`

Apple "đào" được hơn 1 tấn vàng nhờ thiết bị cũ

Thứ tư, 20/04/2016 | 17:01 GMT+7

(ĐSPL) - Apple vừa công bố báo cáo môi trường hàng năm. Ngoài thông tin cho thấy Quả táo ngày càng xanh hơn sau mỗi năm, báo cáo này còn tiết lộ Apple là người đào vàng rất hiệu quả.

[mecloud]oI6h6bm9Ss[/mecloud]

Mới đây, trong bản cáo cáo môi trường thường niên của Apple vừa công bố, tập đoàn này đã thu hồi được 2.204 pound (hơn một tấn) vàng từ các thiết bị iPhone, iPad và máy tính Mac không còn sử dụng trong năm ngoái. Số vàng này tương đương 40 triệu USD.

Tuy nhiên theo như chúng ta được biết thì tất cả các mẫu iPhone cơ bản đều không sử dụng vỏ bằng chất liệu vàng cũng như mạ vàng, ngay cả đối với phiên bản iPhone, iPad màu gold. Vậy lượng vàng mà Apple thu được đến từ đâu?

Các kim loại Apple thu lại được từ những chiếc điện thoại iPhone không còn dùng nữa - Ảnh: CNN

Theo CNN, vàng thường được sử dụng trong các đồ điện tử gia dụng vì tính năng chống ăn mòn cao và khả năng dẫn điện tuyệt vời. Mặc dù bạc là kim loại dẫn điện tốt nhất nhưng lại rất dễ bị ăn mòn, còn chì thì tuy giá thành siêu rẻ nhưng khả năng dẫn điện lại quá chậm.

Trong số 90 triệu pound (45.000 tấn) rác thải kim loại được đưa vào chương trình tái chế của Apple, tập đoàn này cho biết 61 triệu pound (30.500 tấn) có thể tái sử dụng. Mặc dù vàng chiếm tỉ lệ tương đối nhỏ nhưng vì là kim loại quý hiếm nên có giá trị kinh tế lớn nhất thu được từ rác thải điện tử.

Apple cho biết ngoài vàng, họ cũng thu được 23 triệu pound (11.500 tấn) thép, 13 triệu pound (6.500 tấn) nhựa, 12 triệu pound (6.000 tấn) kính, 4,5 triệu pound (2.041 tấn) nhôm, 3 triệu pound (1.500 tấn) đồng và 6.600 pound (3,3 tấn) bạc.

Tất nhiên là để đạt được con số ấn tượng này, Apple đã trải qua một quá trình nghiên cứu và sản xuất hàng loạt robot chuyên dụng, có chức năng loại bỏ các bộ phận giá trị trên hàng triệu thiết bị cũ đã qua sử dụng mỗi năm. Robot với tên gọi Liam này đã được công ty nghiên cứu và phát triển trong gần 3 năm, và chính thức hoạt động vào đầu năm 2016.

Theo tổ chức chuyên cung ứng thiết bị điện tử Fairphone, chất liệu vàng trên iPhone chủ yếu đến từ bo mạch chủ và các bộ phận linh kiện bên trong, với ước tính khối lượng khoảng 30mg cho mỗi thiết bị.

Điều đặc biệt là có đến 10% tổng lượng vàng mà Apple thu được đến từ chính sự "quyên góp" của người dùng, chủ yếu nằm trên các phụ kiện như ốp lưng, dán lưng, móc điện thoại,.. còn sót lại trên những thiết bị được đem trả để tái chế.

HUY HUY

[mecloud]F2W8DadtSh[/mecloud]

Bạn đang đọc bài viết Apple "đào" được hơn 1 tấn vàng nhờ thiết bị cũ tại chuyên mục Công nghệ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IphoneiPadAppletái chếmacbookvàng

Xem thêm tin chuyên mục Công nghệ