ban châu Âu đang hành xử như một “cơ quan thuế siêu quốc gia” và điều đó có thể gây tổn hại đến nhiều hiệp định cải cách thuế quốc tế.

Đồng thời, các quan chức Mỹ cũng cảnh báo, cuộc điều tra của  Ủy ban châu Âu về việc nghi ngờ các công ty đa quốc gia của Mỹ như Apple, Amazon và Starbucks trốn thuế có thể sẽ tạo ra “một tiền lệ đáng tiếc về thuế trên toàn thế giới.”

Nhân Văn (theo The Independent, USA Today)

Nguồn: Người đưa tin

Video tin tức xem nhiều nhất:

[mecloud]XVieI6xmND[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Apple bất ngờ bị truy thu 14,5 tỷ USD tiền trốn thuế tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Appletruy thuhọc autocad cho người mới họcthuếtrực tiếp Bundesliga

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ